Hiểu 12 tập tính chim trĩ để nuôi tốt

Với việc nuôi chim trĩ, một loại chim cảnh đẹp và quý hiếm, chúng ta phải cố gắng tìm hiểu rõ hơn về thói quen sống của chúng, như môi trường sống thích hợp, cho chúng ăn những loại thức ăn nào, cách nuôi dưỡng trĩ con như thế nào để đạt được hiệu quả tốt. kết quả tốt? … Cũng như chúng tôi đã trình bày trong các bài viết trước: cũng vì không có tài liệu hướng dẫn nên đầu những năm 60 của thế kỷ 20, nhiều người nuôi chim trĩ ở Sài Gòn, trong đó chỉ có bản thân người viết gặp thất bại đáng tiếc. và phong trào nuôi chim trĩ khi đó mới hình thành chưa được bao lâu đã nhanh chóng sụp đổ.

Thực ra nuôi chim trĩ không khó và nuôi chim trĩ mang lại nhiều lợi ích to lớn, biết rằng tập tính của chúng ta có thể thuần hóa chim trĩ một cách dễ dàng:

1. sống trong một môi trường nhỏ

Chim trĩ là loài chim trời, sống ở rừng sâu, núi cao, tuy tầm bay không cao nhưng lại thích khi cao, rộng. tuy nhiên, khi bị bắt và nuôi nhốt trong lồng chật chội, ban đầu nó quá nhút nhát, nhưng dễ dàng thích nghi với môi trường sống chật chội đó. nếu thời gian bắt mới không làm lũ chim sợ hãi, thì chúng sẽ không tìm cách lẩn trốn và cố gắng trốn thoát.

2. được nuôi nhốt

Tuy dễ thích nghi với môi trường sống chật hẹp của chuồng trại, nhưng dù nuôi bao lâu thì chúng ta cũng phải nuôi nhốt, vì nếu thả chúng ra ngoài như gà, chúng sẽ bay mất.

<3

Tuy là chim nhưng thân hình to bằng gà trưởng thành, chưa kể đuôi dài từ 40 đến 80 cm (tùy theo giống).

3. anh ấy thích ngủ trên đầu

Bản chất của chim trĩ là khi tìm thức ăn, nó đi xuống đất, nhưng khi nghỉ ngơi, nó lại đậu trên cây. ngay cả những con gà cũng làm điều đó. do đó ta phải tạo độ cao của chuồng từ 1,5 đến 2m để nuôi trĩ nhằm có chỗ cho trĩ đậu. nói là giàn nhưng chỉ đơn giản là một đoạn tre (hoặc nứa) được bắc ngang hoặc dọc gần nóc chuồng, sao cho cách nóc chuồng ít nhất 50 cm và khoảng 80. cm cách tường chuồng. với khoảng cách rộng như vậy bay lên bay xuống tìm chỗ ngủ thì trĩ mới dễ dàng xoay trở và không bị gãy lông đuôi. điều cần thiết là chúng ta phải lên kế hoạch trước để có đủ chỗ cho bệnh trĩ bay vào giường. nếu không có chỗ ngủ, chúng sẽ bay lượn nhiều vòng hoặc xô đẩy nhau gây bất ổn cho người khác.

4. chim trĩ nhỏ thích sống thành đàn

Trong môi trường hoang dã ngoài trời, trước và sau mùa sinh sản, nhiều chim trĩ đực vẫn sống chung với nhau, sau đó thành từng đàn nhỏ khoảng năm hoặc mười con. Khi nuôi nhốt, với chim trĩ con, chúng ta có thể nuôi chung trong lồng lớn để chúng cạnh tranh thức ăn và mau lớn.

5. trĩ trống trong độ tuổi sinh sản nên nuôi riêng

Bản chất của chim trĩ là ưa ghét, háo chiến như gà trống, nhưng đến mùa sinh sản, chim trĩ đực được nhốt chung chuồng với gà mái sẽ từ bỏ sự ngọt ngào vốn có và tỏ ra hung dữ, ghen tuông. chúng thường gây gổ, cắn xé và đánh lẫn nhau. Vì vậy, vào mùa sinh sản (tháng 4 đến tháng 10 hàng năm), nên loại bỏ chim trĩ đực để nuôi riêng, mỗi lồng một con, nếu không đủ gà mái để phối giống.

6. gà lôi là loài đa thê

Giống như nhiều loài động vật khác, trĩ cũng là loài đa hình. Trong tự nhiên, nhiều người thường bắt gặp một con chim trĩ đực giao phối với một số con chim trĩ cái để kiếm ăn cùng nhau trong mùa sinh sản. trong lồng chúng ta có thể ghép một con chim trĩ đực với một vài con gà mái để sinh sản. Được biết, nếu có đủ số lượng trĩ, chúng ta nên ghép gà mái và gà mái vào cùng một chuồng để đảm bảo rằng trứng của chúng đủ tuổi.

