8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt | Quang Cảnh Xanh

Ngoài việc gia tăng ô nhiễm không khí, các chất ô nhiễm trong nhà từ thảm, sợi, amiăng, khói, bụi, vi khuẩn cũng có tác động đến sức khỏe của chúng ta. Trồng cây cảnh giúp loại bỏ khí độc hại và lọc bụi mịn trong không khí. Một số cây cảnh có cơ chế sinh học ngược lại giúp cải thiện giấc ngủ của chúng ta bằng cách hấp thụ carbon dioxide cả ngày lẫn đêm và cung cấp oxy cho con người.

Cây cảnh đặt trong nhà được chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hoặc trồng trong đất vườn. Vì các yếu tố như ánh sáng và độ ẩm sẽ khác nhau nên việc chăm sóc cây trong nhà cũng sẽ công phu hơn. Trong bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách chăm sóc cây cảnh để cây luôn xanh tốt và phát triển tốt.

1. Đảm bảo rằng ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng là đủ

Để chăm sóc cây cảnh, yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý là ánh sáng. Loại ánh sáng nào thích hợp cho sự phát triển của cây? Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà sẽ có lượng ánh sáng khác nhau. Một số cây cảnh có thể chịu được ánh sáng yếu, nhưng một số cây khác lại yêu cầu ánh sáng tự nhiên để phát triển.

Tuy nhiên, ngay cả những cây có khả năng chịu ánh sáng yếu cũng phải đảm bảo rằng cây có đủ ánh sáng để phát triển. Nếu đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt ở vị trí có khoảng 2-3 giờ ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên để cây ngoài nắng 2-3 tiếng một tuần và để cây phát triển tự nhiên.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Ánh sáng “cường độ cao” thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng Nam, với các cửa sổ lớn ở phía Đông hoặc phía Tây không bị che khuất. Các cửa sổ nhỏ phía đông hoặc phía tây không bị cản trở cung cấp ánh sáng “vừa phải”. Cửa sổ hướng Bắc và kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng “yếu”. Chỉ khi cây cách cửa sổ hơn 2m về bất kỳ hướng nào thì chúng mới nhận được ánh sáng yếu.

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng từ đèn như ánh sáng mặt trời để cây có thể quang hợp như môi trường bên ngoài, cây sẽ sinh trưởng tốt hơn.

2. Cung cấp lượng nước phù hợp cho cây trồng trong nhà

Yếu tố thứ hai cần lưu ý khi chăm sóc cây trồng trong nhà là lượng nước. Thông thường với cây trồng trong nhà bạn không nên tưới quá nhiều. Khi thấy đất khô héo thì nên tưới nước.

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên xịt bằng bình xịt. Phun ngày 2 lần vào mùa hè và ngày 1 lần vào mùa đông để tăng độ ẩm và làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây và giúp cây xanh tốt.

Tùy thuộc vào từng loại cây, khả năng chịu nước khác nhau và lượng nước cần thiết cho sự phát triển của cây cũng khác nhau. Bạn có thể chọn chậu phù hợp, có thể sử dụng loại cây cảnh có đĩa ở đáy, dễ di chuyển và thoát nước tốt mà không bị rò rỉ.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà

Bón phân thích hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của cây khi trồng cây cảnh trong nhà. Nếu bón quá nhiều phân, cây sẽ phát triển nhanh chóng, biến dạng và phá thế. Thậm chí giết chết cây cối.

Nhưng nếu bón quá ít cây sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng khiến cây khó phát triển và chết. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên bón phân cho cây mỗi tháng một lần, bón phân hóa học cho cây với tỷ lệ 5%. Ngoài ra, tưới cây bằng nước vo gạo cũng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Các loại cây trồng trong nhà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, nếu cây của bạn có dấu hiệu bị sâu bệnh, trước tiên bạn nên lau lá và rễ bằng cồn, sau đó sử dụng thuốc hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh.

4. Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng có máy lạnh

Không khí khô rất tốt cho một số cây chịu hạn như xương rồng, nhưng hầu hết các cây trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là các cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy tạo độ ẩm trong nhà với một làn sương mát và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm ướt lá hoặc hoa.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Một phương pháp khác là xịt hàng ngày bằng bình xịt để giữ ẩm cho cây. Trồng các chậu cây gần nhau cũng để chúng bổ sung độ ẩm cho không khí, đôi bên cùng có lợi.

5. Thường xuyên cắt tỉa và làm sạch cây trồng trong nhà

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà, điều quan trọng là phải chú ý cắt tỉa thường xuyên. Cắt bớt rễ để chúng không mọc ra khỏi chậu làm nứt chậu. Việc cắt tỉa lá, cành dày hoặc tàn giúp cây sạch sẽ, duyên dáng và không bị sâu bọ. Cắt tỉa cành già cũng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Trong khi cắt tỉa, chú ý lau sạch bụi bẩn bằng khăn mềm (qua máy lọc không khí) để cây luôn xanh tốt và phát triển tốt hơn. Nhớ đeo găng tay khi bón phân, cắt tỉa hoặc lau lá nhé!

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

6. Thực hiện các bước để phục hồi kịp thời khi cây chết

Khi phát hiện cây bị vàng lá, khô héo, lá rụng … cần có biện pháp xử lý kịp thời để giúp cây phục hồi.

Không nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sức nóng của mặt trời có thể ảnh hưởng xấu đến cây hoặc có thể làm cây chết vì mất nước. Nơi chăm sóc cây phải ở nơi thoáng mát, trong lành, tránh gió to.

Trong giai đoạn đầu sinh trưởng của cây không nên làm ảnh hưởng đến đất, vì lúc này tổ chức và chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu làm vỡ đất sẽ gây hại cho bộ rễ. của nhà máy.

Lúc này chỉ nên cắt bỏ những lá úa vàng, héo úa rồi tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm nồng độ thấp vào nước để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau đó mỗi tháng một lần. , và tăng dần lượng nước tưới, sau khoảng 2-3 tháng sẽ tăng nồng độ.

7. Bảo vệ thực vật khỏi trẻ em và vật nuôi

Cây trồng trong nhà có thể bị vật nuôi hoặc trẻ nhỏ tấn công. Mèo, chó, thỏ và nhiều loài động vật khác thường xuyên gặm lá hoặc cào đất rơi vãi làm đổ cây. Trẻ nhỏ thường dùng kéo hoặc tay để cắt lá và cành. Khi trồng cây cảnh trong nhà cần chú ý bảo vệ cây khỏi những vật này.

Trong khi đó, nhiều loại cây cảnh có thể trồng trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hoặc hoa có chất độc có thể gây bỏng hoặc ngộ độc nếu chạm vào hoặc ăn phải. Bạn cần để cây tránh xa vật nuôi hoặc trẻ nhỏ để tránh bị ngộ độc.

8. Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là một cách chăm sóc cây trồng trong nhà cần được chú ý. Trồng lại cây vì cây quá lớn so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất mỗi năm một lần. Thời điểm tốt nhất để trồng lại cây là mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi thời tiết thích hợp.

Trồng lại cây hàng năm

Khi lấy cây ra khỏi chậu, hãy lắc mạnh để loại bỏ lớp đất cũ bám trên rễ. Nếu bầu rễ căng quá không nhấc lên được thì dùng dao lớn miết phần đất gần bầu và đáy chậu. Sau khi lấy cây ra, cho đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây thích hợp với một loại đất khác nhau nên bạn cần lưu ý trước khi trồng.

Chăm sóc cây trồng trong nhà đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ như vậy. Nó không chỉ là về công nghệ, mà còn là về sự quan tâm. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, chỉ cần bạn chú ý một số yếu tố về cảnh quan cây xanh nêu trên khi trồng. Đảm bảo được các yếu tố trên thì cây mới có thể sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh và sinh trưởng phát triển tốt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng cây trong nhà.

Related Articles

Back to top button