CO CQ là gì? Phân biệt và áp dụng chứng nhận như thế nào?

Bạn đã nghe nói nhiều đến co và cq trong xuất nhập khẩu hàng hóa, tuy nhiên bạn không mấy rành về hai chứng chỉ này. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về co, cq là gì? Làm thế nào để đăng ký chứng nhận co và cq? và làm thế nào để phân biệt chúng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Hiểu chứng chỉ cq là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng> là Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc gia sản xuất. Đây là chứng nhận được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch kinh doanh quốc tế để xác nhận rằng các sản phẩm được liệt kê đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, đã vượt qua các bài kiểm tra hiệu suất và kiểm tra đảm bảo chất lượng, và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được tính toán trong hợp đồng, thông số kỹ thuật và quy định.

Tìm hiểu CO, CQ là gì? Phân biệt như thế nào?

Hiểu co, cq là gì? Làm thế nào để phân biệt?

cq sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nhập và xuất:

 • Cq giúp chứng minh rằng thành phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn đã công bố kèm theo loại sản phẩm này. Hầu hết các tổ chức chứng nhận sản phẩm đều được chứng nhận theo hướng dẫn iso / iec 65: 1996 của tiêu chuẩn quốc tế;
 • chứng chỉ chất lượng cq rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng. Giúp xác nhận rằng chất lượng hàng hóa phù hợp với các thông số kỹ thuật đã công bố;
 • Các chứng từ Cq không bắt buộc phải có trong tờ khai hải quan. (trừ một số hạng mục cần có trong hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp chỉ có quyền ban hành tiêu chuẩn chất lượng khi sản xuất hàng hóa và có quyền cấp chứng chỉ xuất xưởng như sản phẩm đạt tiêu chuẩn, nhưng việc cấp cq (chứng chỉ chất lượng) là có thẩm quyền và các văn bản có thẩm quyền như được cấp độc lập (thường là cơ quan nhà nước có thiết bị đánh giá chất lượng)).

Phải có một bên độc lập kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Vì nó là chuẩn mực cho các sản phẩm tương tự, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng về phía nhà sản xuất, nên khuyến khích họ hoàn thành thủ tục, điều này rất có lợi cho doanh nghiệp về lâu dài. Tuy nhiên, cũng có những mặt hàng theo mùa, thực sự không cần thiết.

✍Xem thêm: Chương trình chứng chỉ cq Việt Nam

2. Giấy chứng nhận xuất xứ

co-certificate ( viết tắt của Certificate of Origin ) là giấy chứng nhận xuất xứ hoặc chứng chỉ xuất xứ cho một sản phẩm. Đây là một chứng chỉ được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại quốc tế để chứng minh rằng các sản phẩm trong danh sách đáp ứng các tiêu chí nhất định để được coi là quốc gia xuất xứ. quốc gia cụ thể.

Giấy chứng nhận xuất xứ thường được cấp bởi nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất và được cấp phép bởi bên thứ ba được ủy quyền hoặc được ủy quyền. Chứng từ này thường được nộp cho hải quan nước nhập khẩu để chứng minh hàng hóa đáp ứng các điều kiện nhập cảnh hoặc được hưởng ưu đãi.

Mục đích của hợp đồng là chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế hải quan và các quy định khác của luật xuất nhập khẩu. Tóm lại, không có nhà sản xuất rõ ràng và hàng hóa không phải là hàng lậu, hàng trôi nổi.

Hình ảnh minh họa giấy chứng nhận CO, CQ xuất nhập khẩu

Hình ảnh đồ họa về công ty xuất nhập khẩu, chứng chỉ cq

Thông tin phổ biến trong chứng chỉ bưu kiện xuất nhập khẩu:

 • Loại mẫu, tên đầy đủ của chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn khu vực cụ thể;
 • Tên và địa chỉ của công ty xuất nhập khẩu;
 • Vận chuyển tiêu chuẩn, phương tiện vận tải, cảng biển, địa điểm dỡ hàng, vv;
 • Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa (bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, số lượng hàng hóa);

✍Xem thêm: Kiểm tra an toàn máy móc thiết bị nhập khẩu

2.1 Tôi cần làm gì trong lần đầu tiên?

Nhiều doanh nghiệp bối rối về việc thực hiện thủ tục xin giấy phép chứng nhận chung. Đầu tiên là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bản sao giấy phép kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế doanh nghiệp. Đính kèm bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quy định. Đó là:

 • Đơn đăng ký do người ủy quyền cho doanh nghiệp phát hành điền và đóng dấu.
 • Nói chung, mỗi người chỉ có một chứng chỉ chung được cấp. Đối với lô hàng xuất khẩu,
 • gửi kèm theo hóa đơn thương mại của công ty, tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, v.v.
 • Cuối cùng, đính kèm sản xuất và các quy định giấy phép liên quan khác, hợp đồng mua bán và chứng nhận vật liệu sản xuất.

Cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là Bộ Công Thương. Ngoài ra, Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi cơ quan có thẩm quyền cấp một số loại giấy phép.

Phân biệt giấy chứng nhận CQ và CO

Phân biệt giữa chứng chỉ cq và co

✍Xem thêm: Quy trình Kiểm tra Chất lượng Hàng hóa Nhập khẩu

2.2 Các mô hình phổ biến ở Việt Nam

 • co form a: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan chung
 • co form b: Hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định không được hưởng ưu đãi thuế quan đối xử
 • co form d: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định cept
 • co form e: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại, các nước ASEAN được hưởng quyền lợi được ưu đãi về thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • đồng hình thức: Hàng hóa xuất khẩu sang Lào được hưởng ưu đãi. Chính sách ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Nam – Lào ak: Xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại, các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • co form aj: Xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại ngược lại, các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN-Hàn Quốc Hiệp định Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • co form vj: vietnam – japan
 • c / o form gstp: Global Ưu đãi thương mại (gstp) đối với hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia để Việt Nam được hưởng ưu đãi gstp
 • c / o form ico: Cho phép xuất khẩu sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam theo Quy định về cà phê thế giới. Tất cả các tổ chức quốc gia (ic / o)

Yêu cầu chứng chỉ cq đối với các sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng công việc. Nội dung của hồ sơ mời thầu và hợp đồng xây dựng sẽ được áp dụng. Đối với những người làm thủ tục hải quan thì việc hiểu co cq là gì là điều vô cùng cần thiết. co cq chỉ quốc gia xuất xứ của hàng hoá được sản xuất trong một quốc gia. Điều này giúp nhà nhập khẩu biết được mặt hàng đó có được ưu đãi đặc biệt hay không.

Trên đây, vinacontrol ce cung cấp thông tin cần thiết về hai loại chứng chỉ thường được sử dụng bởi các công ty xuất nhập khẩu và cq. Nếu bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích, hãy like & amp; chia sẻ cho bạn bè của bạn. Cảm ơn! Mọi thông tin chi tiết, vui lòng gọi đến đường dây miễn phí 1800.6083 hoặc email vnce@vnce.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button