Cây sanh cây bonsai, cây thế nhiều người đam mê vì vẻ đẹp độc đáo

Trong giới chơi cây cảnh, cây này là loại cây được nhiều người biết đến, tuy phổ biến nhưng nó có nhiều ưu điểm: lá xanh quanh năm, sức sống dẻo dai, cây cực khỏe, sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, dễ tạo dáng. Ngoài ra, trong thế giới cây cảnh, cây sanh còn mang ý nghĩa sinh sản, mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Đặc điểm của cây sanh

Cây sanh , tên khoa học là ficus indical. Nó thuộc họ Sankosanaceae và có nguồn gốc từ châu Á.

cay-sanh-1a Cây sanh cây tạo dáng thế, bonsai dáng chuẩn

Cây là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, xanh tốt quanh năm, cây cao tối đa khoảng 20m. Cây có nhiều cành tươi tốt, cây phát triển mạnh mẽ đến nỗi trên cành và thân cây có những đường gờ hay nốt sần. Có một số loại rễ mọc ngầm, có loại rễ trên không mọc ra từ thân hoặc cành lớn. Thân và cành dễ tạo hình do đặc tính rất dẻo và dễ uốn. Lá hình bầu dục, tròn trịa ở giữa và nhọn ở đầu, phiến lá mỏng bóng nên hơi cong. Lá có màu xanh tươi khi còn non và sẫm lại khi về già, bóng mượt và tràn đầy sức sống. Lá xanh mọc dày đặc và tập trung quanh đầu cành tạo thành những tán lá rậm rạp, tươi tốt. Quả hai thùy, khi non có màu xanh lục, khi trưởng thành màu vàng, khi già có màu nâu sẫm, bên trong có hạt, khả năng nảy mầm mạnh. Những quả tròn xinh tựa những viên bi nhỏ với nhiều màu sắc xen kẽ và những chiếc lá xanh tươi bắt mắt. Quả ra tháng 9-2.

cay-sanh-4a

Cây luôn được chọn là cây tiêu chuẩn

  • Cây cảnh đồng quê
  • Cây thần
  • Cây cảnh hoa hồng

Lợi ích và ứng dụng của cây xanh

Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, dáng đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, cành lá rậm rạp, bóng râm rộng, ít lá, xanh tốt quanh năm, thường được trồng làm cây rất bóng mát. Từ đường phố, bệnh viện, công viên, xí nghiệp, sân vườn biệt thự… ở khắp mọi nơi.

cay-sanh-6a

Biệt Thự Trưng Bày Cây Sinh Độc Đáo Tạo Sự Sang Trọng Sang Trọng

Những tán lá rậm rạp trên cây còn giúp điều hòa không khí tốt, mang lại không khí trong lành, mát mẻ.

Ngoài ra, vai trò lớn nhất của cây là tạo cho cây cảnh giá trị nghệ thuật rất cao. Các loài cây cảnh của nước ta chiếm đại đa số, giá trị của những cây nổi tiếng trên 100 triệu. Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ, cây đại thụ đã trở nên mượt mà, đa dạng về hình dáng và ý nghĩa sâu sắc. Cây bonsai còn được dùng làm cây trong nhà để trang trí văn phòng, nhà ở, quán cà phê… cho thẩm mỹ vô cùng sang trọng và bề thế.

Toàn cây chứa nhựa mủ, axit ceric, sáp, người ta dùng cây này để chữa huyết ứ …

cay-sanh-8a

Cây bonsai – cây mâm xôi con gà hoàn hảo

Cách trồng và chăm sóc cây sanh

Loại cây này siêu khỏe, dễ trồng và dễ chăm sóc, cây có thể sống được trong nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Khi trồng cây không cần chăm sóc dưới đất, khi trồng trong chậu cần chú ý:

– Ánh sáng: Cây chịu được biên độ ánh sáng lớn từ ánh sáng toàn phần đến bóng râm một phần. Nhưng cây phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng phân tán. – Nhiệt độ: Cũng có thể chịu được biên độ nhiệt rộng, cây chịu được cả nóng và lạnh. Tuy nhiên, loại cây này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Vì vậy vào mùa mưa, lá phát triển mạnh mẽ.

cay-sanh-3a

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc – nhưng việc chọn cây để cho ra những phôi đẹp cũng rất phức tạp

– Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm cao – Đất: Bản chất chúng không kén đất, thậm chí có thể sống trên các vách đá với điều kiện nước, cho phép cây sống được. – Tưới nước: Cây chịu hạn tốt nhưng cũng bị úng lâu ngày. Trong điều kiện thiếu nước và khô hạn, cây sinh trưởng chậm, lá có vảy bám vào các chồi sinh trưởng trên thân hoặc cành, thân có những vết lồi màu trắng. – Bón phân: Cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp và ít hoặc không cần bón phân, trừ khi bón thêm lân và kali trong thời kỳ muốn thân cây khỏe và bền hơn. – Sâu bệnh hại thường gặp: Cây ít bị sâu bệnh hại. Trồng và tạo dáng phải thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng: bấm ngọn, cắt bỏ cành thừa, tưới ẩm, để thân cây mau lớn.

Một số các dáng thế cây sanh khác như cay-sanh-2a

cay-sanh-5a

Các cặp song sinh vẫn là mẹ để thu hút sự chú ý

cay-sanh-7a

Một cây dáng chuẩn có giá hàng trăm triệu đô la

Related Articles

Back to top button