Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG – Migco.vn

Khí cng là gì, nó là một khí nén tự nhiên hoặc khí mêtan được lưu trữ ở áp suất cao được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho xăng, dầu diesel và cả propan / lpg.

Quá trình đốt cháy khí cũng tạo ra ít khí thải không mong muốn hơn so với các nhiên liệu khác. Một trong những ưu điểm của nó là an toàn hơn các loại nhiên liệu khác trong trường hợp bị tràn. vì khí thiên nhiên cũng nhẹ hơn không khí và phân tán nhanh khi thoát ra ngoài.

Khí ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới có thể được tìm thấy trong các mỏ dầu. o Không khí nén cũng có thể được thu thập từ các bãi chôn lấp hoặc nhà máy xử lý nước thải, nơi nó được gọi là khí sinh học.

khí CNG là gì?

khí cng là gì

khí cng là gì – khí thiên nhiên là gì

cng có nghĩa là gì?

answer cng gas là một loại khí nén tự nhiên, viết tắt của khí nén tự nhiên (cng). thành phần chính của khí cũng bao gồm các hydrocacbon, trong đó metan có thể chiếm tới 95%, etan từ 5% đến 10%, và một lượng nhỏ khí propan, butan và các khí khác.

đặc điểm của khí nén là gì?

cng khí là một chất khí không màu và không mùi, nhẹ hơn không khí, với nhiệt độ ngọn lửa khoảng 1950ºc. Thông thường, mùi lưu huỳnh sẽ được thêm vào khí nén tự nhiên này để giúp phát hiện dễ dàng hơn nếu có rò rỉ.

giá bán gas hiện tại

Giá bán xăng rẻ hơn xăng từ 10% đến 30% và có tính ổn định lâu dài so với giá các mặt hàng xăng dầu khác. do đó, ngày nay, khí đốt được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một nhiên liệu động cơ thay thế cho xăng và dầu.

ứng dụng của khí đốt ở Việt Nam và trên thế giới:

Việc ứng dụng khí CNG ở Việt Nam và thế giới ngày càng trở nên phổ biến vì nó được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô truyền thống hoặc động cơ đốt trong cải tiến.

khí cng

hoặc để sử dụng cho các loại xe được sản xuất đặc biệt để sử dụng độc lập hoặc kết hợp với hệ thống xăng để mở rộng phạm vi hoạt động (nhiên liệu kép). hoặc kết hợp với một số nhiên liệu khác như dầu diesel (nhiên liệu sinh học).

Các phương tiện chạy bằng khí đốt tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều hơn để đối phó với tình trạng giá nhiên liệu cao và các vấn đề môi trường hiện nay. Hiện tại, ở Việt Nam, khí đốt đang bắt đầu được sử dụng cho xe buýt, xe buýt học sinh, xe lửa và ô tô cá nhân.

Hiện nay việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ngày càng tăng ở các nước Châu Âu, Nam Mỹ, một số nước Châu Á….

so sánh cng và lpg

ưu điểm và nhược điểm của gas là gì:

bởi vì khí nhẹ hơn không khí, trong trường hợp bị rò rỉ, khí tự nhiên sẽ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng như sử dụng xăng hoặc lpg.

Giống như khí tự nhiên, gas là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường vì khí thải sẽ hạn chế đến 20% lượng co2, 30% nox, 70% sox so với nhiên liệu xăng.

Khi được sử dụng trong động cơ, khí đốt cũng làm giảm lượng hydrocacbon thải ra môi trường tới 50% so với động cơ xăng. Giá gas rẻ hơn các loại nhiên liệu khác từ 10 – 30%.

nếu so sánh với việc sử dụng dầu fo, do hoặc khí lpg, thì sử dụng cng trong sản xuất rẻ hơn 10-15%, vận chuyển rẻ hơn 30-40%. do đó, việc sử dụng loại nhiên liệu này sẽ giúp giảm thiểu chi phí nhiên liệu.

vì quá trình cháy xảy ra hoàn toàn nên không gây cặn trong thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của xe. Việc sử dụng CNG sẽ giúp nâng cao hiệu quả, kéo dài chu kỳ bảo dưỡng và tuổi thọ hữu ích của thiết bị.

tuy nhiên, hiện chưa có nhiều thông tin về việc sử dụng gasg.

khí hóa lỏng

Trữ lượng khí thiên nhiên Việt Nam

Khí dầu mỏ hóa lỏng lpg là khí không màu và không mùi, có thêm mùi để dễ dàng phát hiện rò rỉ. Nhiệt độ của ngọn lửa đạt từ 1890ºc đến 1935ºc, nhẹ hơn nước nhưng nặng hơn không khí.

Khí dầu mỏ là sản phẩm phụ sau quá trình chế biến dầu mỏ và được hóa lỏng để tạo thành LPG. thành phần hóa học chính của nhiên liệu này bao gồm propan, butan và một lượng nhỏ butylen, propylen và các khí khác.

Trên thực tế, thành phần các chất trong LPG không đồng nhất và tùy theo tiêu chuẩn của từng quốc gia hoặc từng vùng khác nhau mà tỷ lệ thành phần giữa propan và butan sẽ thay đổi.

p>

lợi thế:

Nhiệt năng sinh ra khá cao, dễ cháy, tạo ra khí độc (nox, sox) và tạp chất trong quá trình đốt cháy ít nên ít gây ô nhiễm.

danh sách các khí độc hại bạn nên biết

Tốc độ bay hơi của khí LPG rất nhanh nên dễ dàng khuếch tán và hòa trộn với không khí tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Nhiên liệu này dễ vận chuyển nên có thể được vận chuyển trong các bình hoặc bồn chứa khí đến người tiêu dùng cuối cùng.

bất lợi:

do hơi lpg có khối lượng riêng cao hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ bay xuống đất, dễ tích tụ ở những nơi kín gió hoặc những nơi ẩm thấp và cả trong nước nên dễ gây cháy nổ.

p>

Trạng thái tinh khiết của LPG là không màu và không mùi nên rất khó phát hiện sự hiện diện của nó. dễ cháy vì nó kết hợp với không khí tạo thành hỗn hợp nổ.

LPG tồn tại ở nhiệt độ thường với áp suất khá cao nên phải bảo quản ở áp suất cao, vì vậy các bình chứa cần độ bền cao.

bồn chứa lpg

trên đây là một số đặc điểm và ưu nhược điểm của gas, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline migco.

Related Articles

Back to top button