D-Sub Là Gì ? ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp vô số cổng kết nối màn hình máy tính khác nhau, từ cũ đến hiện đại nhất, và đôi khi bạn bối rối không biết những thiết bị này làm gì và sử dụng chúng như thế nào. Hôm nay cdspninhthuan.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 4 chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay là hdmi, vga, dvi, dp – Hãy cùng xem các chuẩn kết nối này có gì đặc biệt nhé. Bạn đang xem: D-sub là gì, ▷ Sự khác biệt giữa cáp dsub và cáp vga » ▷ Sự khác biệt giữa cáp dsub và cáp vga »

vga hay trước đây là d-sub là một tiêu chuẩn kết nối do ibm phát triển và xuất bản vào năm 1987. VGA được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên nhiều thiết bị và hình ảnh khác nhau như card đồ họa, màn hình máy tính, laptop…

Bạn đang xem: d sub là gì

Ổ cắm cổng vga có 15 lỗ bố trí theo chiều ngang với 2 vít khóa. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết cổng vga thường có mã màu xanh rất dễ nhận biết khi kết nối. Kết nối này là phổ biến trong máy chiếu. Tại Việt Nam, nhiều người dùng xem cổng kết nối này như một cổng hình ảnh của máy chiếu.

Hiện nay, cổng VGA vẫn được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên do những hạn chế như tín hiệu analog lỗi thời, hỗ trợ độ phân giải thấp, âm thanh không phát trực tiếp nên VGA đang dần bị thay thế bởi các thiết bị khác. Một thế hệ đầu nối tiêu chuẩn kỹ thuật số mới.

Khoảng 12 năm sau sự ra đời của VGA, nó chính thức được niêm yết vào năm 1999: Digital Display Organization tung ra DVI như một cổng kết nối tiêu chuẩn để kết nối các màn hình kỹ thuật số và giúp máy tính truyền tín hiệu video không nén.

Dvi được chia thành 3 loại, được xác định bằng chữ cái cuối cùng của tên kết nối

-dvi-to:dvi-analog

-dvi-d:dvi-kỹ thuật số

Xem thêm: Muối là gì? Khái niệm, công thức, tính chất và bài tập

– dvi – i: Tích hợp kỹ thuật số và tương tự.

dvi hoàn toàn tương thích với vga thông qua bộ chuyển đổi.

DVI có thể hỗ trợ cả tín hiệu tương tự và kỹ thuật số, vượt trội hơn nhiều so với VGA, tuy nhiên chức năng của DVI vẫn còn rất hạn chế do không hỗ trợ một số không gian màu nhất định và không truyền dữ liệu. Âm thanh và thiết kế rất to và rụt rè.

HDMI là cái tên quen thuộc và là chuẩn kết nối rất phổ biến và đa dạng của nhiều thiết bị av và máy móc công nghệ. Tiêu chuẩn này được Sony, Toshiba, Sanyo và nhiều công ty sản xuất thiết bị điện tử khác cùng xây dựng và xây dựng thành công thức.

HDMI được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén tới màn hình, TV kỹ thuật số, đầu đĩa dvd/blu-ray, bảng điều khiển trò chơi. kết nối hdmi tốt hơn dvi để truyền âm thanh và video.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn hdmi tương đối dài, tín hiệu có thể truyền trong phạm vi 30m, thậm chí nhà sản xuất còn phân phối cả cáp hdmi có chiều dài truyền lên tới 70m. ? Có nên mua cpo mới 100%?

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn hdmi khá dài, có thể truyền tín hiệu 30m, thậm chí có nhà sản xuất còn phân phối cáp hdmi có chiều dài truyền lên tới 70m.

Sau một thời gian ra mắt và phát triển, hdmi đã có nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau để bắt kịp với sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Phổ biến nhất là hdmi 1.4/2.0 và phiên bản mới nhất là 2.1 có nhiều tính năng hỗ trợ công nghệ hiển thị tiên tiến nhất hiện nay.

Tham khảo: Điều gì khiến âm thanh khát máu trong sonic.exe?

So với vga hoặc dvi, hdmi hỗ trợ hình ảnh lên đến 4k cũng như âm thanh và dữ liệu truyền trực tuyến khác.

Với sự phổ biến của hdmi, hdmi có nhiều kích cỡ kết nối khác nhau đáp ứng nhu cầu của người dùng. Full size a-type cho TV, máy tính…mini c-type cho máy tính bảng, laptop nhỏ gọn, micro d-type cho smartphone…

Đối với đa số người dùng, hdmi sẽ là cổng kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số hạn chế như: chỉ hỗ trợ 4k @ 60hz, không có cơ chế khóa khi cắm, không hỗ trợ độ phân giải rộng 21:9, không thể phát nhiều luồng video đồng thời. Chính vì những nhu cầu đó mà displayport đã ra đời và nó gánh trên vai sứ mệnh thay thế hdmi.

displayport là cổng nguồn cuối cùng trong danh sách các cổng được cdspninhthuan.edu.vn đề cập trong bài viết này.

displayport do Tổ chức tiêu chuẩn hình ảnh điện tử (vesa) đề xuất. Tương tự như hdmi, displayport cũng có thể truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh cùng một lúc.

Phiên bản mới nhất của displayport hiện là phiên bản 1.4 với nhiều tính năng và hỗ trợ nâng cao. Tuy nhiên, displayport chủ yếu nhắm đến người dùng máy tính kết nối với màn hình, không giống như hdmi tập trung vào thiết bị giải trí gia đình.

So với hdmi, cổng hiển thị có thể hỗ trợ hình ảnh lên đến 8k 60hz hoặc 4k 120hz. Nó cũng hỗ trợ nhiều luồng video cùng lúc, hỗ trợ hình ảnh 3D ở độ phân giải 4k và DisplayPort cũng có cơ chế khóa khi kết nối với màn hình.

Một phiên bản thu nhỏ khác của DisplayPort là màn hình mini của Apple được thiết kế đặc biệt để sử dụng với máy tính xách tay MacBook và máy tính để bàn iMac.

Năm 2009, mini displayport được đưa vào tiêu chuẩn vesa displayport 1.2. Ngoài ra, đa dạng cổng kết nối hiện đại Thunderbolt còn cung cấp chuẩn hiển thị kết nối tín hiệu DisplayPort, tăng tính tiện dụng và linh hoạt trong kết nối.

Xem thêm: Gia đình Mở rộng là gì? – Tham khảo.vn

Related Articles

Back to top button