Công nghệ Biogas là gì? Ứng dụng trong xử lý nước thải chăn nuôi

Công nghệ khí sinh học là gì? Công nghệ khí sinh học được ứng dụng như thế nào để xử lý nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm? Làm thế nào để tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng công nghệ khí sinh học với chi phí thấp? biogency sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này một cách chi tiết.

Công nghệ khí sinh học là gì?

Khí sinh học, còn được gọi là khí sinh học. Là hỗn hợp khí sinh ra từ quá trình lên men các khí và các hợp chất hữu cơ sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật như 60% metan (ch4), 30% cacbon đioxit (co2) và các khí khác như n2, h2, h2s … vv để thực hiện. dưới tác dụng của vi sinh vật. Lượng khí sinh học được tạo ra phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, loại phân bón, tỷ lệ trộn với nước và nhiệt độ môi trường …

Tận dụng đặc điểm này, công nghệ ủ khí sinh học ra đời, sử dụng chất hữu cơ trong phân gia súc để tạo thành khí sinh học, tạo ra nguồn khí đốt và điện năng, ứng dụng vào sinh hoạt và sản xuất … Công nghệ khí sinh học thường xuất hiện trong các trang trại chăn nuôi , thường Đó là chăn nuôi lợn. Công nghệ này mang lại những ưu điểm sau:

 • Giảm chi phí xử lý chất thải – Một mối quan tâm hiện nay
 • Giảm mùi hôi thối của chất thải chăn nuôi để giúp làm trong lành không khí
 • Không tốn tiền gas, điện gia dụng
 • Ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi
 • Bảo vệ môi trường khi cung cấp các nguồn năng lượng thay thế cho xăng, dầu …
 • Bã rắn, nước thải lỏng từ công nghệ khí sinh học được sử dụng làm phân bón giúp cải thiện Năng suất cây trồng, giảm sâu bệnh, cải thiện độ phì nhiêu của đất và nhiều công dụng khác.

2 / Ứng dụng công nghệ khí sinh học trong xử lý sinh học nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm

Nếu không được xử lý và thải trực tiếp ra môi trường, nước thải chăn nuôi là một trong những mối nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Mặt khác, nếu không được xử lý, nước thải chăn nuôi còn có thể làm giảm năng suất chăn nuôi, tăng chi phí phòng trị bệnh, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc xử lý nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải trang trại chăn nuôi bò nào cũng có khả năng thiết lập hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì vậy, tại nhiều khu vực, nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn được xả ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, phương pháp xử lý sinh học nước thải chăn nuôi heo được ưu tiên áp dụng. Đây là phương pháp sử dụng hoạt động sống của các vi sinh vật để xử lý các chất độc hại trong nước thải. Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả cao, giá thành rẻ, không cần quy trình phức tạp, sử dụng thuận tiện, phù hợp với các quy mô chăn nuôi.

Quy trình kỹ thuật xử lý nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn bằng công nghệ khí sinh học:

Quy mô gia đình

Thích hợp cho các trang trại nhỏ

Thích hợp cho các cơ sở chăn nuôi vừa và lớn

3 / Làm thế nào để tối ưu hóa công nghệ biogas để xử lý hệ thống nước thải chăn nuôi?

Tại các doanh nghiệp lớn và các trang trại chăn nuôi, lượng nước thải thải ra hàng ngày là rất cao. Do đó, hệ thống xử lý nước thải thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, hàm lượng bod, cá tuyết, nitơ và photpho trong nước thải đầu ra không được đảm bảo. Lúc này, hệ thống cần có phương án để đạt hiệu suất xử lý tối ưu.

Vì vậy, nhiều trang trại, gia trại đã giải quyết thành công vấn đề quá tải nước thải hoặc rút ngắn thời gian xử lý bằng cách bổ sung vi sinh biogas hoạt tính cao gấp 5-10 lần vi sinh thông thường, xử lý hiệu quả nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao và nước thải khó xử lý. phá vỡ. Ưu điểm của việc bổ sung vi sinh để tăng cường khí sinh học trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi:

 • Giảm sản lượng bod, cá tuyết, tss từ các lò phản ứng sinh học kỵ khí.
 • Giảm tỷ lệ chết của vi sinh vật do tải trọng sốc.
 • Giảm mùi và giảm khối lượng bùn.
 • Giảm tỷ lệ chết của vi sinh vật do tải trọng sốc.
 • li>
 • Khôi phục nhanh hệ thống xử lý nước thải bị lỗi.
 • Tăng lượng khí sinh học từ 30% lên 50%, giảm nồng độ h2s sinh ra.
 • Tăng cường khả năng phân hủy sinh học của toàn bộ hệ thống.
 • Khả năng thích ứng tốt với nhiều môi trường, bao gồm độ mặn lên đến 4%
 • li>

 • Kích hoạt nhanh, dễ sử dụng và lưu trữ

Công nghệ khí sinh học, khi được áp dụng để xử lý nước thải (thường là nước thải chăn nuôi), sẽ góp phần mang lại một số lợi ích về kinh tế, môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, để tăng toàn diện hiệu quả chăn nuôi, các trang trại có thể bổ sung thêm men vi sinh tăng cường vi sinh nói trên.

Để tìm hiểu thêm về dòng chế phẩm sinh học này và tư vấn miễn phí về xử lý nước thải. Gọi ngay hotline để liên hệ với biogency 0909 538 514

& gt; & gt; & gt; Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi lợn tiêu chuẩn, Tiết kiệm chi phí cho trang trại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *