Tổng Hợp Các Loại đá Trồng Cây Cảnh đang được ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Có rất nhiều loại đá cảnh trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm cho từng nhu cầu sử dụng. Trong Trồng cây cảnh , người ta thường trộn và ghép đá, có công dụng gì? Hãy cùng Cây cảnh Hà Nội xem qua các loại đất trồng cây cảnh phổ biến nhất hiện nay và lý do tại sao bạn cần có hỗn hợp đá khoáng để trồng cây.

Tại sao nên trộn đá khoáng để trồng cây?

Trồng hỗn hợp đá khoáng giúp cây phát triển khỏe mạnh và tạo giá thể phù hợp chất lượng giúp cây phát triển tốt. Nhiều thợ làm vườn đã và đang sử dụng công việc này để tạo ra những sản phẩm cây cảnh chất lượng cao nhất.

Đá trang trí phổ biến nhất hiện nay

Diatomite

Diatomite hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và sau đó giải phóng chúng từ từ. Do đó, Diatomite được sử dụng với số lượng lớn để sản xuất phân bón và môi trường tăng trưởng. Điều này giúp cây cảnh hấp thụ từ từ chất dinh dưỡng, hạn chế bị vón cục hay bị trôi. Chất nền và phân bón làm từ đất tảo cát có những ưu điểm sau:

 • Có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây thông qua quá trình hấp thụ và giải phóng chậm
 • Cải tạo đất, giảm mất chất lượng đất và tăng năng suất cây trồng
 • Kéo dài thời gian giải phóng chất dinh dưỡng của phân bón, lý tưởng cho cây lương thực.
 • Sẽ không bị rửa trôi, giảm thiểu số lần cây của bạn được bón phân.
 • Dung nham (dung nham đỏ, dung nham đen)

  Dung nham đỏ

  Dung nham đỏ là loại đá được hình thành do núi lửa (dung nham núi lửa) phun trào và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn … Điểm nổi bật của loại đá này là độ xốp và bề mặt có nhiều lỗ nhỏ .

  Những lỗ nhỏ đó là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong bể cá, đồng thời có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và độc tố trong bể cá giúp bể cá luôn sạch sẽ. Bạn có thể yên tâm không cần lau chùi thường xuyên.

  Dung nham trắng

  White Lava còn được gọi với các tên khác như: Đá bọt, Đá rồng. Tương tự như dung nham đỏ, dung nham trắng cũng được hình thành từ dung nham núi lửa, nhưng đó là dung nham núi lửa trong lòng đại dương. Sau khi phun trào được làm lạnh bằng nước nên dung nham màu trắng có kích thước nhỏ, kích thước khác nhau và hơi tròn.

  Ảnh hưởng của dung nham đối với sự phát triển của thực vật

  Lớp phủ trên cùng tuyệt vời cho cây trồng: Dung nham giúp giữ độ ẩm cho lớp đất bên dưới, đặc biệt là đối với các loài xương rồng cứng, mọng nước, xương rồng.

  Nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây trồng: Dung nham chứa các khoáng chất và vi lượng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân vi lượng đủ cung cấp cho nhiều loài cây trồng chịu hạn khác nhau.

  Làm việc với hỗn hợp đất để tạo ra chất trồng hoàn hảo: Little Lava được thêm vào hỗn hợp đất để cung cấp hệ thống thoát nước hoàn hảo mà nhiều loài xương rồng có. , yêu cầu sai.

  Trang trí sân vườn: Sử dụng Poly Lava để lát lối đi trong vườn hoặc trang trí tiểu cảnh sân vườn để tạo điểm nhấn ấn tượng cho khu vườn của bạn.

  Perlite

  Đá trân châu, còn được gọi là Đá Zhuangzhou, được nung để tạo thành vật liệu siêu sáng trắng. Perlite là chất vô cơ, trơ, pH trung tính và ổn định về mặt sinh học. Điểm nổi bật của loại đá này là khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm của đất, tạo môi trường tốt cho rễ cây khỏe mạnh.

  Perlite được sử dụng rộng rãi trong việc trồng rau, nảy mầm, hoa, cây trồng trong chậu, hoa hồng, cây xương rồng …

  Vermiculite

  Vermiculite là một nhóm các khoáng chất bao gồm: nhôm-sắt-magiê; được khai thác từ đá. Giống như đá trân châu, nó được nung nóng đến nhiệt độ rất cao là 1.652 độ F, mở rộng thể tích của nó. Vermiculite không mùi và có khả năng hút nước. Màu của chúng thường là màu nâu xám chứ không phải màu trắng như đá trân châu.

  Vermiculite được sử dụng rộng rãi trong làm vườn vì khả năng cải tạo đất hiệu quả, giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể dùng để trồng cây, hoa, rau cảnh, v.v. Kích thích nảy mầm Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm rất cao.

  Vermiculite có khả năng hấp thụ cao và có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng gấp 3-4 lần trọng lượng của chính nó, rất thích hợp cho các loại cây ẩm ướt, nhưng không thích hợp để trồng các loại cây thân thiện với môi trường. Khô như echidnas, xương rồng, hoa lan. Lưu ý khả năng giữ nước của Vermiculite cao, vì vậy hãy cân nhắc thêm tỷ lệ thích hợp khi trộn với chất trồng.

  Zeolite

  Zeolit ​​là một loại khoáng chất tự nhiên mà ai cũng quen thuộc, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và đời sống.

