Chondrocytes Là Gì ? Dịch Nghĩa Của Từ Chondrocyte

Chondroitin sulfat đã được sử dụng rộng rãi trong y học từ lâu để điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học, nhiều tác dụng mới của chondroitin sulfat đã được các nhà khoa học thử nghiệm. bạn đang xem: chondrocytes là gì

1. điều trị viêm khớp:

Vai trò của chondroitin trong điều trị viêm khớp ngày càng trở nên quan trọng.

bạn đang xem: chondrocytes là gì

Sụn khớp được tìm thấy giữa các khớp, chẳng hạn như ngón tay, đầu gối và hông, cho phép các bộ phận di chuyển dễ dàng và không đau. chứa 65% đến 80% nước, collagen và proteoglycan. Chondrocytes là những tế bào trưởng thành chuyên biệt được tìm thấy trong sụn có chức năng tạo và hỗ trợ chức năng của sụn. Chondrocytes bao gồm các sợi collagen và proteoglycan, chịu trách nhiệm về tính linh hoạt của sụn. sụn không có mạch máu hoặc dây thần kinh.

Vì vậy, để duy trì cấu trúc và chức năng của sụn, các tế bào chondrocytes đã lấy chất dinh dưỡng từ chất lỏng trong khớp hoặc từ mô xương bên dưới sụn. Các chất dinh dưỡng được cung cấp cho các tế bào chondrocytes thông qua một quá trình gọi là khuếch tán. Chức năng chondrocyte bị mất hoặc giảm có thể dẫn đến một bệnh gọi là viêm xương khớp.

Một nhóm các nhà điều tra quốc tế đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược trên 622 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận chondroitin sulfat 800 mg, chứa chondroitin sulfat -4 và 6- có nguồn gốc từ bò, hoặc giả dược trong 24 tháng. dựa trên phân tích ý định điều trị, bệnh nhân nhận dung dịch chondroitin sulfat đã giảm đáng kể chiều rộng ngăn khớp tối thiểu (jsw) của ngăn khớp giữa t của đường chuẩn (trung bình ± 2 ). tuần -0,07 ± 0,03 mm) so với giả dược (-0,31 ± 0,04 mm, quan sát p chondroitin sulfat)

Cơ chế hoạt động của chondroitin sulfate trong điều trị viêm khớp

Tác dụng của chondroitin sulfate ở bệnh nhân viêm xương khớp là kết quả của một số phản ứng, bao gồm:

cơ chế hoạt động của chondroitin

– về liều lượng chondroitin sulfat đã được sử dụng bằng đường uống để điều trị viêm khớp với liều 800 đến 1200 mg / ngày trong 3 tháng với liệu trình giảm đau trong hai năm và cải thiện rõ rệt chức năng ở bệnh nhân bị viêm khớp.

một nghiên cứu ở chó beagle cho thấy sinh khả dụng của c ondroitin sulfate dao động từ 4,8% đến 5% sau một liều duy nhất, so với 200% đến 278%. do đó, dùng nhiều lần chondroitin sulfat có thể làm tăng sinh khả dụng của hoạt chất này.

chondroitin sulfat không được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, chất này tập trung với nồng độ cao ở khớp gối.

– Độc tính: Người ta biết rất ít về tác dụng độc hại lâu dài của chondroitin sulfat. Hầu hết các báo cáo đều kết luận rằng nó an toàn so với các liệu pháp điều trị viêm khớp khác, chẳng hạn như NSAID.

Cả chondroitin và glucosamine đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng khớp, đó là lý do tại sao sự kết hợp này được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung dinh dưỡng cho khớp.

xem thêm: quynh anh shyn cao bao nhiêu, 365 sẽ cao bao nhiêu

một trong một số cách kết hợp liều lượng glucosamine và chondroitin sulfate do một bác sĩ người Mỹ nghiên cứu

một nghiên cứu chuẩn bị có chứa chondroitin sulfate . Sáu mươi ba bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận chất bổ sung có chứa glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và long não. hoặc giả dược trong 8 tuần. Bệnh nhân được điều trị tại chỗ có mức giảm trung bình so với giả dược (-1,6 cm ± 2,7 cm) sau 8 tuần điều trị so với giả dược (thay đổi trung bình -3,4 cm ± 2,6 cm). giảm đau được ghi nhận sau 4 tuần.

2. tác dụng chống huyết khối

Vai trò của chondroitin sulfate như một chất chống huyết khối đã được nghiên cứu ở chuột. Tiêm tĩnh mạch chiết xuất hải sâm (đỉa biển) fucosylated chondroitin sulfat đã được chứng minh là có thể ức chế sự hình thành huyết khối tĩnh mạch và động mạch ở chuột. Liều phụ thuộc vào thời gian hoạt hóa của thromboplastin, thrombin và yếu tố chống đông máu IIa sau khi uống. do đó, chondroitin sulfat được fucosyl hóa có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành huyết khối.

chondroitin b sulfat (dermatan sulfat) có tiềm năng như một chất chống huyết khối, vì nó ức chế huyết khối tĩnh mạch, nhưng nó có tác dụng chống nôn yếu hơn heparin. Nó là một chất chống đông máu hiệu quả trong quá trình chạy thận nhân tạo. Hiệu quả của Dermatan sulfat đã được chứng minh trong các nghiên cứu ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính.

3. điều trị ung thư

chondroitin sulfate có tác dụng điều trị đối với nhiều loại tế bào ung thư ác tính, chẳng hạn như ung thư xương, ung thư tinh hoàn, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chondroitin sulfate từ sụn vi cá mập có khả năng ức chế một số loại ung thư. Vì sụn vi cá mập tinh chế có chứa các chất ức chế sự hình thành các vi mao mạch tân sinh mà các mô ung thư cần phát triển nên có thể hạn chế được khối u. chondroitin sulfat cùng với mitomycin c có thể ức chế các tế bào sarcoma cổ trướng.

4. các tác dụng khác của chondroitin sulfate

– đối với các bệnh về mắt:

chondroitin sulfat là chất sinh lý của giác mạc có tác dụng duy trì sự trong suốt của mắt, tạo độ nhớt thích hợp và cung cấp chất dinh dưỡng cho nội mô giác mạc, nuôi dưỡng các tế bào của giác mạc mắt, tái tạo nước mắt. phim trước giác mạc, tăng tính đàn hồi của thủy tinh thể, chống khô mắt. mac rae và cộng sự. đã chỉ ra rằng chondroitin sulfate có hiệu quả trong việc giảm tổn thương cho ống kính mắt. Hoạt chất này được sử dụng trong thuốc nhỏ mắt để phòng và điều trị chứng khô mắt, mỏi mắt và thoái hóa võng mạc.

Ngoài ra, chất này còn được dùng để điều chế chất nhầy trong phẫu thuật thay thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo để bảo vệ biểu mô và nội mô giác mạc.

– đối với hệ thống miễn dịch:

sụn vi cá mập chứa một lượng lớn hoạt chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nhờ đó giúp hỗ trợ điều trị các bệnh suy giảm miễn dịch như thấp khớp, đau nhức xương (thấp khớp), vảy nến, chàm (eczema), lupus ban đỏ.

  • autotune là gì
  • nhạc nền là gì
  • bản nhạc tiếng anh là gì
  • marr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *