Tìm hiểu về chất xơ và những loại thực phẩm giàu chất xơ | Medlatec

Chất xơ luôn đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Chất dinh dưỡng này rất có lợi cho cơ thể con người. Chúng giúp tiêu hóa tốt hơn. Đó là lý do bạn nên tham khảo những bài viết dưới đây để biết những thông tin cần thiết về chất xơ và các thực phẩm giàu chất xơ để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của gia đình.

1. Chất xơ là gì?

Để hiểu tầm quan trọng của chất xơ đối với cơ thể, trước tiên bạn cần hiểu các khái niệm và đặc tính cơ bản của chất dinh dưỡng này. Chất xơ bao gồm carbohydrate, được coi là phần khó tiêu hóa của thực phẩm. Vì vậy, nhờ có chất xơ mà quá trình cơ thể tiêu thụ đường diễn ra tốt hơn. Đồng thời bổ sung đủ chất xơ và bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.

Ngoài ra, chất xơ chủ yếu được chia thành hai loại, chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể và chống táo bón, mà quan trọng hơn, nó có thể giúp giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, hiện nay có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể

2. Nguy cơ thiếu chất xơ và lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể ở các nhóm tuổi khác nhau

Hiện tại, mọi người nên bổ sung 15-17 gam chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ một nửa lượng chất xơ họ cần. Kết quả là tình trạng thiếu chất xơ xảy ra, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể về lâu dài. Vậy hãy cùng tìm hiểu những đối tượng nào có nguy cơ thiếu chất xơ và lượng chất xơ cơ thể cần ở các độ tuổi khác nhau để tìm ra cách bổ sung phù hợp nhất.

2.1. Những người có nguy cơ thiếu chất xơ

Chất xơ là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, đối với những người không thích hoặc không ăn được những thực phẩm này thì nguy cơ bị thiếu chất xơ là khá cao. Thường là trẻ em và người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì hoặc khả năng nhai kém.

2.2. Lượng chất xơ cần bổ sung theo độ tuổi

Lượng chất dinh dưỡng đi vào cơ thể thay đổi đáng kể theo tuổi tác. Trung bình người lớn nên bổ sung khoảng 20 – 30 gam chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đối với trẻ 0-4 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ ăn thêm thức ăn giàu chất xơ, 25-30 gam mỗi ngày.

Đối với trẻ 9-50 tuổi, chúng cũng nên bổ sung chất xơ trong khoảng 25-30 gram mỗi ngày để có sức khỏe và tiêu hóa tốt. thuận lợi. Đặc biệt là những người ở độ tuổi 50, hãy chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng. Nên bổ sung chất xơ cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi này để ngăn ngừa đột quỵ, các bệnh tim mạch và đường ruột.

Hãy lưu ý khẩu phần ăn để bổ sung lượng chất xơ đầy đủ

Hãy chú ý đến chế độ ăn uống của bạn và bổ sung đủ chất xơ

3. Thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích

Ngày nay, khi mức sống ngày càng nâng cao, con người cũng biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm. Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy hãy bổ sung chất xơ vào mỗi bữa ăn gia đình bằng những thực phẩm dưới đây.

3.1. Rau

Rau rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Do có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên chắc chắn chúng sẽ giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra suôn sẻ. Thực phẩm giàu chất xơ trong rau bao gồm cà rốt, cà chua, các loại rau họ cải, bông cải xanh, rau bina, v.v. Vì vậy, nếu thường xuyên bổ sung những thực phẩm này cho cơ thể sẽ đảm bảo được sức khỏe và tránh được tình trạng táo bón.

Rau củ chứa lượng lớn chất xơ

Rau chứa nhiều chất xơ

3.2. Trái cây

Trái cây là một loại thực phẩm dễ ăn và nếu chúng ta biết cách chế biến một món tráng miệng đẹp mắt, chúng sẽ tạo cảm giác ngon miệng. Các loại thực phẩm giàu chất xơ được biết đến nhiều nhất là cam, quýt, chuối, bưởi, dâu tây, lê, bơ và táo. Những thực phẩm này rất dễ kiếm mà còn cung cấp nhiều chất xơ và vitamin. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời về món ăn tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn.

Bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây để bổ sung chất xơ hiệu quả

Bạn nên ăn trái cây thường xuyên để bổ sung chất xơ hiệu quả

3.3. Ngũ cốc và hạt chứa nhiều chất xơ

Hầu hết các loại đậu đều cung cấp hàm lượng protein cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Khi được chế biến đúng cách và trộn với nhiều loại thực phẩm khác, nó cũng cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ tốt. Ngoài ra, đậu lăng và hạt chia là hai loại thực phẩm giàu chất xơ cần được bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đậu lăng cung cấp tới 15,6 tấn chất xơ và protein. Hạt Chia cũng là một loại hạt rất phổ biến đối với mọi người ngày nay, đặc biệt là phụ nữ. Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm lượng magiê và phốt pho cao, loại hạt này còn cung cấp 34,4 gam chất xơ trong 100 gam hạt chia. Đây là thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên nạp vào cơ thể hàng ngày để có sức khỏe tốt và cải thiện tình trạng da.

Ngũ cốc và các loại hạt được mọi người tin dùng

Các loại ngũ cốc và các loại hạt được mọi người tin dùng

Cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn và gia đình bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa hoặc tiểu đường. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ những thông tin được cung cấp trong bài viết này để cung cấp cho cơ thể ở độ tuổi nào những thực phẩm giàu chất xơ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. gia đình tôi.

Related Articles

Back to top button