  Vai trò của zeolit ​​trong trồng trọt:

  • Giữ lại chất dinh dưỡng mà cây trồng cần: Zeolite có thể giữ lại chất dinh dưỡng trong vùng rễ để cây sử dụng khi cần.
  • Kích thích sự phát triển của cây trồng.
  • Cải thiện chất lượng phân bón.
  • Cải thiện chất lượng đất lâu dài.
  • Giảm thiểu sự mất chất dinh dưỡng từ đất.
  • Đá bọt

   Đá bọt rất nhẹ, giữ ẩm tốt mà không bị ướt, do có các lỗ nhỏ trên bề mặt nên có thể giữ ẩm và phân bón, cung cấp dần cho cây trồng và tồn tại lâu dài. Không bị hư hại. Các mặt hàng và có thể tái sử dụng. Đá bọt phổ biến trong làm vườn vì giá siêu rẻ. Đá bọt được ví như đá phù thủy bởi rất nhiều công dụng và lợi ích của chúng. Thường được sử dụng để trồng lan, hoa, cây cảnh, bonsai, xương rồng, xương rồng, hoa hồng, thủy canh.

   Trong khi đó, đá bọt còn được dùng để lót bầu, tạo độ thông thoáng cho rễ, trộn với các giá thể khác để tăng độ thông thoáng, tạo độ thông thoáng, xới đất, giữ chất dinh dưỡng hoặc rải mặt chậu giúp giảm nhiệt cho cây và ngăn côn trùng trên bề mặt.

   Đá Maifan

   Đá y tế có chứa nhiều loại khoáng chất và chất dinh dưỡng giúp kích thích sự phát triển của rễ mạnh mẽ và khỏe mạnh. Phơi sáng để tạo độ thoáng cho đất, hấp thụ và phá vỡ các chất dinh dưỡng của cây để chúng được hấp thụ tối ưu mà không bị rửa trôi.

   Maifan có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

   • Bề mặt của cả chậu sen đá và chậu xương rồng đều tạo nên vẻ đẹp do vân đá nổi bật và khả năng phát sáng, giúp sen giữ và lên màu tốt.
   • Trộn với giá thể để tạo độ thoáng, cung cấp chất dinh dưỡng kích thích bộ rễ phát triển.
   • Lớp lót tầng sinh môn để thông thoáng và thoát nước nhanh.
   • Yêu cầu về giá thể trộn để trồng đá

    Giá thể được trộn với đá phát triển tốt và phải đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh bằng cách cung cấp nhóm các yếu tố sau:

    • Hấp ​​thụ, giữ lại và giữ độ ẩm.
    • Khả năng có pH trung tính và pH ổn định
    • Tạo không gian thoáng mát cho rễ cây.
    • Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ cây.
    • Có thể tái sử dụng và phân hủy hoàn toàn trong môi trường
    • Môi trường tối ưu và ổn định để rễ phát triển tối đa.
    • Không có bệnh, không có nguồn lây nhiễm nấm (vì nó hoạt động như một hệ thống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến rễ)
    • Một số công thức để trộn đá khoáng cho cây trồng

     Công thức hỗn hợp đá khoáng để trồng cây mọng nước và xương rồng

     • Công thức 1: 70% đất trộn + 20% đá trân châu + 10% đá bọt (bản thân hỗn hợp đất đã là giá thể tốt, nếu bạn trộn thêm đá trân châu, đá bọt thì hiệu quả sẽ tốt hơn. ).
     • Công thức 2: 60% hạt cau + 25% đá trân châu + 10% phân bò hoặc trùn quế + 5% trấu cháy (dành cho những người ít kinh tế)
     • Công thức 3: 60% Đá bọt + 25% Đá trân châu + 10% Đất nung + 5% Rêu Sphagnum (dành cho những người có thể)
     • Công thức 4: 70% đá bọt + 20% đá trân châu + 10% hỗn hợp đất (thoát nước, dinh dưỡng thích hợp)
     • Trộn đá khoáng trong vườn ươm

      Chế độ dinh dưỡng cho cây cần có giá thể giữ được độ ẩm và phải thoát nước tốt. Tuy nhiên, giá thể này không được nén chặt nên rễ cây dễ phát triển.

      Do đó, công thức hỗn hợp đá được đề xuất như sau: 30% đá trân châu + 50% vermiculite + 19% đất nano + 1% phân vi sinh.

      Trộn đá khoáng trong thủy canh

      Hiện nay việc trồng cây thủy canh rất phổ biến, thêm đá trân châu để giúp thoát nước.

      Công thức trộn được đề xuất như sau: 50% đá trân châu + 50% đá vermiculite. Tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

      Trộn đá khoáng khi trồng rau sạch

      Việc trồng rau sạch ở các thành phố lớn ngày càng trở nên cấp thiết, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà bằng đá trân châu theo hỗn hợp sau: 30% đá trân châu, 30% phân trùn quế + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

      Trộn đá khoáng để trồng cây cảnh

      Cây cảnh yêu cầu môi trường thông thoáng, thoát nước tốt và giữ ẩm để phát triển. Công thức trộn đất trồng cây cảnh được khuyến nghị như sau: 40% đá trân châu + 20% phân trùn quế + 38% đất nguyên chất + 2% phân vi sinh.

      Trộn đá khoáng trong cành

      Cành và cành giâm phải duy trì độ ẩm và thoát nước tốt sau khi cắt, và chất trồng không được nén chặt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Do đó, hỗn hợp đá khoáng được đề xuất là: 30% đá trân châu + 70% đá vermiculite.

      Hy vọng những kiến ​​thức về đá cảnh được Cây cảnh Hà Nội chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc lựa chọn và pha chế giá thể phù hợp để trồng cây của mình. Chúc may mắn!

      Cây cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn

Related Articles

Back to top button