Cạnh tranh hoàn hảo (Perfect Competition) là gì? Ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo

hình minh họa

cạnh tranh hoàn hảo

khái niệm

cạnh tranh hoàn hảo hay cạnh tranh nguyên tử trong tiếng Anh là cạnh tranh hoàn hảo hoặc cạnh tranh nguyên tử.

Cạnh tranh hoàn hảo là một loại cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi bốn đặc điểm:

+ nhiều người mua và nhiều người bán: trên thị trường này có một số lượng lớn các doanh nghiệp hoạt động độc lập với nhau. mỗi doanh nghiệp và người mua quá nhỏ (nguyên tử) đến mức không ảnh hưởng đến giá thị trường của hàng hóa hoặc dịch vụ.

+ sản ​​phẩm đồng nhất: đặc điểm này ngụ ý rằng các sản phẩm được cung cấp bởi các công ty cạnh tranh là giống hệt nhau, cả về thuộc tính vật lý và khái niệm của người mua, do đó người mua không thích sản phẩm của công ty này hơn sản phẩm của công ty khác. các công ty.

<3 công ty hoạt động trên thị trường.

+ kiến ​​thức hoàn hảo và tính di động: người mua và người bán hiểu đầy đủ về thị trường; tất cả người mua có thể giao tiếp với người bán mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

(tham khảo: nguyễn văn ngọc, từ điển kinh tế, đại học kinh tế quốc dân)

ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo

cạnh tranh hoàn hảo là một cấu trúc thị trường lý thuyết không tồn tại trong thực tế. như vậy, thật khó để tìm thấy những ví dụ thực tế về cạnh tranh hoàn hảo nhưng nó có những biến thể trong xã hội thực.

Hãy xem xét tình huống tại chợ nông sản, một nơi có đặc điểm là có rất nhiều người bán và người mua nhỏ. Nhìn chung, có rất ít sự khác biệt giữa các sản phẩm và giá cả của chúng từ chợ nông sản này sang chợ nông sản khác.

Xuất xứ của sản phẩm không phải là một vấn đề (trừ khi chúng được phân loại là hữu cơ) trong những trường hợp như vậy và có rất ít sự khác biệt trong bao bì hoặc nhãn hiệu của sản phẩm. do đó, ngay cả khi có một trang trại sản xuất hàng hóa cho thị trường bị phá sản, điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt trong giá bán sản phẩm bình quân.

Ví dụ tương tự là trong trường hợp hai siêu thị cạnh tranh, với các sản phẩm nhập khẩu từ cùng một nhóm công ty trên kệ. Một lần nữa, có rất ít sự khác biệt trong việc phân biệt sản phẩm giữa hai siêu thị và giá cả của chúng vẫn gần giống nhau. một ví dụ khác về cạnh tranh hoàn hảo là thị trường dành cho các sản phẩm không có thương hiệu, có phiên bản rẻ hơn của các sản phẩm nổi tiếng.

Sự phát triển của các thị trường mới trong ngành công nghệ cũng phải có sự cạnh tranh hoàn hảo ở một mức độ nhất định. Ví dụ, có sự gia tăng của các trang web cung cấp các dịch vụ tương tự trong những ngày đầu của mạng xã hội.

Ví dụ về các trang web này là sixdegrees.com, blackplanet.com và asianave.com. không ai trong số họ có thị phần thống trị và hầu hết các trang đều miễn phí. họ tập hợp những người bán trên thị trường lại với nhau trong khi người tiêu dùng của các trang web này, chủ yếu là những người trẻ tuổi, là người mua.

Chi phí khởi nghiệp cho các doanh nghiệp trong không gian này là tối thiểu, có nghĩa là các công ty mới thành lập và các công ty có thể tự do ra vào các thị trường này. công nghệ, chẳng hạn như php và java, phần lớn là mã nguồn mở và có sẵn cho bất kỳ ai. chi tiêu vốn không bắt buộc, dưới dạng bất động sản và cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Mark Zuckerberg của Facebook đã thành lập công ty của mình trong ký túc xá đại học của anh ấy.)

(tham khảo: investmentopedia.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *