Giải Thích Về Các Chỉ Số Hr Là Gì ? Nhịp Tim Bao Nhiêu Là Cao?

bpm trên điện tâm đồ là chữ viết tắt của đơn vị nhịp tim “nhịp mỗi phút”, có nghĩa là số nhịp tim trong một phút. trong trường hợp rối loạn nhịp tim, bpm là giá trị trung bình, khác với giá trị thực tại từng thời điểm của bệnh nhân.

bạn đang xem: chỉ số giờ là gì

bpm trong điện tâm đồ là chữ viết tắt của đơn vị đo nhịp tim trong tiếng Anh là “beat per minutes”, có nghĩa là số nhịp mỗi phút. điều này tương đương với 80 bpm nếu nhịp tim của người đó là 80 nhịp mỗi phút. bpm có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, nó không phản ánh tính đều đặn của hoạt động tim. trong trường hợp rối loạn nhịp tim , bpm được ghi lại là giá trị trung bình trong thời gian khảo sát.

Nhịp tim ở một người khỏe mạnh bình thường thường từ 60 đến 90 nhịp / phút hoặc từ 60 đến 90 bpm. khi cơ thể vận động mạnh hoặc hồi hộp, lo lắng, nhịp tim sẽ tăng trên 100 bpm, một số trường hợp có thể chạm ngưỡng 150 – 200 bpm. Ngoài ra, bpm nghỉ ngơi cũng bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng chất kích thích và một số loại thuốc. Khi nhịp mỗi phút trên EKG cao, có nghĩa là tim đang làm việc quá sức và vượt quá mức bình thường. Nhịp tim quá cao không phải là một dấu hiệu có lợi, vì khi đó thời gian đổ đầy tâm trương bị rút ngắn, có nghĩa là tâm thất của tim không nhận đủ máu và không đảm bảo bơm máu đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. . nếu nhịp tim trên điện tâm đồ cao liên tục và trong thời gian dài, gánh nặng cho tim khá lớn, nguy cơ suy tim sẽ tăng lên. p>

Xem thêm:  Hà Nam ở đâu, miền nào, có giáp biển không, có đặc sản gì ?

bpm khi nghỉ ngơi được coi là một trong những tiêu chí phản ánh trung thực tình trạng sức khỏe chung. bpm nghỉ ngơi nên được đánh giá cùng với một số thông số sức khỏe khác như huyết áp, mức lipid máu. Những người có nhịp độ nghỉ ngơi cao thường ở trong tình trạng thể chất trung bình kém và có nhiều khả năng đi kèm với các giá trị huyết áp cao. Ngược lại, ở các vận động viên chuyên nghiệp và những người tập thể dục thường xuyên, nhịp thở khi nghỉ ngơi sẽ thường xuyên và thấp. một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những người có bpm cao có tuổi thọ ngắn hơn những người khác.

Nhịp mỗi phút nên được kiểm tra thường xuyên vào các thời điểm khác nhau trong cùng một ngày và vài lần một tuần. đi khám bác sĩ tim mạch ngay lập tức nếu cần phát hiện các bất thường về bpm. thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là phương pháp hữu hiệu để duy trì nhịp độ bpm bình thường. cường độ tập luyện không được quá sức và phù hợp với lứa tuổi.

Chỉ số huyết áp và chỉ số bpm là hai đại lượng khác nhau phản ánh tình trạng huyết động cụ thể và sức khỏe nói chung của một người cụ thể. tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Xem thêm:  Ý nghĩa tên Duy và cách đặt tên đệm, biệt danh hay cho tên Duy

xem thêm: đầu năm học chữ gì tiếng anh? những từ tiếng anh tuyệt vời cho năm mới

Huyết áp là thước đo áp lực do máu tác động lên thành mạch máu trong một chu kỳ tim. Giá trị huyết áp bình thường được tạo thành từ hai con số, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương với đơn vị đo là mmHg. Trong khi huyết áp tâm thu là giá trị phản ánh áp suất trong các buồng tim khi máu được bơm vào tuần hoàn, thì huyết áp tâm trương phản ánh áp suất trong thời kỳ tâm trương hoặc áp suất trong mạch máu. Nếu số đo huyết áp ghi được là 110/70 mmHg, thì huyết áp tâm thu sẽ là số cao hơn hoặc 110 mmHg và huyết áp tâm trương sẽ là số đọc thấp hơn hoặc 70 mmHg, là số đo huyết áp bình thường. Nên kiểm tra sức khỏe và tính đến hai giá trị huyết áp này. Giá trị huyết áp bình thường của một người khỏe mạnh là 120/80 mmHg. khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì kết luận bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Như đã đề cập ở trên, số đo bpm trên điện tâm đồ là nhịp tim trung bình mỗi phút. Không giống như huyết áp, chỉ số bpm chỉ có một giá trị tại một thời điểm. nếu có rối loạn nhịp tim, chỉ số bpm là giá trị trung bình trong khoảng thời gian được kiểm tra. nhịp tim bình thường ở người khỏe mạnh là từ 60 đến 90 bpm.

Xem thêm:  Kèo ném biên TF88. Kinh nghiệm cá cược ném biên hiệu quả

Các kết quả đo

bpm thường được ghi lại cùng lúc với kết quả đo huyết áp trong các lần khám sức khỏe. Đây là hai con số độc lập và có ý nghĩa, vì vậy bpm không thể được sử dụng làm đại lượng cho huyết áp và ngược lại, đặc biệt là ở những người bị rối loạn nhịp tim hoặc đo huyết áp bất thường. khi huyết áp giảm, nhịp tim có thể bình thường hoặc chậm lại. những người bị rối loạn nhịp tim vẫn có thể có giá trị huyết áp bình thường. hai chỉ số này không tỷ lệ thuận với nhau và cũng không thể thay thế cho nhau. Nếu các chỉ số đo nhịp tim và / hoặc huyết áp không nằm trong giới hạn bình thường, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch.

Để bảo vệ sức khỏe toàn diện của trái tim và phát hiện sớm các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, đột quỵ, khách hàng có thể đăng ký tham gia Gói khám tim mạch: Khám tim mạch cơ bản của bệnh viện đa khoa quốc tế anhhung.mobi. Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề về tim mạch thông qua các xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. gói dành cho mọi lứa tuổi, giới tính và đặc biệt cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khách hàng có thể đến trực tiếp hệ thống y tế anhhung.mobi trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được trợ giúp.

Related Articles

Check Also
Close
  • KQXS
Back to top button