Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm gì?

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các ngành chế biến thủy sản, nông sản, công nghệ thực phẩm đang là ngành học hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy ngành thực phẩm là gì? Triển vọng công việc là gì?

Thị trường lao động tiềm năng trong ngành thực phẩm

Với quy mô thị trường hơn 96 triệu dân, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, hữu cơ và thân thiện với môi trường làm sẵn hơn trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng. Sẵn sàng trả giá cao hơn cho sức khỏe.

Theo báo cáo của Việt Nam, Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tiềm năng nhất, với tỷ trọng cao nhất (35%) trong cơ cấu tiêu dùng hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% gdp và đang có xu hướng tăng trưởng theo tương lai gần.

Đồng thời, với lợi thế về nguồn nguyên liệu dồi dào, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như lúa gạo, cà phê và rau quả, cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

1 nganh cong nghe thuc pham usth tuyen sinh (1)

Ngoài ra, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (evfta), được phê chuẩn vào đầu tháng 2 năm 2020, tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà chế biến thực phẩm gia nhập thị trường. Có tiềm năng ở nước ngoài.

Công nghệ chế biến thực phẩm đã được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm công nghiệp chính cần ưu tiên phát triển vào năm 2025, hướng tới năm 2035.

Vì vậy, công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực cực kỳ hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng rãi trong các công ty đầu tư trong và ngoài nước.

Ngành công nghệ thực phẩm học gì và đào tạo như thế nào?

Công nghệ thực phẩm cung cấp cho người học kiến ​​thức về bảo quản, chế biến, đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

Lĩnh vực nghiên cứu này đào tạo ra các kỹ thuật viên, chuyên gia và nhà nghiên cứu, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm và là nguồn nhân lực cốt lõi của các doanh nghiệp sản xuất. chế biến thức ăn.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, ngành công nghiệp đặt ra yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực, trong đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Mỹ, Đại học Việt Pháp) tận dụng xu hướng này và xây dựng chương trình giảng dạy khoa học và công nghệ thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức mới nhất và bắt kịp xu hướng thực phẩm thế giới Công nghiệp chế biến.

Các chủ đề tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Công nghệ Chế biến Thực phẩm, Chất lượng và An toàn Thực phẩm và Quản lý Đổi mới Công nghệ Thực phẩm.

Sinh viên được học lý thuyết liên quan đến thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại, đồng thời tích lũy kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn thông qua việc tham quan thực tế các nhà máy, khu công nghiệp và các ngành công nghiệp khác; tiến hành các nước phát triển về công nghệ chế biến thực phẩm và nội địa như Pháp, Nhật Bản, Thái Lan, v.v. .Đề tài nghiên cứu 3-6 tháng và thực tập.

100% giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được trau dồi khả năng ngoại ngữ chuyên nghiệp, giao tiếp lưu loát và có các kỹ năng mềm như diễn thuyết, làm việc nhóm, quản lý dự án, … để chuẩn bị hội nhập với môi trường làm việc quốc tế trong và ngoài nước.

Cơ hội nghề nghiệp về công nghệ thực phẩm?

Tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, sinh viên có thể làm những công việc sau:

  • Người phụ trách dây chuyền chế biến, bảo quản và kiểm tra thực phẩm
  • Các nhà nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải tiến công nghệ chế biến thực phẩm trong bộ phận phát triển sản phẩm
  • Nhân viên kỹ thuật trong hệ thống tiếp thị và phân phối thực phẩm
  • Cố vấn pháp lý và quản lý thực phẩm
  • Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng
  • Nghiên cứu viên từ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài
  • Học tiếp lên Thạc sĩ và Tiến sĩ về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm
  • Công nghệ thực phẩm dành cho những sinh viên yêu thích ẩm thực và có kiến ​​thức tốt về hóa học và sinh học.

    USTH tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm có hai hình thức: xét tuyển trực tiếp (xem học bạ THPT và phỏng vấn) và xét tuyển qua website của sở giáo dục và đào tạo (mã trường: kcn, mã ngành: 7540101. Ngoài ra, usth có am hiểu sâu sắc về toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Thông tin với điểm trung bình từ 8,5 trở lên sẽ có chính sách tuyển dụng trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *