Hướng dẫn cách chơi cờ vây / Chiến thuật và luật chơi cơ bản

Cờ vây là một trò chơi cờ vua cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sức hấp dẫn của cờ vây là rất lớn và nó có một cộng đồng người chơi khổng lồ. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chơi trò chơi thú vị này thì hãy theo dõi bài viết nhé!

Cờ Vây

Bắt đầu

Tôi. Cờ vây là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ vây Được phát minh ở Trung Quốc cổ đại, đây là một trò chơi chiến lược hai người chơi được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những thể loại cờ lâu đời nhất trong lịch sử. Do con người phát minh ra. Loại cờ này rất phổ biến ở Châu Á và dần lan sang các châu lục khác.

Hai. đi tới cài đặt

1. Bàn cờ

Đặc điểm chung của bàn cờ vây là nó bao gồm các đường dọc cắt các đường ngang thành hình vuông và các giao điểm đều nhau. Trên thế giới hiện nay, phổ biến nhất là các bàn cờ: 9×9 / 13×13 19×19 (theo hình vuông).

Theo văn hóa phương Đông, bàn cờ hình vuông 19×19 (tức là giao điểm 361 ) tượng trưng cho 361 ngày trong năm (theo âm lịch) và 4 góc. bàn cờ sẽ đại diện cho mùa xuân / mạnh> / mùa hè / mùa thu / mùa đông 4 mùa.

Người mới bắt đầu thường được khuyên chơi trên bảng 9×9 để dễ dàng hiểu các chiến lược cơ bản. Vâng, nếu bạn muốn tăng không gian bảng, bạn có thể sử dụng bảng 13×13 được nâng cấp, có nghĩa là bạn phải chơi trò chơi một cách linh hoạt vì bạn không thể áp dụng các quy tắc. Tương tự như chiến lược cơ bản ở bảng 9×9 .

Bàn cờ 19x19

Bảng 19×19

2. Miếng

Các mảnh bao gồm Đen Trắng. Mỗi bảng có tổng cộng khoảng 400 miếng (chia theo màu trắng và đen), vừa đủ để lắp trên tất cả các giao điểm của tất cả các loại bảng.

Quân Cờ

Cầm đồ

Ba. Cách chơi cờ vây

1. Các quy tắc cơ bản

 • Quy tắc 1: Khi bắt đầu trò chơi, khi không có quân cờ trên bàn, Đen di chuyển trước.
 • Quy tắc 2: Bạn có thể đặt quân cờ của mình ở bất kỳ giao điểm nào bạn muốn. Tuy nhiên, nó không bao giờ được đặt ở giữa hoặc cạnh của hình vuông, chỉ được đặt trong giới hạn của bàn cờ.
 • Quy tắc 3: Khi một quân cờ đã được đặt trên bàn cờ, nó không được di chuyển và cũng không được di chuyển (ngoại trừ quân cờ chiến thắng).
 • Quy tắc 4: Sau khi đặt 1 quân cờ lên bàn cờ, lượt của bạn kết thúc và lượt của đối thủ kết thúc (và ngược lại). Nếu một trong hai bên đặt trái phép từ 2 thẻ trở lên sẽ bị hủy bỏ.
 • Quy tắc 5: Khi đến lượt của bạn, người chơi có thể bỏ qua lượt của họ, khi hai người chơi đến lượt của họ, trò chơi kết thúc và kết quả được xác định bởi số lượng người chơi được đặt trên board Trong số các quân cờ, người chơi đặt nhiều quân cờ nhất sẽ thắng.
 • 2. King’s Landing

  Trước tiên, chúng ta sẽ hiểu khái niệm về khí cho mỗi khối:

  • Khi một con tốt được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ, tất cả các giao điểm ngang và dọc (không bao gồm các giao điểm chéo) gần con tốt là chi của nó.
  • Khí là những chỗ đánh x

   khí là nơi nhấn vào dấu x

   • Đặc biệt: Bạn có thể ghép nhiều ô với nhau để mở rộng không khí. Tuy nhiên, chúng không mở rộng nhau ngay cả khi được đặt ở các vị trí chéo như a và b.
   • Quy tắc chiến thắng:

    • Mỗi khi bạn đặt quân địch vào ô vuông của mình, quân cờ của bạn sẽ mất ô vuông đó.
    • Bất kỳ quân cờ nào không có bong bóng sẽ bị xóa khỏi trò chơi ngay lập tức.
    • Như được minh họa, nếu các quân trắng được đặt ở vị trí x trên bản đồ, chúng sẽ chụp các quân đen được đánh dấu.
    • Luật ăn quân

     Quy tắc chiến thắng

     Hết xăng:

     • Chỉ cần địa điểm có không khí, chúng ta có thể đặt cờ.
     • Nếu bạn đang triển khai quân ở một địa điểm mà bạn hết xăng, nhưng đây là điểm kết nối của bạn, bạn vẫn có thể triển khai quân.
     • Ví dụ : Điểm tam giác là điểm mà khí đen bị cạn kiệt, vì vậy không được phép sử dụng các vết đen. Nhưng đây là phần tiếp giáp của các miếng màu trắng, vì vậy có thể đặt các miếng màu trắng.
     • Điểm hết khí

      Hết xăng

      • Ngoại lệ: Nó vẫn được phép đặt trong khu vực không có không khí để ngăn kẻ thù bị ăn thịt. Trong hình bên dưới, khi quân đen vào vị trí tam giác, quân trắng hết ga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.
      • Trường hợp đặc biệt

       Các trường hợp đặc biệt

       3. Đất – mục tiêu của trò chơi

       Để giành chiến thắng, bạn phải thu thập càng nhiều đất càng tốt:

       • Mặt bằng là số giao điểm trống trên bàn cờ mà một quân cờ có thể quấn quanh (có thể được tính trong phạm vi giữa quân cờ của bạn và cạnh bàn cờ).
       • Khi bạn cảm thấy rằng bạn đã chiếm hết đất trong khả năng của mình, người chơi có thể bỏ lượt. Khi cả hai người chơi bỏ lượt, trò chơi kết thúc và sân được tính để quyết định người chiến thắng.
       • Minh họa Đất

        Hình minh họa về Trái đất

        Lưu ý: Theo kèo trước trận đấu, Trắng sẽ thêm 5,5 thành 6,5 đất vì bất lợi bắt đầu sau Đen.

        4. Tìm mảnh vỡ để ngăn chặn các cuộc vây hãm

        Mắt: là điểm quân ta không bị khí giới (hay ngã tư) bao vây, đồng thời cũng là điểm địch không được đồn trú.

        Nếu đó là 1 mắt: Nếu bạn có thể che tất cả kẻ thù chỉ bằng một mắt như trong hình dưới đây, bạn có thể ăn tất cả chúng.

        Điểm A là Mắt và bên phải là trường hợp 1 mắt

        Một điểm là mắt và bên phải là một mắt

        Nếu có 2 mắt trở lên: Ví dụ: trong hình ảnh dưới đây, chúng ta sẽ có 2 mắt a và b, ngay cả khi màu trắng bao quanh tất cả các mảnh màu đen và đặt một mảnh ở mắt trên (a hoặc b), phần đen vẫn còn một mắt để sử dụng. Con tốt trắng vừa đặt ở đó ngay lập tức bị loại bỏ, và con tốt đen vẫn còn.

        Trường hợp 2 mắt

        Mắt hai mí

        5. Yêu thích

        thu quan sẽ được chơi khi ranh giới của mỗi quân cờ đã được thiết lập nhưng vẫn có thể tiếp tục (thường là giữa trận hoặc sau đó). 2 người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hoặc lấy thêm đất cho mình vì đã có hàng thủ chắc chắn.

        Ví dụ giai đoạn bắt đầu Thu Quan khi các vùng lãnh thổ đã được hình thành

        Ví dụ: việc đánh thuế bắt đầu khi một lãnh thổ được hình thành

        6. Kết thúc trò chơi

        Trò chơi kết thúc khi cả hai người chơi bỏ lượt. Tại thời điểm này, người chiến thắng sẽ được xác định bằng cách tính đất của mọi người. Người chơi có nhiều đất hơn sẽ thắng. Lưu ý: Màu trắng có rất nhiều bất lợi phía sau (vì phải đi sau) nên sẽ cộng thêm 5,5 đến 6,5 đất tùy theo trận đấu hợp đồng trước khi bắt đầu. p>

        Bốn. Mẹo trò chơi

        1. Khi quân đội bị bao vây

        Ví dụ quân Trắng hết cửa thắng

        Ví dụ: tất cả quân trắng đều thắng

        • Theo hình, quân Trắng đang bị quân Đen bao vây, lúc này công việc của Đen là chặn hết quân Tề của Trắng, sau đó ra đòn chí mạng vào ô vuông ba quân bao vây.
        • Và đối với Trắng, nó sẽ không có khả năng tự vệ, bởi vì ngay cả việc đặt những con tốt trong những ô không khí này cũng không thay đổi được gì, chỉ mang lại cho Đen nhiều con tốt hơn.
        • Trường hợp Trắng vẫn còn cơ hội

         Vẫn còn cơ hội cho vụ án trắng

         • Trong hình trên, các miếng màu trắng được bao bọc hoàn toàn bởi màu đen ở bên ngoài. Tuy nhiên, các mảnh trắng vẫn ở đó vì vẫn còn không khí, và các mảnh đen không thể lấp đầy các ô không khí này (các vùng được khoanh tròn).
         • 2. Đội quân hy sinh

          Người chơi có thể hy sinh một số quân cờ của mình để bẫy đối thủ và tạo lợi thế cho họ. Điều này không ảnh hưởng đến thắng thua, vì sau trận đấu, người ta chỉ quan tâm đến lượng đất đánh được chứ không ai quan tâm đến số quân bài bị loại. Tóm lại, đừng tập trung vào việc lấy quân cờ của đối thủ mà không phân tích kỹ tình hình, kẻo sập bẫy đấy!

          3. Tập trung vào việc lấy đất

          Ngay cả khi bạn có thể dọn được nhiều mảnh hơn đối thủ, nhưng với ít đất hơn, bạn vẫn sẽ bị tịch thu như bình thường, vì mục tiêu của trò chơi là lấy càng nhiều đất càng tốt. Việc chiếm nhiều đất cũng giúp cung cấp nhiều không phận hơn để ngăn chặn đối thủ chống trả.

          4. Thực hành các kỹ năng tiếng phổ thông

          Bước vào giai đoạn thu tiền, tình hình sẽ rất căng thẳng, hai bên tranh giành từng miếng đất nên việc trau dồi kỹ năng làm thủ tục hải quan để không bị đối thủ hạ gục là vô cùng quan trọng. Trên cơ sở xoay chuyển tình thế (và ngược lại).

          rèn luyện kỹ năng đánh cờ

          Luyện tập cờ vua

          5. Lưu ý cách tính điểm

          Tính toán cẩn thận các lô đất của bạn và kẻ thù, sau đó so sánh kết quả với đối thủ để có kết quả chính xác, minh bạch và công bằng nhất. Hãy nhớ rằng đất không tính (hoặc không đủ tiêu chuẩn) một con tốt trên thực địa, đất phải được thêm vào con tốt trắng.

          Cờ vây là một trò chơi thú vị đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ để thực hiện các bước đi chính xác nhất. Hy vọng những bài viết trên là hữu ích cho bạn trong việc học đi. Chúc may mắn!

          Tham khảo:

Related Articles

Back to top button