D-Sub Là Gì ? ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp vô số cổng kết nối màn hình máy tính khác nhau, từ những cổng kết nối cũ đến những cổng kết nối hiện đại nhất, đôi khi bạn sẽ bối rối trước tính năng cũng như cách sử dụng của những thiết bị này. hôm nay cdspninhthuan.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 4 loại phổ biến nhất hiện nay đó là hdmi, vga, dvi, dp – cùng xem các chuẩn kết nối này có gì đặc biệt nhé. bạn đang xem: d-sub là gì, ▷ sự khác biệt giữa cáp dsub và cáp vga »▷ sự khác biệt giữa cáp dsub và cáp vga»

vga hay trước đây gọi là d-sub, đây là chuẩn kết nối do ibm phát triển, phát hành năm 1987. vga được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên nhiều thiết bị và hình ảnh khác nhau như card đồ họa, màn hình máy tính, máy tính xách tay …

Khe cắm cổng vga có 15 lỗ được bố trí theo chiều ngang với 2 vít khóa. Chúng ta có thể nhận ra cổng vga rất dễ dàng, khi kết nối thường có mã màu xanh rất đặc trưng. kết nối này rất phổ biến trong máy chiếu. Tại Việt Nam, nhiều người dùng coi cổng kết nối này như cổng hình ảnh máy chiếu.

Hiện tại, cổng vga vẫn được sử dụng rộng rãi, nhưng với những hạn chế như tín hiệu analog lỗi thời, hỗ trợ độ phân giải thấp, không có âm thanh trực tuyến, v.v., vga đang dần bị thay thế bởi các thiết bị khác. cổng kết nối tiêu chuẩn kỹ thuật số thế hệ mới.

Xem thêm:  Hàng zin keng là gì? Cách phân biệt giữa hàng zin keng và hàng dựng

ra đời sau vga khoảng 12 năm, chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 1999: tổ chức màn hình kỹ thuật số giới thiệu dvi như một cổng kết nối tiêu chuẩn để kết nối màn hình kỹ thuật số giúp máy tính truyền tín hiệu video không nén.

dvi được chia thành 3 loại, được xác định bằng chữ cái cuối cùng của tên kết nối

– dvi – thành: dvi – analog

-dvi-d: dvi-digital

– dvi – i: tích hợp kỹ thuật số và tương tự.

dvi hoàn toàn tương thích với vga thông qua bộ điều hợp.

dvi có thể hỗ trợ cả tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số, làm cho nó vượt trội hơn hẳn so với vga; tuy nhiên, khả năng của dvi vẫn còn rất hạn chế vì nó không hỗ trợ một số không gian màu, không truyền dữ liệu. âm thanh và thiết kế khá to và rè.

hdmi là cái tên gia dụng mà ai cũng từng nghe đến, nó là một chuẩn kết nối cực kỳ phổ biến, đa dạng phù hợp với nhiều thiết bị AV và máy móc công nghệ. Tiêu chuẩn này do một số công ty sản xuất điện tử như Sony, Toshiba, Sanyo… hợp tác phát triển và sản xuất.

hdmi được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén tới màn hình, ti vi kỹ thuật số, đầu đĩa dvd / blu-ray, bảng điều khiển trò chơi. kết nối hdmi vượt trội hơn nhiều so với dvi nhờ khả năng truyền cả âm thanh và video.

Xem thêm:  Bật Mí Về Dàn Đề Đánh Quanh Năm Bất Tử, Dễ Thắng Nhất 

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn HDMI khá xa, bạn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30m, thậm chí, nhà sản xuất còn phân phối cáp HDMI với độ dài đường truyền lên tới 70m Xem thêm: Sự khác biệt giữa các sản phẩm iPhone CPO? tôi có nên mua cpo mới 100% không?

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn hdmi khá lớn, nó có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30 m, thậm chí có nhà sản xuất còn phân phối cáp hdmi với chiều dài đường truyền lên đến 70 m.

Sau một thời gian ra mắt và phát triển, hdmi đã có nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. phổ biến nhất là hdmi 1.4 / 2.0 và phiên bản mới nhất là 2.1 với vô số tính năng hỗ trợ các công nghệ hiển thị tiên tiến nhất hiện nay.

so với vga hoặc dvi, hdmi hỗ trợ tối đa hình ảnh 4k, với âm thanh và dữ liệu trực tuyến khác.

Với sự phổ biến của mình, hdmi có nhiều kích thước kết nối khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. full size loại a dùng cho tv, máy tính … loại mini loại c cho máy tính bảng, laptop nhỏ gọn, loại micro loại d cho điện thoại thông minh …

Đối với hầu hết người dùng, hdmi sẽ là cổng kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số hạn chế như: chỉ hỗ trợ 4k @ 60hz, không có cơ chế khóa khi cắm vào, không hỗ trợ độ phân giải rộng 21: 9 và không thể phát cùng lúc nhiều luồng video. Chính vì những nhu cầu đó mà display port ra đời với sứ mệnh thay thế hdmi.

Xem thêm:  Ngọc Hành Là Gì ? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bìu

displayport là cổng nguồn cuối cùng trong danh sách các cổng mà cdspninhthuan.edu.vn đề cập trong bài viết này.

displayport được trình bày bởi tổ chức tiêu chuẩn hình ảnh điện tử (vesa). tương tự như hdmi, displayport cũng có thể truyền tín hiệu video và âm thanh cùng một lúc.

phiên bản mới nhất của displayport hiện là phiên bản 1.4 với nhiều tính năng và hỗ trợ nâng cao. tuy nhiên, displayport chủ yếu hướng đến người dùng máy tính kết nối màn hình, không giống như hdmi, vốn tập trung vào các thiết bị giải trí gia đình.

so với hdmi, cổng hiển thị có thể hỗ trợ hình ảnh lên đến 8k 60hz hoặc 4k 120hz. Nó cũng hỗ trợ truyền nhiều luồng video cùng lúc, hỗ trợ hình ảnh 3D ở độ phân giải 4K và cổng hiển thị cũng có cơ chế khóa khi kết nối với màn hình.

một phiên bản vi mô khác của displayport là một màn hình hiển thị mini được Apple thiết kế đặc biệt để sử dụng với máy tính xách tay macbook và máy tính để bàn imac.

Năm 2009, mini displayport được kết hợp vào tiêu chuẩn vesa displayport 1.2. Ngoài ra, cổng kết nối đa dạng và hiện đại Thunderbolt còn mang đến tín hiệu chuẩn Displayport để kết nối với màn hình, giúp tăng tính tiện lợi và linh hoạt khi kết nối.

Related Articles

Back to top button