Côn trùng là gì? Phân loại các loài côn trùng theo hình thức phát triển

côn trùng là gì? là nhóm động vật đa dạng nhất trên hành tinh. Có khoảng 6 đến 10 triệu loài sống trên thế giới, nhiều hơn tất cả các loài động vật khác cộng lại. Trong cuộc sống hàng ngày, không khó để bạn bắt gặp những loài côn trùng xung quanh chúng ta, nhưng để hiểu về chúng và cách thức phát triển của chúng thì không phải ai cũng biết.

Và để biết thêm thông tin hữu ích về loài động vật đặc biệt này, hãy cùng công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ (USA) tìm hiểu côn trùng là gì ? làm thế nào để phân loại côn trùng?

côn trùng là gì?

Côn trùng (tiếng Anh là côn trùng) là động vật thân mềm thuộc họ động vật không xương sống, chúng có bộ xương ngoài làm bằng kitin và có kích thước khá nhỏ. những loài này có cuộc sống khá phức tạp và được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau: sa mạc, rừng, đồng cỏ, nước ngọt, ao, hồ, suối, đầm lầy hoặc thậm chí là biển.

côn trùng không gì khác ngoài lợi thế là có hệ thống giác quan cực kỳ nhanh và chính xác giúp chúng di chuyển tốt và lẩn trốn kẻ thù. Ngoài ra, chúng còn là loài sinh sản, mỗi lần con cái sinh sản có thể đẻ từ vài chục đến vài trăm quả trứng. đó cũng là lý do khiến loài này không ngừng tồn tại, tiến hóa và phát triển trong hàng triệu năm.

Hầu hết các loài côn trùng được tìm thấy trên cạn đều có hại cho con người. chúng ký sinh, truyền bệnh, gây thiệt hại về tài sản,… chính vì vậy mà ngày nay, con người luôn tìm mọi cách để tiêu diệt chúng và hạn chế những thiệt hại mà chúng gây ra. tuy nhiên, với các loài đa dạng nhất trên hành tinh, có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang lại lợi ích cho con người.

côn trùng là gì

Côn trùng là gì – là loài động vật có thân mềm không xương sống, chúng có bộ xương ngoài làm bằng kitin

Cấu tạo của côn trùng là gì?

Kích thước của côn trùng thay đổi từ 1 mm đến 180 mm. và về cấu tạo cơ thể, chúng được chia thành 3 phần: đầu, ngực, bụng.

đầu

đầu nằm ở phía trước thân, trên đầu có một đôi râu, một cái miệng, một đôi mắt kép và một đôi mắt đơn. mỗi phần ở trên cùng đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau.

  • râu: chia thành nhiều đoạn rõ ràng, chịu trách nhiệm xác định âm thanh, rung động và các yếu tố khác nhau của môi trường.
  • miệng: miệng phức tạp phân biệt theo chế độ ăn uống riêng của từng loài.
  • mắt kép: được tạo thành từ hàng triệu thấu kính nhỏ, loài này có thể quan sát với tầm nhìn 360 độ.
  • mắt đơn: có chức năng phân biệt sáng và tối.

côn trùng là gì

Phần đầu của côn trùng nằm ở phía trước cơ thể có một cặp râu, miệng, một cặp mắt kép và một cặp mắt đơn

Ngực

Ngực của côn trùng nằm ở giữa cơ thể của chúng. ngực có 3 đôi chân và 2-4 đôi cánh và các cơ quan điều khiển chuyển động.

  • chân được chia thành 5 phần, mỗi loài côn trùng khác nhau sẽ có cấu tạo chân khác nhau. ví dụ, chân của châu chấu có cấu trúc cho phép chúng nhảy, và ong mật có một “cái rổ” đặc biệt để đựng phấn hoa. Di chuyển xa hơn một cách dễ dàng, đồng thời tránh những nguy hiểm xung quanh bạn. cánh cũng là điểm nhận dạng của các loài với nhau, vì mỗi loài sẽ có màu sắc và kiểu dáng của cánh khác nhau.

côn trùng là gì

Phần ngực của côn trùng nằm ở phần giữa cơ thể của chúng

Bụng

Phần bụng nằm ở phần cuối của cơ thể, là nơi chứa các cơ quan nội tạng gồm cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản. Mặc dù khá nhỏ nhưng côn trùng có hệ tiêu hóa hoàn chỉnh.

Bụng cũng là nơi chứa nước của loài sinh vật này, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường cực kỳ nóng và khô.

côn trùng là gì

Bụng nằm ở phần cuối của cơ thể, là nơi chứa các cơ quan nội tạng trong đó cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản

Phân loại các loài côn trùng là gì? theo hình thức phát triển

Hầu hết côn trùng bắt đầu từ trứng, sau đó rời khỏi trứng và phát triển, thay đổi hình thái đến khi trưởng thành. chỉ có côn trùng trưởng thành mới có thể thực hiện nhiệm vụ sinh sản. Tùy từng loài sẽ có các kiểu phát triển biến thái khác nhau, thời gian hoàn thành các giai đoạn cũng khác nhau.

và sự biến thái của côn trùng được chia thành 2 loại khác nhau:

  • biến thái hoàn toàn.
  • biến thái không hoàn toàn.

holometabolus

Khoảng 88% côn trùng trên thế giới trải qua quá trình biến thái hoàn toàn. do đó, biến thái hoàn toàn sẽ trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Ở biến thái hoàn toàn, ấu trùng có những đặc điểm hoàn toàn khác với trưởng thành. Ấu trùng chui ra từ trứng, sau đó lột xác và phát triển nhiều lần trước khi thành nhộng.

Trong giai đoạn nhộng, chúng dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi. Nhộng đợi cho đến khi các mô và cơ quan của ấu trùng bị phá vỡ hoàn toàn và quá trình tổ chức lại thành con trưởng thành hoàn tất, nhộng sẽ lột xác lần cuối và phát triển thành con trưởng thành đầy đủ chức năng.

Ở giai đoạn trưởng thành, côn trùng có thể hoạt động để kiếm ăn. chúng cũng có thể giao phối để sinh sản và duy trì nòi giống.

Trên thực tế, sự biến thái của côn trùng là hoàn toàn thích nghi để duy trì sự tồn tại của loài. các giai đoạn phát triển biến thái hoàn toàn để thích nghi với các điều kiện và môi trường sống khác nhau.

Có tới 88% các loài côn trùng trên thế giới trải qua quá trình biến thái hoàn toàn. Bạn có thể tham khảo một số loài mà bạn thường tìm thấy như bướm, ruồi, kiến, muỗi, ong, bọ …

côn trùng là gì

Biến thái hoàn toàn sẽ trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời: Trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

Kiểu biến thái không hoàn toàn (Hemometabolous)

Côn trùng biến thái không hoàn toàn trải qua ba giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng và trưởng thành. biến thái không hoàn toàn còn được gọi là biến thái không hoàn toàn.

Do đó, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng tách khỏi trứng. trong giai đoạn biến thái không hoàn toàn, ấu trùng thường sẽ trải qua vài lần lột xác để trở nên lớn hơn và trưởng thành hơn (đặc biệt đối với các loài có cánh, ấu trùng sẽ phát triển cánh thông qua các lần lột xác).

Thông thường, ấu trùng sẽ sống trong môi trường, ăn nguồn thức ăn và cư xử giống như giai đoạn trưởng thành. Ấu trùng biến thái không hoàn toàn gần giống con trưởng thành. biến thái không hoàn toàn có thể hiểu là loại con non có hành vi giống hệt con trưởng thành, chỉ khác về kích thước và một số chức năng hoàn chỉnh bên trong cơ thể.

Khi đủ lớn về kích thước và hoạt động trong cơ thể, chúng sẽ chính thức trở thành người lớn.

với những loài côn trùng biến hình không hoàn toàn gần gũi với con người, có thể kể đến những ví dụ như: gián, mối, chuồn chuồn, châu chấu, bọ ngựa …

côn trùng là gì

Các loài côn trùng biến thái không hoàn toàn trải qua ba giai đoạn phát triển bao gồm: Trứng, ấu trùng và con trưởng thành

Ngoài ra, còn có một kiểu biến thái ít hoặc không có biến thái. Nhưng loại này không phổ biến thường chỉ có ở các loài côn trùng cổ. Kiểu không có biến thái (Ametabolous) được định nghĩa là những con non là một phiên bản “nhí” của con trưởng thành khi nó chui ra từ trứng. Những con non sẽ lớn lên theo thời gian cho đến khi đạt được điều kiện trưởng thành. Có thể lấy ví dụ là bọ bạc và bọ đuôi bật.

Côn trùng với một số lượng lớn các loài sống ở khắp mọi nơi. tuy là loài gây hại nhưng một số loài vẫn mang lại lợi ích thiết thực cho con người. nếu bạn có nhu cầu diệt côn trùng, hãy tìm hiểu kỹ về côn trùng là gì ? để đảm bảo sức khỏe và không tiêu diệt côn trùng có ích.

Ngày nay, American Insecticidal Company (U.S.A.) cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng có uy tín, chất lượng cao. chúng tôi áp dụng những công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến trên thế giới. đội ngũ kỹ thuật viên trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt nên quá trình triển khai nhanh chóng. do đó, lựa chọn dịch vụ tại đây, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Công ty kiểm soát dịch hại Mỹ (usa) – kiểm soát dịch hại Hoa Kỳ. uu.

tp.hcm: Tháp tài chính Bitxco tầng 46, không. 2 hải triêu, quận 1, p. dakao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

hanoi: Tầng 13, tower of hanoi, 49 hai ba trung, tran hung dao, hoan kiem, hanoi

các tiểu bang: 2318 parker ave., silver spring, maryland city, United States – điện thoại: (866) 262-9125

Đường dây nóng 24/7: 09.7474.1196

email: usa@dietcontrung.com.vn

Related Articles

Back to top button