Có qua có lại mới toại lòng nhau – Gõ Tiếng Việt

“chỉ có đi có lại, chúng ta mới làm hài lòng nhau”

quy tắc trong cuộc sống, mọi thứ đều phải có đối ứng, nghĩa là cả hai bên bỏ ra số tiền như nhau và nhận lại kết quả như nhau. mọi người thường tìm kiếm và yêu cầu công lý vì điều đó khiến họ cảm thấy xứng đáng hơn. Có hợp lý không khi một người chi một phần và nhận lại mười phần, trong khi một người chi mười phần và nhận lại một phần?

sự bất công trở nên lớn và từ từ làm xấu đi các mối quan hệ. Không phải chúng ta không biết đủ hoặc không tính toán rằng những gì xứng đáng được nhận, chúng ta có quyền đòi hỏi.

cuộc sống có công bằng không?

Có lẽ câu tục ngữ này không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta bởi nó diễn tả một quy luật hiển nhiên của cuộc sống. nhưng nếu đó là một quy tắc hiển nhiên, mọi người nên đồng ý với nó.

Nói một cách đơn giản, “có qua có lại” có nghĩa là cả hai bên đều bình đẳng, không bên nào vượt trội hơn bên kia. Nếu mọi người đến thăm tôi, giúp đỡ tôi và làm những điều tốt đẹp cho tôi, bản thân tôi phải đáp lại một cách tử tế và ân cần … như vậy mối quan hệ mới bền chặt. hết lần này đến lần khác chúng ta nói đến hai từ “công bằng”. Trên thực tế, ai cũng muốn nhận được sự công bằng, trừ những người không muốn bỏ công sức ra mà nhận được nhiều lợi ích.

Tất nhiên, câu chuyện làm thế nào để công bằng và làm thế nào để có được nó là hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi có thể muốn nó, nhưng chúng tôi đã không thể làm được. Trong xã hội ngày nay, công lý ở đâu?

Tôi không muốn bi quan hoặc có thái độ tiêu cực khi nói về chủ đề này. thực sự, tôi đã qua tuổi mà tôi tin rằng tất cả những công việc khó khăn sẽ được đền đáp một cách công bằng. những đứa trẻ duy nhất mơ được nhìn cuộc sống qua đôi mắt hồng hào nghĩ rằng công lý là thứ vẫn còn tồn tại.

làm quen với cuộc sống

bill gate từng nói: “Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy quen với điều đó” . Nghe người giàu và quyền lực nhất thế giới phơi bày sự thật trần trụi về cuộc đời. chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận thực tế phũ phàng. Điều đó không có nghĩa là sự bất công có rất nhiều, chỉ là bạn nên quên việc đòi hỏi sự chính xác đến từng li.

xem thêm bài viết tham khảo: “cá lớn nuốt cá bé”

quay lại câu tục ngữ “có đi có lại”, chúng ta cũng ngầm hiểu rằng đây chính là quy luật để các mối quan hệ ngày càng bền chặt. khi hai bên bình đẳng về lợi ích và nỗ lực, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Điều này đơn giản dễ hiểu vì nó gắn liền với những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu hàng xóm hoặc bạn bè của bạn cho nhà bạn bánh kẹo, đồ ăn, trái cây, v.v., nếu bạn có đồ ăn ngon, bạn thường sẽ trả lại.

Giống như những người tốt với tôi, tôi cũng phải đối xử tốt.

đừng bao giờ sống với suy nghĩ ích kỷ chỉ biết nhận mà không biết cho đi. không ai muốn ở bên cạnh hoặc kết giao với một người có tính cách như vậy. nếu bạn muốn bị mọi người cô lập và thậm chí ghét bỏ, hãy giữ sự nhỏ bé của mình.

câu chuyện “thỏa mãn nhau thông qua sự có đi có lại”

Người ta nói rằng chọn bạn tốt là để xem người bạn của chúng ta sẽ cư xử như thế nào khi lợi ích của chúng ta xung đột. thực ra tôi cũng đồng ý với quan điểm này, nhưng chỉ nên áp dụng 2, 3 lần đầu. bởi vì, không ai chấp nhận đau khổ vì bị lợi dụng hết lần này đến lần khác. khi đến bước đó, mối quan hệ này không còn là tình bạn nữa.

Bạn có một người bạn thân, bạn nghĩ rằng bạn bè không tính toán và anh ấy cũng vậy. ban đầu bạn có thể ăn vài cái kẹo, vài cái bánh, vài cốc nước của người đó, rồi từng chút một, những bữa cơm, quần áo, vật dụng cá nhân,… bạn coi đó chỉ là những đồng tiền, không đáng là bao. Từng chút một, bạn quen với việc sử dụng mọi thứ của mình, tiền của bạn như thể là của riêng bạn, nhưng bạn lại quên tiêu nó.

Đúng vậy, tình bạn của chúng ta sẽ không vì những điều nhỏ nhặt này mà tan vỡ, nhưng nhiều điều nhỏ nhặt tích tụ lại không thể xem nhẹ. ông bà ta thường dạy “có đi có lại”, muốn mối quan hệ bền lâu thì giữa hai bên cần phải có sự bình đẳng nhất định. trong những ngày vui của chúng ta, một cốc nước hay một bát cơm thì còn gì bằng. nhưng bằng cách tranh luận, một hạt gạo cũng trở thành một câu chuyện lớn thổi bùng cuộc thảo luận. Nếu không muốn đánh mất tình yêu của mình vì những điều đó, chúng ta nên ghi nhớ câu tục ngữ này.

sống biết điều sẽ được nhiều người yêu mến

Có những người biết mọi thứ, họ chỉ biết những gì họ không biết. họ muốn nhận rất nhiều, họ muốn có rất nhiều, nhưng họ không muốn cho đi. Trên đời này không có gì dễ dàng như vậy. ngay cả tình yêu cũng không thể hạnh phúc nếu chỉ xuất phát từ một phía.

bài viết tham khảo: “ăn theo thời đại, sống theo thời đại”

ai đó đã nói với tôi rằng, nếu người kia không yêu mình, thì anh ấy sẽ cố gắng vì cả hai chúng ta, yêu người đó trọn vẹn. Nhưng không phải mọi thứ trong cuộc sống đều diễn ra theo cách bạn muốn. bạn cố gắng một thời gian cũng thấy mệt mỏi và vô vọng, cuộc sống là như vậy. có nhiều thứ chúng ta có thể phấn đấu và một số điều cơ bản không thể thay đổi.

“Có đi có lại”, tình yêu cũng sẽ bền lâu và hạnh phúc hơn nếu được vun đắp từ cả hai phía. Nếu bạn nắm vững luật này và áp dụng nó, tôi nghĩ cuộc sống của bạn sẽ bớt phức tạp và thoải mái hơn.

kết luận

Tục ngữ có câu “vừa lòng nhau đi”, đây là kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác. ông tin rằng những ai nắm vững quy tắc này sẽ có một cuộc sống bình yên và viên mãn hơn. mọi thứ trong cuộc sống đều nên như vậy, muốn nhận thì hãy cho đi trước.

Related Articles

Back to top button