Cổ phiếu chờ về là gì? Cổ phiếu chờ về có thể bán được không?

“Cổ phiếu chờ thu hồi” là một khái niệm phổ biến trong hoạt động đầu tư chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến mua bán trong thời gian “giữ cổ phiếu” trên thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc. bài viết dưới đây cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan liên quan đến các cổ phiếu nổi bật.

tóm tắt các cổ phiếu đang chờ xử lý trong kho

Thông thường, khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải đợi hai ngày trước khi có thể tiếp tục giao dịch. đây là quy định liên quan đến cổ phiếu đang lưu hành. Thông tin cụ thể về cổ phiếu chờ hoàn trả và thời gian chờ chuyển về tài khoản như sau:

hàng đang chờ trả lại là bao nhiêu?

hành động chờ hoàn trả là hành động đã được nhà đầu tư thực hiện thành công với giao dịch đã khớp nhưng chưa được chuyển vào tài khoản, do quy định về thời gian và quy trình xử lý khi mua hành động.

co-phieu-cho-ve-la-gi

do đó, cổ phiếu đang lưu hành thuộc sở hữu của người mua ở một mức giá xác định và nhà đầu tư phải có trách nhiệm thanh toán chi phí mua cổ phiếu theo giá tại thời điểm mua. Nói cách khác, nhà đầu tư có quyền mong đợi hành động cũng như chịu trách nhiệm về hành động đã mua.

Tôi phải đợi bao lâu để hàng về tài khoản của mình?

Để hiểu rõ hơn về khung thời gian, nhà đầu tư có thể tìm hiểu về khái niệm t0, t1, t2, t3 trong đầu tư chứng khoán. Về cơ bản, ngày nhà đầu tư thực hiện thành công lệnh mua, bán cổ phiếu sẽ là ngày t0. sau đó, vào cuối ngày t + 2 (sau 2 ngày), nhà đầu tư có thể nhận cổ phiếu và cho đến ngày t + 3, họ có thể tiếp tục giao dịch số cổ phiếu đó (bán cổ phiếu).

thì khoảng thời gian từ t0 (sau khi giao dịch mua hoàn tất) đến t2 (trước khi cổ phiếu về tài khoản) là thời gian chờ cổ phiếu về. Trong thời gian này, nhà đầu tư không thể giao dịch cổ phiếu đang chờ xử lý, có nghĩa là nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu đang chờ xử lý.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý những ngày thị trường chứng khoán không giao dịch như ngày nghỉ lễ, tết ​​và các ngày không giao dịch khác (nếu có). những ngày này sẽ không được tính vào ngày trở lại.

cho-bao-lau-de-co-phieu-ve-tai-khoan

ví dụ: Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu vào Thứ Hai, cổ phiếu mới sẽ được trả lại tài khoản vào chiều Thứ Tư. khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Tư được gọi là thời gian chờ đợi hành động quay trở lại. nhưng trong trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu vào ngày thứ Sáu thì cổ phiếu mới sẽ về tài khoản vào chiều thứ Ba. khoảng thời gian từ thứ Sáu đến thứ Ba là thời gian chờ đợi.

xem thêm:

[f0 ck] giao dịch t0 t1 t2 t3 trong kho là gì?

Tôi có thể bán cổ phiếu đang chờ xử lý không?

Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, các nhà đầu tư không thực sự sở hữu cổ phiếu trong tay. do đó, sẽ không thể tiến hành mua bán hoặc giao dịch. tuy nhiên, hiện nay với nhiều hình thức đầu tư khác nhau, cổ phiếu đang nắm giữ vẫn có thể được bán thông qua các đợt bán khống hoặc giao dịch trong ngày.

Đối với giao dịch trong ngày, đây là hình thức đầu tư được cấp phép từ năm 2020, cho phép bán cổ phiếu vào ngày t0. Bản chất của cách này là nhà đầu tư sẽ vay cổ phiếu để giao dịch, do đó sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. đặc biệt nếu bạn bán cổ phiếu vào ngày t0 với giá thấp nhưng đến ngày nhận cổ phiếu thì giá lại tăng, nhà đầu tư sẽ mất cơ hội vì phải trả số cổ phiếu đó cho công ty chứng khoán.

co-phieu-cho-ve-co-ban-duoc-khong

do nhiều vướng mắc, để bán được cổ phiếu dự kiến ​​thu hồi vào ngày t0, nhà đầu tư phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • giao kết hợp đồng cho phép giao dịch chứng khoán với công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến cho vay chứng khoán
  • liên quan đến hợp đồng mua bán chứng khoán trong ngày, cần có điều khoản cho phép nhà môi giới-đại lý để thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến cổ phiếu. bao gồm các khoản vay mua cổ phiếu, mua cổ phiếu bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp thiếu hụt chứng khoán để chuyển nhượng. quy định này được thực hiện theo nguyên tắc có đền bù và nguyên tắc thanh toán trong giao dịch chứng khoán.
  • các bên phải thỏa thuận rõ ràng các điều khoản của hợp đồng, trong đó nêu rõ rủi ro và chi phí phát sinh, cũng như các các thiệt hại liên quan mà nhà đầu tư phải bồi thường trong trường hợp xảy ra sự cố.

cổ phiếu đang chờ xử lý có thể bao gồm cổ phiếu chịu cổ tức không?

Nhìn chung, cổ phiếu mà các nhà đầu tư nắm giữ có thể thuộc hai loại: cổ phiếu được mua trên thị trường chứng khoán cơ sở hoặc cổ phiếu nhận được dưới hình thức chia cổ tức.

cổ phiếu cổ tức là số tiền bổ sung mà nhà đầu tư nhận được khi trở thành cổ đông. do đó, vẫn cần thời gian kể từ thời điểm công ty chia cổ tức vào tài khoản của nhà đầu tư. thao tác này mất khá nhiều thời gian do thủ tục xử lý phức tạp.

co-phieu-cho-ve-co-the-la-co-tuc-khong

Thời gian để hàng về tài khoản thường là khoảng thời gian gây nhiều lo lắng cho các nhà đầu tư do thị trường chứng khoán biến động liên tục. tuy nhiên, giao dịch cổ phiếu để thu lợi nhuận thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi các nhà đầu tư phải tính toán cẩn thận.

Banner SP chứng khoán Finhay

Related Articles

Back to top button