Cưỡng hôn là gì? Trách nhiệm hình sự khi cưỡng hôn

Hôn nhân là một trong những quyền thiêng liêng của con người. Trong đó, theo quy định của pháp luật, việc kết hôn phải dựa trên sự tự do ý chí và sự đồng ý của cả hai bên. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có tình trạng một bên phải kết hôn mà không biết, đây gọi là cưỡng hôn. Vậy, nụ hôn cưỡng bức là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cưỡng hôn là gì

Hiện nay, khái niệm cưỡng ép kết hôn là gì đã được quy định rõ ràng trong Luật hôn nhân và gia đình. Theo đó, tại Điều 3 Khoản 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014cưỡng ép kết hônhay cụ thể hơn là khái niệm cưỡng ép kết hôn chỉ sự uy hiếp, đe dọa, hành hạ về tinh thần, ngược đãi – đối xử. , đòi tài sản, hoặc ép buộc ai đó kết hôn trái với ý muốn của họ.

2. Vậy phải làm sao khi bị cưỡng hôn?

Theo quy định tại Điều 10 “Luật Hôn nhân và gia đình” năm 2014 quy định rõ: Người bị cưỡng ép kết hôn, bị cưỡng ép kết hôn có quyền yêu cầu, đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 của điều này theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự Yêu cầu tòa án tuyên bố việc kết hôn trái pháp luật với lý do vi phạm điểm b khoản 1 điều 8 của bộ luật này.

Xem thêm:  Thực Hiện Nạp Tiền Kubet Bằng Thanh Toán Trực Tuyến

Đồng thời, khoản 2 Điều 10 cũng quy định rõ, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn theo quy định của Luật tố tụng dân sự: Điểm c, d:

– vợ hoặc chồng của người đã có vợ, có chồng; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp khác của người kết hôn trái pháp luật;

– Cơ quan quản lý gia đình quốc gia;

– Cơ quan quản lý trẻ em quốc gia;

– Hội Phụ nữ.

Có thể thấy, trong trường hợp cưỡng ép kết hôn thì người bị cưỡng ép kết hôn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết việc kết hôn trái pháp luật

p>

3. Trách nhiệm hình sự về tội cưỡng ép kết hôn

Bên cạnh việc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật, người bị cưỡng ép kết hôn còn có quyền tố cáo toàn diện lên cơ quan điều tra, cơ quan có thẩm quyền về hành vi kết hôn trái pháp luật. , mà còn để cơ quan có thẩm quyền can thiệp, ngăn chặn và trừng phạt hành vi vi phạm pháp luật này

Theo đó, theo quy định tại Điều 181 BLHS năm 2015 quy định rõ: người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với ý muốn của mình, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân do tự nguyện, do mình xúi giục hoặc bị ép buộc. Người nào ngăn cản người khác ly hôn bằng các thủ đoạn hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, cưỡng đoạt tài sản… đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. tối đa là 3 năm hoặc 3 tháng đến 3 năm.

Xem thêm:  Interpol là gì? Giới thiệu về Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol)

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Hình phạt cho tội cưỡng ép kết hôn là gì?

Người nào ép buộc người khác kết hôn bằng các thủ đoạn hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc các thủ đoạn khác, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

4.2 Công ty luật acc có cung cấp dịch vụ tư vấn về cưỡng hôn không?

acc Law Firm là hãng luật nổi tiếng với các công ty luật và tổ chức hợp tác tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng. .

4.3 Phí dịch vụ tư vấn của công ty luật cưỡng hôn là bao nhiêu?

Công ty luật ac luôn báo giá trọn gói tức là không phát sinh chi phí. Luôn đảm bảo thực hiện công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn lại tiền như cam kết ban đầu nếu công việc không suôn sẻ. được ghi rõ trong hợp đồng đã ký kết.

Trên đây là những chia sẻ của acc về cưỡng ép kết hôn là gì và quy định của pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật này. Ngoài ra, sau khi hiểu rõ cưỡng hôn là gì, giờ đây độc giả có thể tìm hiểu thêm hôn nhân là gì tại đây

Related Articles

Back to top button