iDesign | Thần tình yêu Cupid – Nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật

Thần tình yêu là một nhân vật mang tính biểu tượng và dễ nhận biết trong văn hóa đại chúng với đôi cánh nhỏ, mũi tên hình trái tim và vẻ ngoài như thiên thần.

Cho đến ngày nay, thần Cupid thường xuất hiện trên thiệp tình yêu, quà tặng lãng mạn hoặc đồ trang trí cho Ngày lễ tình nhân và trên thực tế, thần Cupid đã là nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật trong hàng nghìn năm.

Ý tưởng về thần Cupid từ thần thoại cổ đại đã là nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm nghệ thuật trong các nền văn hóa cổ đại. Trong những năm qua, nhiều thay đổi đã diễn ra trong phong cách nghệ thuật của thần Cupid. Bài viết này sẽ thảo luận về thần Cupid từ quan điểm của thần Cupid trong lịch sử nghệ thuật và phong trào nghệ thuật thần Cupid trong lịch sử nghệ thuật.

Thần tình yêu là ai?

Trong thần thoại cổ điển, Cupid là vị thần của dục vọng và tình yêu. Dựa trên vị thần Hy Lạp Eros. Cho dù đó là yêu tinh hay người phàm, một mũi tên vàng sẽ yêu người đầu tiên nhìn thấy nó, trong khi một mũi tên đồng sẽ khơi dậy lòng căm thù đối với người đầu tiên bị bắn.

Eros, thần tình yêu, được biết đến rộng rãi là con trai của Venus (còn được gọi là Aphrodite trong thần thoại La Mã), vị thần tình yêu. Ngoài ra, trong cả hai phiên bản Hy Lạp và La Mã, thần Cupid đã yêu và kết hôn với Psyche, một phụ nữ xinh đẹp sau này trở thành nữ thần. Hai nhân vật này là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ trong suốt nhiều năm.

A. Thần tình yêu trong lịch sử nghệ thuật

Nhiều phong trào nghệ thuật và phong trào nghệ thuật quan trọng đã phát triển niềm đam mê mạnh mẽ với thần Cupid. Ngược dòng lịch sử, người ta phát hiện ra rằng thần Cupid nguyên thủy đầu tiên là một vị thần tên là Eros.

1. Cổ đại

eros lần đầu tiên xuất hiện trong nghệ thuật Hy Lạp cổ đại vào khoảng năm 450 trước Công nguyên. Trong thời kỳ này, Eros được miêu tả là một thanh niên mảnh khảnh với đôi cánh lớn. Ngoài những đặc điểm quen thuộc này, anh ấy không có bất kỳ dấu hiệu nào khác mà chúng ta thường thấy ở thần Cupid, bao gồm cả chiếc nơ đặc trưng của anh ấy.

Trong thời kỳ Hy Lạp hóa – thời kỳ nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch. Thời kỳ này, thần Cupid có ngoại hình trẻ trung hơn, gương mặt đầy đặn hơn và vóc dáng chuẩn hơn.

Một số phiên bản khác bắt đầu bằng một cây cung.

2. thời trung cổ

Trong thời Trung cổ, Eros được nhiều người biết đến với cái tên thần Cupid. Trong khi vị thần tiếp tục xuất hiện như một đứa trẻ có cánh, nó được thiết kế theo tỷ lệ người lớn.

3. Phục Hưng

Với sự quan tâm đến chủ nghĩa nhân văn của nghệ thuật cổ điển, các nghệ sĩ thời Phục hưng đã phác họa vẻ đẹp của thần linh trong vẻ đẹp trần tục. Ở giai đoạn này, các nghệ sĩ tiếp tục miêu tả Eros dưới hình dạng trẻ em và thậm chí cả trẻ sơ sinh. Nó đạt đến đỉnh cao trong các tác phẩm thời Phục hưng của Ý và phương Bắc như “Thần tình yêu trong phong cảnh”“Thần tình yêu phàn nàn với thần Vệ nữ”.

Trong thời kỳ Phục hưng ở Ý, nhiều nghệ sĩ bắt đầu đưa thần Cupid vào các tác phẩm của họ. Được biết, những tác phẩm này ban đầu có tên là amorini, sau đổi thành putti. Thần Cupid chủ yếu xuất hiện trong các tác phẩm dựa trên Kinh thánh và thần thoại.

4. Thời kỳ Baroque

Trong thời kỳ Baroque, các nghệ sĩ tiếp tục kết hợp nhiều thần tình yêu vào các bức tranh lấy cảm hứng từ thần thoại. Tuy nhiên, không giống như Amorini và Putti vui tươi hơn của các nghệ sĩ Baroque thời Phục hưng, thần Cupid xuất hiện trong tư thế tinh nghịch hơn là thần thái uy nghiêm.

5. Rococo

Các họa sĩ Rococo tiếp tục theo phong cách Baroque. Bằng chứng được thể hiện trong các bức tranh phấn màu của họa sĩ người Pháp françois boucher, một nghệ sĩ nổi tiếng đã miêu tả một nhóm các vị thần ái tình trong những bức tranh thần thoại thành công nhất của ông. .

6. Tân cổ điển

Mặc dù thần Cupid vẫn nổi tiếng và được miêu tả trong cùng một tác phẩm. Nhưng trái ngược với hội họa Rococo, hội họa tân cổ điển nhấn mạnh sự hài hòa và vẻ đẹp trần tục. Ở giai đoạn này, nghệ sĩ đã tiếp tục thêm khá nhiều hình Cupid. Tuy nhiên, sau đó, họ đã thay đổi cách tiếp cận và thực hiện nhiều thí nghiệm mới mang tính đột phá.

b. Thần tình yêu theo phong cách nghệ thuật

1. Phong trào hậu ấn tượng

Chủ nghĩa hậu ấn tượng là một phong cách nghệ thuật hiện đại nổi tiếng cho phép phát triển cách tiếp cận mới lạ đối với hội họa của những người theo trường phái Ấn tượng. Tuy nhiên, không giống như nghệ thuật cổ điển và thần thoại, các nghệ sĩ theo trường phái Hậu Ấn tượng tìm đến cuộc sống hàng ngày để tìm cảm hứng. Mối quan tâm này được thể hiện rõ ràng trong bức tranh tĩnh vật thần tình yêu bằng thạch cao của Cézanne. Mặc dù tác phẩm này mô tả một chủ đề quen thuộc, nhưng cách nghệ sĩ thể hiện nó lại rất mới mẻ.

2. Trào lưu ấn tượng

Nghệ sĩ trường phái ấn tượng Edvard Munch đã thiết lập phong cách cá nhân của riêng mình trên cách tiếp cận mới mẻ và hiện đại của trường phái Hậu ấn tượng. Được biết đến với những bức tranh u sầu và ủ rũ, Munch bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cảm xúc, đặc biệt làCupid và Psyche . Với bảng màu độc đáo và tính nghệ thuật. Hình ảnh cách điệu của thần Cupid trong‘Cupid and the Soul’không hề giống những gì chúng ta từng thấy trước đây, từ dáng vẻ vui tươi cho đến cung tên lâu đời. Liên kết với Eros.

3. Chủ nghĩa siêu thực

Chủ nghĩa siêu thực thể hiện nhận thức nghệ thuật bằng cách trình bày các đối tượng và sự kiện như những giấc mơ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Salvador Daliđã thử nghiệm chủ đề thần thoại nhiều lần. Trong“Venus and Cupid”, anh ấy tái tạo phong cách hội họa thời Phục hưng bằng cách vẽ nhiều nhân vật thần Cupid trên một tấm vải.

Bậc thầy hội họa Pablo Picasso cũng sử dụng họa tiết thần Cupid trong các tác phẩm của mình – lính ngự lâm và tình yêu. Theo phong cách siêu thực, bức tranh mô tả thần Cupid theo phong cách mờ ảo, chỉ có thể nhận ra bằng những mũi tên trên tay và những chi tiết trừu tượng với hình ảnh đôi cánh.

4. Nghệ thuật đương đại

Thần Cupid vẫn còn phổ biến trong nghệ thuật đương đại cho đến ngày nay và các nghệ sĩ ngày nay vẫn tiếp tục khắc họa vị thần này theo những cách sáng tạo. Tác phẩm điêu khắc ngoài trời‘cupid’s span’của bộ đôi nghệ sĩ nổi tiếng claes oldenburgvà coosje van bruggen là một ví dụ rõ ràng. Tác phẩm miêu tả một cây cung và mũi tên, biểu tượng đặc trưng nhất của thần Cupid.

Nhìn vào nhiều thay đổi trong lịch sử nghệ thuật, có nhiều xu hướng và phong cách khác nhau, thần Cupid và nghệ thuật là một sự kết hợp hoàn hảo.

Biên tập viên: lee Nguồn: mymodernmet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *