Giọng ngực (Chest Voice) là gì? Làm sao để biết mình đang sử dụng giọng ngực? – Blog VietVocal

Bạn có thể đã nghe từ giọng ngực nhiều lần khi bạn lần đầu tiên bước vào thế giới ca hát. Hãy cùng tìm hiểu xem giọng nói hot là gì qua bài viết này nhé!

thuật ngữ giọng ngực đề cập đến phạm vi mà hầu hết mọi người nói và hát ở các âm từ thấp đến trung cao, được đặc trưng bởi sự đầy đặn và mạnh mẽ, với âm lượng cao và ấm áp tự nhiên hơn.

1. giọng ngực là gì? nó được tạo ra như thế nào?

Giọng ngực là giọng nói, âm thanh bạn sử dụng mỗi khi nói. Chính vì vậy mà người ta gọi là giọng bình thường hay giọng tự nhiên của mỗi người. khi nói, nam giới sẽ sử dụng 100% giọng ngực. trong khi người phụ nữ sẽ sử dụng cả giọng ngực và giọng nói hỗn hợp khi nói. giọng ngực phụ thuộc vào cơ chế hoạt động của thanh quản nên âm sắc thường dày hơn, ấm hơn giọng đầu và giọng hỗn hợp.

Giọng ngực xảy ra khi các dây thanh âm ở vị trí tự nhiên của chúng. trong âm vực giọng ngực, các cơ ức chế tuyến giáp chiếm ưu thế. đây là một cặp cơ giúp kết nối các dây thanh âm.

ngược lại, cơ ct (cricothyroid) chiếm ưu thế trong các giọng cao hơn đầu tiên của bạn. cặp cơ ct có nhiệm vụ kéo dài hoặc kéo căng các nếp gấp thanh quản để tăng trương lực.

2. Làm cách nào để biết liệu tôi có đang sử dụng giọng ngực hay không?

Cách dễ nhất để xác định bạn có cảm thấy rung động hay không là đặt tay lên ngực và nói lớn: “ xin chào, rất vui được làm quen với bạn ”. bạn sẽ cảm thấy rung động từ lồng ngực của bạn! bây giờ, hãy chọn một cái gì đó dễ hát ở âm vực trầm và thấp đó. nếu bạn vẫn có thể cảm thấy rung động trong lồng ngực của mình, có thể bạn vẫn còn giọng nói trong lồng ngực của mình!

hãy thử hát to hết mức có thể với giọng ca chính và nhận thấy rằng độ rung trong lồng ngực của bạn giảm đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn.

3. tại sao nó được gọi là giọng ngực? Và nó có thực sự liên quan đến ngực không?

có! nhưng thực ra ngực không liên quan gì đến việc tạo ra giọng ngực. lý do là vì khi bạn nói hoặc hát ở âm vực thấp hơn, bạn có thể cảm nhận được sự cộng hưởng giao cảm (hoặc rung động) trong khoang ngực của bạn.

4. học cách mở rộng âm vực của bạn với bài học tiếp theo.

Đàn ông có giọng ngực rộng hơn phụ nữ không?

có, họ thường làm điều này. bass (giọng trầm) và baritone (giọng nam trung) sẽ sử dụng giọng ngực hầu hết thời gian. nhưng họ vẫn cần luyện giọng hỗn hợp và falsetto (giọng gió)! ; giọng nam cao (chuyến du lịch) và alto (giọng trầm) sử dụng kết hợp giọng ngực, hòa âm và giọng trưởng / giọng giả. các giọng nữ cao (soprano) sử dụng giọng ngực kém “đầy đặn” nhất, thường hát với âm sắc hỗn hợp và nghiêng đầu.

giong-nguc-la-gi-2

Mở rộng quãng giọng

Điều đó đã nói lên rằng mọi loại giọng đều nên tập luyện toàn bộ âm vực của chúng trong từng giai điệu để có sức khỏe, sức mạnh và sự linh hoạt tối đa!

5. Tôi có thể sử dụng một số bài tập nào để tăng cường giọng ngực của mình?

để mở rộng âm vực thấp: sử dụng các nguyên âm hẹp như eh (âm thanh như “ba”) và oh (âm thanh như “mô”) để giữ cho âm sắc của bạn nhẹ nhàng và thăng hoa.

để cải thiện giọng ngực của bạn:

  • tập trung vào việc thư giãn!
  • sử dụng các nguyên âm tự nhiên, ấm áp như ah (âm thanh như “ma”), oh (như “đan”) và uh (âm thanh như “đan”) ” susu ”).
  • luyện tập để phát triển độ rung và sự nhanh nhẹn bằng giọng ngực thoải mái.

hát giọng ngực cao nhất của bạn khi:

  • hạ thấp cơ thể bằng cách hạ thấp vai và chân sao cho thoải mái nhất để giảm căng thẳng khi cổ, hàm và lưỡi của bạn bị ưỡn ra quá mức.
  • giữ nguyên. để tránh tạo ra âm thanh “tắt”.
  • đừng ngại hát quá to khi hát bằng giọng ngực của bạn, hãy hát ở âm lượng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
  • sửa đổi nguyên âm để làm cho nó dễ dàng và ổn định hơn. đôi khi một nguyên âm chặt chẽ hơn sẽ dễ dàng hơn khi bạn ở gần passaggio của mình.

vietvocal hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giọng ngực. bạn có thể tìm và đọc thêm một số chủ đề tương tự khác trên blog của vietvocal như: giọng hỗn hợp, giọng mũi (giọng mũi), giọng đầu (head voice), giọng falsetto gió), … theo vietvocal để biết thêm các bài tập cải thiện giọng hát của bạn và tham khảo thêm khóa học hát 21 ngày cùng người đẹp hát hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *