Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc

Toàn bộ khu di tích bao gồm hai khu vực chính: chùa con sơn và chùa bạc.

1. Quận chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn: Tên danh từ là chùa hun, tên chữ là thiển tự, phúc tự, đàn sơn tự, được xây dựng vào thế kỷ XII và được trùng tu nhiều lần. Các công trình kiến ​​trúc chính của tháp ngày nay là: hồ bán nguyệt, tam quan, sân trước, tiền đường (5 gian, 2 chái), thiêu hương (3 gian), thượng điện (3 gian), nhà tổ, điện mẫu, vườn tháp. , nhà bia và Một số hạng mục phụ trợ khác …

Hành lang bên trái và bên phải: Hàng bên trái và bên phải dài 75,13m, rộng 3,86m, mỗi bên 29 gian.

thanh vân dung: nằm ở phía tây bắc núi Côn Sơn. Đây là một thung lũng được bao quanh bởi Kunshan và Wuleshan, với Kunshan Creek ở giữa. thanh văn dung gồm nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng liên quan đến một số bậc hiền triết lừng danh thiên hạ thời nhà Lôi như nhà đại tư đồ nguyên đàn, cầu thành ngọc, lầu nhà nguyễn trai, nhà bàn đá. , Suối Kangshan …

Đền nguyên trai: Đền có 15 công trình. Chính điện rộng 200 mét vuông, quy hoạch xây dựng theo hình chữ công.

Đền Trần Nguyên Đán: Đền được xây dựng theo phương án kiến ​​trúc hình chữ T, bao gồm ban thờ và hậu cung. Tòa đại bái gồm 2 tầng, 8 mái. Hậu cung là nơi đặt tượng Trần Nguyên Đán được đúc bằng đồng. Bên cạnh ngôi đền là tàn tích của ngôi nhà cổ của Chen Ruan Dan, một người bản xứ Datu, hiện được bảo tồn rất tốt.

Núi Wule: Là một ngọn núi theo hướng bắc nam với tổng chiều dài hơn 4 km, bao gồm 5 đỉnh. Đỉnh cao nhất khoảng 238m và nằm ở phía đông bắc của dãy núi conson. Các đền / chùa ở đây đều được xây dựng ngoài trời bằng đá xanh …

Fairy Board: Phần trên cùng của conson là một khu vực khá bằng phẳng. Tương truyền từ xa xưa, Pháp Loa Tôn, tổ phụ đời thứ hai của Thiền phái Trúc lâm đã lập bàn cờ ở đây, thường được gọi là bàn cờ tiên. Hiện nay tại khu vực này đã xây dựng được một công trình tượng đài mới theo kiểu đại bái 2 tầng, 8 mái.

Dangming Pagoda: Nằm giữa hai khu vườn chùa, phía trên giếng ngọc là chùa Dangming, chùa tổ tiên của Xuanguang, vị tổ thứ ba của Thiền phái Rừng Trúc. Sau khi Zu Xuanguang qua đời ở tháp Côn Sơn (1334), tháp mộ của ông đã được xây dựng ở nơi này. Chùa hiện nay được xây dựng lại trên nền chùa cũ, mặt bằng rộng 8,40m, dài 7,78m, có 3 tầng, cao khoảng 6m, được ghép từ các phiến đá hình chữ nhật.

Hồ Conson: diện tích 43 ha, có thể chứa hàng trăm nghìn mét khối nước. Xung quanh hồ có đường dạo và hệ thống cây cảnh.

Suối Côn Sơn: Bắt nguồn từ Côn Sơn và Dãy núi Vũ Di, nó có chiều dài khoảng 3 km.

2. Huyện đ ời Bạc

Silver Kip Temple: Đền thờ của Đạo vương Chen Guotuan (trần hưng đạo vạn tuế), còn được gọi là đền Kip, đền Wan Kip và đền Chen Xingdao. Ngôi đền được xây dựng ở trung tâm của Thung lũng Ngân hà, với diện tích khoảng 13,5 km vuông. Tu viện hướng về phía Tây Nam và nhìn ra sông Ludou, các công trình xây dựng bao gồm: Trạm tháo dỡ, Thần đạo, Nghĩa môn, tu viện, lâu đài trái và phải, Giếng Longyan, Cổng Tucker, Hội trường Võ thuật và các hội trường chính khác. Chính điện được xây dựng theo kiểu “tiền hiền, hậu bữa” gồm tiền lễ, chữ Hán, hậu cung.

Sinh ra tại: Cách Đền Bạc 800m về phía đông bắc. Để ghi nhớ công ơn của vua Hồng Đào, vua Trần Tái Đông đã cho xây dựng ngôi chùa này khi vua Hồng Đào còn sống, nên gọi là hạ giới. Hoàng đế Trần Thanh Tông đã tự tay viết văn bia ca ngợi chiến công của Hùng Đạo Vương. Cho đến nay, chỉ còn lại đống đổ nát.

Đền Nandao: được thờ ở Nam Đường của Mandarin, cách Đền Bạc, Làng Doosan 500m về phía Tây Nam. Công trình được xây dựng trên một không gian mở với diện tích hơn 2km2, bao gồm các thành phần công trình: cột trụ, tam quan, lầu chuông, lầu trống, hành lang tả và hữu, chính điện và hậu đường.

Đền Beidou: dành riêng cho các quan lại Beidou, được xây dựng trên đỉnh núi Beidou, không gian thoáng đãng, gồm các hạng mục: đồ tế tự, tháp chuông, lễ đường trống, mô tả. Hành lang, đền chính, đường sau và một số công trình phụ trợ khác …

vườn sơn dược: viên trong dược điển. Truyền thuyết kể rằng đây là một khu vườn thảo dược, do Chen Xingdao trồng trên núi Doosan, và hiện nằm ở làng Dousan, thị trấn Hongdao. Núi Dược Sơn nằm ở phía nam đền Bạc, diện tích trồng dược liệu khoảng 10 km vuông.

Hồ bơi Cháo: Nằm ở chân núi Long’e ở làng Beidou. Theo truyền thuyết, Chen Hongdao đã triệu tập binh lính để đào ao, lấy nước từ rãnh nước và nấu cháo cho thương binh. Hiện tại, chỉ còn lại tàn tích của nơi này.

sông vang – xưởng đóng thuyền: là tàn tích của khu đất 10.000 yên nằm cách Đền Bạc 1 km về phía bắc. Theo truyền thuyết, Chen Hongdao đã ra lệnh cho người của mình đào một con sông ở trung tâm trụ sở và xây dựng một đường thủy trong khu vực nội địa của Trang viên Wanjie. Ở Wanghe, Chen Hongdao đã xây dựng một xưởng đóng tàu để đóng, sửa chữa và cất giấu tàu chiến. Hiện nay chỉ còn lại những dấu tích mờ nhạt của hai di tích.

Qiandong: nằm ở chân núi Baidou, cách Đền Bạc 500m về phía Bắc. Theo truyền thuyết, đây là nơi chứa kho bạc của Hongdaofu phục vụ cho Chiến tranh Kháng chiến. Động rộng khoảng 1 ha. Khu vực này có dấu vết của vòm hầm đào vào lòng núi, cao 1,5m, rộng 1,3m.

Fankeng: Cách Đền Bạc 2 km về phía đông nam. Theo truyền thuyết, nơi đây từng là nơi cất giữ lương thực. Hiện tại, di tích đã bị phá hủy và chỉ còn lại phế tích.

Lăng Weian: Nằm trên một gò đất nhỏ hình tròn cách Đền Bạc khoảng 300m về phía đông nam. Tương truyền, Chen Hongdao được chôn cất tại đây.

Núi Long’e: Nằm phía sau Cung điện Bạc. Trên sườn núi, có nhiều tàn tích và di chỉ khảo cổ học …

Lu Daohe-Jiansha: Đây là nơi xảy ra trận chiến Vạn Lý Trường Thành trong lịch sử (1285), kết thúc cuộc xâm lược thứ hai của người Mông Cổ vào Việt Nam. Lu Daohe có một vị trí chiến lược và chiến lược là rất quan trọng. Tại đây, hoàng đế Trần Thanh Tông và vua Trần Nhân Tông đã tổ chức một hội nghị hòa bình. Trên sông Ludao, trước cung Bạc có một cồn cát dài tên là Đồi Kiếm. Theo truyền thuyết, đây là nơi mà Chen Hongdao đã đánh rơi thanh kiếm của mình xuống sông vào thời Guotai và Min’an.

Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là trung tâm văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng lớn của vùng Đông Bắc đồng bằng Bắc Bộ. Với bề dày lịch sử hơn 700 năm, tại khu di tích này vẫn còn lưu giữ được các lễ hội truyền thống liên quan đến di tích, có sức hấp dẫn đặc biệt và là nhân tố không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. Hàng năm, lễ hội sơn lâm (liên quan đến tam đình lâm – huyễn quang) bắt đầu từ rằm tháng giêng và kéo dài đến hết tháng giêng … lễ hội đền bạc (liên quan đến ngày giỗ của hung đạo trần) quốc tế) được tổ chức hàng năm từ ngày 16/8 đến ngày 20/8 (âm lịch) … Ngoài ra, trong khu di tích văn hóa còn lưu giữ nhiều di vật văn hóa, cổ vật từ các thời kỳ trong khu di tích văn hóa. Lịch sử, với giá trị duy nhất.

Với giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và kiến ​​trúc Côn Sơn – Yinsheng là di tích văn hóa cấp quốc gia. Đặc biệt (QĐ 548 / QĐ-ttg, ngày 10/5/2012).

Con bọ hung (theo tài liệu xếp hạng di tích văn hóa, cục di tích văn hóa)

Related Articles

Back to top button