Cước vận chuyển hàng không

Cước hàng không – Nó được tính như thế nào?

Cước vận chuyển hàng không

Cước vận chuyển hàng không

Cách tính cước vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không được quy định trong Giá cố định. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế – iata (International Air Transport Association) có quy định, cách tính cước và ban hành (giá cước hàng không).

Công thức tính phí như sau:

Cước hàng không = Đơn giá x Số lượng có thể lập hóa đơn

Nhìn vào công thức có thể thấy: để tính tiền vận chuyển của từng đợt hàng, bạn cần quan tâm đến 2 đại lượng là đơn giá và số lượng

1. Giá cước – Vận chuyển hàng không

Đây là số tiền bạn phải trả cho mỗi đơn vị phí (ví dụ: $ 15 / kg).

Hãng vận chuyển sẽ công bố bảng giá cho từng chuyến hàng. Ví dụ, công ty asl công bố giá vận chuyển hàng không quốc tế tại đây.

Phí vận chuyển ở đây thay đổi tùy theo khối lượng hàng hóa và được chia thành các phạm vi sau:

 • Dưới 45kg
 • Dưới 45-100kg
 • Dưới 100-250kg
 • Dưới 250-500kg
 • Từ 500kg đến dưới 1000kg …

Các từ viết tắt phổ biến là: -45, +45, +100, +250, + 500kg …

2. Trọng lượng có thể thanh toán – Vận tải hàng không

Câu hỏi mà tôi thường gặp là: Trọng lượng có thể thanh toán, hay trọng lượng có thể tính hóa đơn là gì? Trọng lượng tính cước hàng không được tính như thế nào?

Trọng lượng tính cước là khối lượng thực tế hoặc khối lượng thể tích, tùy theo giá trị nào lớn hơn.

Nói cách khác, các khoản phí vận chuyển lớn hơn sẽ được tính:

 • Trọng lượng thực tế Trọng lượng thực tế, chẳng hạn như lô hàng 300kg
 • Trọng lượng thể tích , hay còn được gọi là khối lượng / thể tích / khối lượng là loại được quy đổi từ khối lượng lô hàng theo công thức do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) quy định. Đối với các phép đo thể tích theo đơn vị xăng-ti-mét khối, công thức là:

Khối lượng thể tích = Khối lượng hàng hóa: 6000

2 trọng lượng trên là bắt buộc vì máy bay có khả năng chuyên chở hạn chế, bị giới hạn bởi khối lượng và khả năng chuyên chở hàng hóa. Hãng hàng không sẽ tìm cách tối đa hóa mức thu được nên sẽ tính theo trọng lượng hoặc thể tích tùy theo loại hàng hóa. Khối lượng được quy đổi sang các loại hàng hóa cồng kềnh, cồng kềnh.

Cách tính trọng lượng kích thước của công ty chuyển phát nhanh:

Công thức tương tự như trên, ngoại trừ phần bị chia không nhất thiết phải là 6000. Số chia chính xác phụ thuộc vào hãng vận chuyển, vị trí địa lý …

Ví dụ: ở Việt Nam, dhl được tính theo công thức sau (chỉ cần chia cho 5000)

Khối lượng = LxWxH / 5000

Vận tải hàng không – Air Freight

Có nhiều loại cước vận chuyển, phù hợp với hàng hóa thông thường, phù hợp với hàng hóa đặc biệt hoặc trong những điều kiện nhất định … những loại thông dụng như sau:

 • giá cước bình thường (cước phí thông thường)
 • cước phí tối thiểu (cước phí tối thiểu – mr): là mức giá thấp nhất dành cho người gửi hàng bằng đường hàng không 1 lô hàng được chấp nhận. Đó là chi phí cố định cho nhà cung cấp dịch vụ, vì vậy giá cước thấp hơn không hiệu quả và họ không muốn chấp nhận. Nhìn chung, hầu hết các lô hàng đều được tính trên mức giá thấp nhất.
 • giá cước hàng hóa chung (cước phí hàng hóa chung – gcr): Xem xét cước phí vận chuyển hàng hóa chung. Đây là giá cước cơ bản và được tính cho những hàng hoá không được hưởng ưu đãi hoặc giảm giá cước từ người vận chuyển. gcr được sử dụng làm cơ sở để thanh toán cho các mặt hàng không đi kèm với chi phí vận chuyển.
 • mức hàng hóa theo hạng (mức giá hàng hóa theo hạng): áp dụng cho hàng hóa đã được phân loại. Được phân loại theo một số nhóm nhất định như vật có giá trị (vàng, bạc, v.v., phí vận chuyển = 200% phí vận chuyển theo bộ), động vật sống (= 150% vận chuyển theo bộ), sách, báo, hành lý … (= 50% vận chuyển chung (cước phí).
 • Vận chuyển nhanh (Giá cước ưu tiên): Ưu tiên vận chuyển nhanh hơn, vì vậy phí vận chuyển thường cao hơn từ 30 – 40% và là cước phí cao nhất trong số các cước vận chuyển bằng đường hàng không.
 • phí công-te-nơ : Áp dụng mức phí thấp. Hàng hóa đóng trong container hàng không (trừ container đường biển) cao hơn.
 • Để biết thêm chi tiết về vận tải hàng không, vui lòng liên hệ: vinalines logistics vietnam., jsc add: Ocean park bld. 01 dao duy anh, Hanoi, Vietnam Tel: +84 3577 2047 / 48 Fax: +84 3577 2046 Website: www.vinalineslogistics.com.vn Liên hệ: log vinalines Mr: 0365 022 066 – info@vnll.vn Mr. Vietnam: 0943.064.205

Related Articles

Back to top button