7. tổ chim trĩ nên được đặt gần sàn chuồng

Trong tự nhiên, gà làm tổ trên mặt đất. khôn ngoan chọn chỗ trũng sâu bằng sải tay như đáy giỏ nhỏ. bên trên cần có tán cây dày, che chắn kín đáo. tổ của chim trĩ được lợp bằng lá khô, trên cùng là một nhúm lông chim trĩ mà chim mẹ loại bỏ trong ngày đẻ để lót ổ, giúp cho trứng nằm xuống không vướng. để nuôi chuồng ta cũng nên dùng rổ hoặc rá nhỏ, hoặc thùng các-tông, bên trong lót rơm hoặc cỏ khô, đồng thời đặt ổ ở gần nền chuồng ở một góc chuồng thuận tiện cho gà mái nằm. . .

8. trong điều kiện nuôi nhốt, gà mái không ấp trứng

Trong môi trường hoang dã, mỗi con gà mái sẽ chăm chỉ ấp trứng của mình. Không những thế, sau khi trứng nở, chim ưng mẹ vẫn ở trong ổ để âu yếm chim con cho đến khi chim trĩ con đi đứng vững vàng mới rời tổ. tuy nhiên, được nuôi trong lồng, hầu hết gà mái không chịu về tổ mà nằm ở đâu đó trong lồng. Tất nhiên, ngay cả khi chủ sở hữu thu thập tất cả trứng của cô ấy trong ổ, không có con gà mái nào sẽ nở. (Nếu chúng ta đặt ổ của chúng vào một góc khuất của lồng, khuất tầm nhìn của mọi người và mọi thứ, liệu gà mái có đủ bình tĩnh để nằm xuống không?)

Số lượng trứng gà mỗi năm: Trong tự nhiên, mùa sinh sản của chim trĩ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10. và mỗi mùa sinh sản, chim trĩ mái chỉ đẻ một lứa trứng: 10 đến 15 trứng là nhiều. Tuy nhiên, chim trĩ nuôi trong chuồng, nếu được cho ăn cám hỗn hợp của gà đẻ công nghiệp, một con gà mái có thể đẻ ba hoặc bốn lứa, mỗi lứa lên đến khoảng ba mươi trứng … lại là: chim trĩ đẻ xong ngoài tự nhiên. phụ trách ấp nở và nuôi con, trong khi chim trĩ nhốt chuồng chỉ là ‘cái máy đẻ’.

9. bệnh trĩ ở trẻ sơ sinh rất khó điều trị

Búi trĩ của trẻ mới chui ra khỏi vỏ trứng còn nhỏ như con gà tre mới sinh và rất yếu ớt. cơ thể của chim trĩ con được bao phủ bởi một lớp lông tơ màu xám tro giống như màu lông của chim cút con. Nếu búi trĩ của mẹ không được nâng niu đúng cách trong 5, 6 tuần đầu sau sinh, chúng sẽ rất dễ bị tử vong. Với bệnh trĩ đã ủ bệnh, chúng ta cần để trong lồng ấp ở nhiệt độ thích hợp trong nhiều tuần mới có kết quả tốt.

10. những con trĩ trống tự tìm lãnh địa

Vài tháng trước mùa sinh sản, dù chim trống và chim mái chưa giao phối nhưng từng con chim trĩ trống đã tự tìm đến vùng đất của mình để … lấy vợ, sinh con. khi đã tìm được lãnh thổ riêng, gà trống mới dùng tiếng gáy để ve vãn những con trĩ mái đang động dục trong vùng để giao phối. vào mùa sinh sản này, bệnh trĩ có sức đề kháng rất cao. Tiếng kêu két của chúng có một ý nghĩa đặc biệt: nó vỗ về mái nhà và đe dọa những kẻ có dã tâm chiếm đoạt lãnh thổ của chúng. Thỉnh thoảng, chúng ta cũng bắt gặp cảnh những con chim trĩ đực bay cao bay lượn quanh lãnh thổ của mình để đuổi theo những con chim trĩ đực lạ cố tình xâm phạm vùng đất của mình, nếu chỉ để tìm thức ăn, nước uống …

11. như một bồn tắm cát

Giống như nhiều loài có lông vũ khác, gà lôi cũng thích tắm cát. Vào những ngày nắng nóng, chim trĩ mái tự tìm đến những chỗ cát, hoặc rất bụi để vùi mình, sau đó quay đi quay lại nhiều lần trước khi đứng dậy xù hết lông và rũ bỏ lông. bám vào tôi Sau khi tắm cát, chim trĩ trông tươi tắn và năng động hơn. Điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi nhờ được tắm cát mà chim trĩ đã loại bỏ được hết những ký sinh trùng rận sống trên lông để hút máu.

12. động vật ăn tạp

Như chúng ta đã biết, ngoài tự nhiên, Gà lôi gần như ăn tạp, thức tất cả các mùa trong năm. như mùa xuân, chim trĩ sống chủ yếu bằng chồi non, chồi non … vào mùa hè và thu, thức ăn là động vật nhỏ, côn trùng, sau đó là hoa quả, quả hạch … chim trĩ nhốt trong chuồng đến ngày có thể cho ăn thóc, kê, công nghiệp. cám từ gà đẻ, rau … họ không quan tâm.

Related Articles

Back to top button