Cricket là gì? Thông tin về môn cricket có thể bạn chưa biết!

1. dế là gì?

“Cricket” trong tiếng Việt có nghĩa là bóng chày, cricket và cricket, là môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là trò chơi đánh bóng bằng gậy, được chơi giữa hai đội, mỗi đội sẽ có 11 người thi đấu trên một sân hình tròn, được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp được chia thành 11 hiệp, mỗi hiệp. Đó là 2 người trong 2 đội chơi với nhau. Trong môn cricket, hai đội thay phiên nhau giao bóng và đội kia đánh bóng. Nếu tất cả người chơi trong đội đánh bóng bị truất quyền thi đấu, một đội sẽ đổi bóng và đổi vợt khác.

Cụ thể, khi bắt đầu một trận đấu cricket, mỗi đội sẽ cử 2 người cầm vợt đứng ở hai đầu của một dải phẳng (hay còn gọi là sân cỏ) đã được quy định sẵn. Ở mỗi đầu sẽ có 3 trụ của đội (hay còn gọi là cọc cắm), gồm 3 cây gậy cắm xuống đất và 2 cây gậy gác lên trên. Khi đó, đội đối phương cũng sẽ cử một cầu thủ (hay còn gọi là bowler) do một cầu thủ cầm đầu đi giao bóng cho đội bạn, và một số thành viên của đội sẽ đứng sang một bên và chờ đánh bóng (fielders). Người ném bóng được chỉ định sẽ cố gắng ném bóng từ đầu này sang đầu kia với mục đích làm cho bóng bật ra khỏi mặt đất và khiến ba trụ bên kia bị gãy. Người chịu trách nhiệm cầm gậy của đội đối phương phải tìm cách đánh bóng ra ngoài và bảo vệ 3 trụ của đội đối phương. Nếu đánh bóng xa hơn thì hai đấu thủ cầm gậy của mình phải chạy theo hướng đánh bóng, chạy qua chạy lại trên sân. Cứ mỗi lần chạy như vậy sẽ được tính là một thạch. Sau đó, một cầu thủ trong đội ném bóng phải bắt bóng khi nó quay trở lại để tính. Cứ như vậy, người chơi của hai bên phải chạy đi chạy lại, ghi điểm cho đội mình, cho đến khi một trong hai người bị đội loại.

Một cầu thủ trong đội đánh bóng sẽ bị truất quyền thi đấu nếu:

– Nhân viên ném bóng đã làm gãy 3 cột khi ném bóng.

– Khi người đánh bóng bỏ lỡ một cú đánh trả, đội ném bóng sẽ bắt được bóng.

– Vận động viên ném bóng để chân chạm vạch trước và che mất 3 trụ sẽ bị phạt và truất quyền thi đấu.

– Người phụ trách sân phải phá 3 trụ trong khi người phát bóng vẫn đang chạy và không thể quay lại đón bóng kịp thời.

Sau mỗi ván đấu, điểm của cả hai bên được tính như sau:

– Người chơi chạy từ trên cùng của ô này sang ngang với ba cột bên kia sẽ là 1 ô.

– Đây sẽ là 4 ô cho mỗi đấu thủ đánh bóng ra khỏi đường biên của sân.

– Đấu thủ đánh bóng không chạm đất và đi ra ngoài biên sẽ là 6 ô.

>>>Xem thêm: Đường thắt nút là gì? Câu chuyện trong và ngoài sân cỏ

2. Các hình thức phổ biến của môn cricket

Hiện nay, môn cricket rất phổ biến trên thế giới, chủ yếu ở 3 hình thức cơ bản sau:

2.1. Hình thức chọi dế

Đây là trận cricket dài nhất, kéo dài 5 ngày và yêu cầu người chơi phải có thể lực xuất sắc. Một trận đấu cricket sẽ diễn ra giữa những người chơi thể thao chuyên nghiệp đại lý tự do từ 2 quốc gia và thi đấu với nhau. Hiện tại, 12 quốc gia trên thế giới được phép đăng ký các trận đấu cricket do Hiệp hội Cricket Quốc tế quyết định. Một quốc gia được phép tham gia môn cricket cạnh tranh nếu đạt đến một cấp độ nhất định và được Liên đoàn Cricket Quốc tế chấp nhận. Một trận đấu cricket được diễn ra trong 5 ngày và nếu có người chiến thắng trước thì trận đấu sẽ kết thúc sớm, nếu sau 5 ngày mà không có người chiến thắng thì kết quả sẽ là hòa.

Trong một trận đấu cricket, mỗi đội thay phiên nhau đánh và ném bóng, tối đa 2 lần đánh. Mục tiêu cuối cùng là ghi nhiều điểm hơn đối thủ sau 2 lần đánh. Đặc biệt ở thể thức cricket đối kháng, để giành chiến thắng, một đội phải hạ knock-out đội đối phương hai lần. Nếu có đội nào điểm cao hơn nhưng đối phương không bị loại thì vẫn coi như hòa.

2.2. Biểu mẫu cricket đơn

Cricket đơn là một trò chơi khá mới. Theo thể thức này, các trò chơi chỉ diễn ra trong một ngày và mỗi đội có một khoảng thời gian nhất định để ném và đánh bóng, thường chỉ có 50 hiệp. Hết thời gian, chuyển sang cặp khác và tiếp tục trò chơi. Nếu việc đánh bóng bị loại bỏ trước khi thời gian kết thúc, đội kia sẽ bắt đầu đánh bóng. Nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội đối phương trong thời gian giới hạn, đội thứ hai sẽ thắng. Và ngược lại, nếu đội thứ hai bị loại trước thì đội thứ nhất thắng.

Cricket đơn là một thể thức khác với đấu cricket ở chỗ mỗi đội chỉ có thể đánh bóng và ném bóng một lần và đội nào chạy ít hơn sẽ thua, không giống như đấu cricket trong đó các đối thủ mới phải bị loại để giành chiến thắng.

>>>Xem thêm: Chứng chỉ thể thao quan trọng như thế nào?

2.3. Biểu mẫu Cricket Twenty20

Kiểu chơi cricket hai mươi hai (hai mươi hai) thực ra có thể hiểu là kiểu chơi một ngày, cũng được sử dụng trong thời hiện đại. Với thể thức này, mỗi đội không còn được ném trúng 50 quả như nội dung đơn mà chỉ còn hai đội được ném trúng 20 quả. Mục đích của định dạng này là giảm thời lượng trò chơi xuống chỉ còn khoảng 3 giờ. Twenty Two Cricket ra đời nhằm thu hút người xem mới đến với môn thể thao này và tạo sự hứng thú bởi nếu họ mới làm quen với môn thể thao này, việc xem một trận đấu quá lâu sẽ khiến họ chán và không muốn xem tiếp.

3. Sự khác biệt giữa cricket và bóng chày

Nhiều người thường nhầm cricket với bóng chày (bóng chày). Cả cricket và bóng chày đều là trò chơi của người dơi và là trò tiêu khiển khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là hai môn thể thao tuy giống nhau về hình thức và bản chất nhưng cũng có những điểm khác biệt nhất định. Vậy sự khác biệt là gì?

Khác với cricket hay bóng chày – bóng chày là môn thể thao trong đó hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội thay phiên nhau đánh bóng, đánh bóng, đánh bóng, ném bóng. Các lượt chơi này được gọi là lượt chơi trò chơi và sẽ có chín lượt chơi trong mỗi trò chơi. Trong một trò chơi, một đội đánh bóng trong nửa đầu của hiệp đấu và đội kia đánh bóng trong hiệp hai. Mục tiêu của trò chơi là tấn công quả bóng và bao phủ cả 4 chân đế mà nó chạm vào và ghi điểm cho đội của bạn. Người chơi đầu tiên sẽ đánh bóng từ phần sân nhà, sau đó di chuyển ngược chiều kim đồng hồ đến phần sân nhà, và cuối cùng quay trở lại phần sân nhà để ghi bàn. Đội phòng thủ sẽ cố gắng ngăn chặn người đánh bóng chạy về trụ bằng cách chạm vào bóng với quả bóng, khiến anh ta bị loại. Nếu 3 hiệp được ghi, hai đội sẽ đổi vai trong hiệp hai. Nếu hai đội hòa nhau sau 9 hiệp đấu, hiệp phụ sẽ được thi đấu để phân định thắng thua.

Với bóng chày, người đánh bóng có tối đa 3 cơ hội để đánh bóng vào sân. Nếu ném trượt, nó được gọi là một cú đánh và vận động viên đánh bóng bị đánh 3 lần, điều này sẽ dẫn đến việc vận động viên đánh bóng đó bị truất quyền thi đấu. Có 5 tình huống chính mà một vận động viên ném bóng bị truất quyền thi đấu: tấn công, chạm đất, thoát ra ngoài, ép buộc và ra ngoài.

Ngoài ra, có một số khác biệt giữa bóng chày và cricket, chẳng hạn như:

– Về số người chơi: cricket có 11 người mỗi đội, trong khi bóng chày chỉ có 9 người.

– Sân bóng chày sẽ có dạng hình thoi, còn sân cricket thường có dạng hình chữ nhật.

– Cricket là một trò chơi nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia mà ông chịu ảnh hưởng. Bóng chày là môn thể thao phổ biến và được yêu thích, chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada.

– Cricket và bóng chày sử dụng cùng một loại bóng, nhưng cricket sẽ nặng hơn bóng chày. Dế nặng từ 5,5 – 5,8 ounce (xấp xỉ 156 – 164 gram).

– Đối với môn cricket mỗi đội sẽ thi đấu 2 hiệp, đối với môn bóng chày các cầu thủ phải thi đấu nhiều trận.

– Cricket có nhiều hình thức thi đấu như đối đầu, đơn, hai mươi hai, v.v. Không có định dạng như vậy trong bóng chày.

– Để có thể ghi bàn và giành chiến thắng trong trò chơi, trong môn cricket, người chơi phải chạy đến cuối sân khi đối phương về đích và phải đánh với bạn. Trong bóng chày, người chơi đã được cung cấp một cơ sở để ghi bàn. Ngoài ra, khi người chơi đánh bóng thành công, anh ta sẽ phải thả gậy và chạy.

Qua những chia sẻ của timviec365.vn trên đây hi vọng mọi người đã hiểu cricket là gì và sự khác biệt giữa cricket và bóng chày trong game thể thao. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có môn cricket, nhưng hy vọng trong tương lai các nhà quản lý thể thao và cả nước sẽ quan tâm đến môn thể thao hấp dẫn này.

Related Articles

Back to top button