Điểm tín dụng (Credit Score) là gì? Cách cải thiện điểm tín dụng

(Hình minh họa: manelite)

Điểm tín dụng

Khái niệm

điểm tín dụng điểm tín dụng bằng tiếng Anh.

Điểm Tín dụng là một số trong khoảng từ 300-850 mô tả khả năng trả nợ của một người. Điểm tín dụng càng cao thì người vay càng có uy tín. Điểm tín dụng dựa trên lịch sử tín dụng của các yếu tố sau: số lượng tài khoản được mở, tổng số nợ và lịch sử trả nợ. Người cho vay sử dụng điểm tín dụng để đo lường khả năng thanh toán đúng hạn của một cá nhân.

Mô hình chấm điểm tín dụng do công ty isaac công bằng (fico) tạo ra và được các tổ chức tài chính sử dụng. Trong số các hệ thống tính điểm tín dụng hiện có, điểm fico cho đến nay được sử dụng phổ biến nhất.

(Tại Việt Nam, mỗi ngân hàng có hệ thống chấm điểm và cách tính điểm tín dụng cá nhân riêng, nhưng chưa có hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân trên toàn quốc.)

Tính điểm tín dụng hoạt động như thế nào?

Điểm tín dụng của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tài chính của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của người cho vay để cấp tín dụng cho bạn.

Ví dụ: ai đó có điểm tín dụng dưới 640 thường được coi là người cho vay dưới chuẩn. Những người cho vay thường tính lãi suất cao hơn đối với các khoản thế chấp dưới chuẩn so với các khoản thế chấp thông thường để bù đắp cho rủi ro họ phải gánh chịu nhiều hơn. Đối với những người vay có điểm tín dụng thấp, họ cũng có thể yêu cầu thời hạn trả nợ ngắn hơn hoặc người đồng ký.

Ngược lại, điểm tín dụng từ 700 trở lên thường được coi là tốt và có thể giúp người đi vay nhận được lãi suất thấp hơn và trả ít lãi hơn trong suốt thời hạn của khoản vay.

Điểm tín dụng trên 800 được coi là xuất sắc. Mặc dù mỗi chủ nợ xác định một phạm vi điểm tín dụng duy nhất, nhưng phạm vi điểm fico trung bình thường được sử dụng như sau:

– Xuất sắc: 800 đến 850

– Rất tốt: 740 đến 799

– Tốt: 670 đến 739

– Trung bình: từ 580 đến 669

– Xấu: 300 đến 579

Điểm tín dụng của một người cũng có thể xác định số tiền ký quỹ ban đầu cần thiết để mua điện thoại, cáp hoặc các tiện ích khác hoặc thuê nhà. Ngoài ra, người cho vay thường xuyên xem xét điểm của người đi vay, đặc biệt là khi quyết định thay đổi tỷ lệ thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng.

Yếu tố Điểm Tín dụng

Có ba cơ quan báo cáo tín dụng lớn ở Hoa Kỳ: Experian, equachus và transunion. Các công ty này báo cáo, cập nhật và lưu trữ lịch sử tín dụng của người dùng. Mặc dù có thể có sự khác biệt trong thông tin do ba cơ quan thu thập, nhưng luôn có 5 yếu tố chính cần được đánh giá khi chấm điểm:

– Lịch sử Thanh toán

– Tổng số tiền còn nợ

– Khoảng thời gian lịch sử tín dụng

– Loại tín dụng

-Các khoản tín dụng mới

(Xem thêm tại đây: điểm số fico)

Cách cải thiện điểm tín dụng của bạn

Khi thông tin báo cáo tín dụng của người đi vay được cập nhật, điểm tín dụng của họ thay đổi và có thể tăng hoặc giảm dựa trên thông tin mới. Dưới đây là một số cách mọi người có thể cải thiện điểm tín dụng của mình:

– Thanh toán hóa đơn đúng hạn: Sẽ mất 6 tháng thanh toán đúng hạn để nhận thấy sự khác biệt đáng chú ý trong điểm số của bạn.

– Tăng hạn mức tín dụng của bạn: Nếu bạn có tài khoản thẻ tín dụng, vui lòng gọi điện để đặt câu hỏi về việc tăng hạn mức tín dụng của bạn. Nếu tài khoản của bạn ở trạng thái tốt, hạn mức tín dụng của bạn sẽ tăng lên. Điều quan trọng là bạn không chi tiêu quá nhiều để có thể giữ mức sử dụng nợ tín dụng của mình ở mức thấp.

– Không đóng tài khoản thẻ tín dụng: Nếu bạn không sử dụng một thẻ tín dụng cụ thể, tốt hơn là bạn nên ngừng sử dụng nó hơn là đóng tài khoản của mình. Tùy thuộc vào tuổi của thẻ và hạn mức tín dụng, nếu bạn đóng tài khoản, điều đó có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Ví dụ: bạn có số dư là 1.000 đô la và hạn mức tín dụng là 5.000 đô la được chia đều cho hai thẻ. Vì vậy, với hai tài khoản, mức sử dụng tín dụng của bạn là 20%, điều này là tốt. Tuy nhiên, việc đóng một trong các thẻ sẽ dẫn đến tỷ lệ sử dụng tín dụng là 40%, tác động tiêu cực đến điểm số của bạn. (Các chuyên gia tín dụng khuyên bạn chỉ nên sử dụng 30% số tiền cho phép. Tốt nhất là 20% hoặc ít hơn.)

(theo investmentopedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *