Đại trực tràng là gì? Những thông tin cơ bản cần biết

Hiện nay, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có bệnh về đại trực tràng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đại tràng là gì, ở đâu và có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu về đại trực tràng tại đây.

1. Dấu hai chấm ở đâu?

Cơ thể con người được vận hành bởi các hệ thống cơ quan bao gồm các hoạt động sinh học khác nhau. Hệ tiêu hóa là bộ phận có chức năng tiếp nhận, hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa thức ăn và loại bỏ chất thải ra ngoài cơ thể. Các bộ phận chính của hệ tiêu hóa bao gồm: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già.

Đại tràng là một phần của ruột già ở cuối đường tiêu hóa. Ở người lớn, ruột già dài khoảng 1,4-1,8 m, có chiều dài ngắn hơn ruột non nhưng đường kính lớn hơn ruột non nhiều lần.

Ruột già có cấu trúc hình chữ U ngược và bao gồm 4 phần là manh tràng, ruột kết, trực tràng và ống hậu môn. Trong ruột già, đặc biệt là đại tràng, có một cộng đồng vi sinh vật đặc biệt phát triển tốt.

2. Phân biệt đại tràng và trực tràng?

Đại tràng bao gồm ruột kết và trực tràng. Đây là hai phần khác nhau của đường tiêu hóa. Dưới đây là thông tin cơ bản để bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt được hai phần.

2.1. Dấu hai chấm là gì?

Đại tràng là bộ phận nối với manh tràng gồm 4 phần: tràng lên dài 8-15cm, tràng ngang dài 35-1m dài trung bình 50m, tràng xuống dài 25-30cm. , và đại tràng xích-ma dài. 40cm.

Phần đại tràng tạo thành một đường cong lõm xuống hoặc lên trên, được nối với thành bụng sau bằng một mạc treo di động.

2.2. Trực tràng là gì?

Trực tràng là một phần khác của ruột già, là cầu nối giữa ruột kết và ống hậu môn. Trực tràng trung bình dài từ 12-15cm và có dung tích khoảng 250ml. Trực tràng được chia thành hai đoạn, đoạn trên mở rộng thành bóng trực tràng, đoạn dưới hẹp dần về phía ống hậu môn, kết thúc tại ống hậu môn.

Ở phụ nữ, trực tràng thường nằm ở phía trước tử cung, cổ tử cung và lỗ âm đạo, và phần dưới của trực tràng nối với thành sau của âm đạo.

Ở nam giới, trực tràng nằm phía sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt, được ngăn cách bởi màng đệm phía sau bàng quang và nối với trung tâm của sàn chậu.

3. Vai trò của dấu hai chấm là gì?

Chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột già, là tiếp nhận và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, sau đó chuyển phần còn lại thành phân và đào thải ra ngoài cơ thể.

3.1. Chức năng ruột kết

Đầu tiên, đại tràng tiếp nhận và hấp thụ thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non, chuyển các chất dinh dưỡng đã hấp thụ vào máu để cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết cho chức năng của nó.

Thứ hai, đại tràng tạo ra môi trường kiềm, điều kiện thích hợp để phá vỡ tất cả các thành phần mà dạ dày và ruột non không tiêu hóa được trong môi trường axit.

Thứ ba, đại tràng cũng là bộ phận tái hấp thu nước, vận chuyển đến thận và tập trung thức ăn đã tiêu hóa thành phân. Khi chức năng đại tràng có vấn đề sẽ gây ra táo bón hoặc tiêu chảy.

3.2. Chức năng trực tràng

Đầu tiên, trực tràng có nhiệm vụ lưu trữ chất thải và bài tiết phân. Trong quá trình đi cầu, trực tràng sẽ tiết ra chất nhờn để bôi trơn phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

Thứ hai, ngoài những chức năng chính nêu trên, trực tràng còn là bộ phận có thể hấp thụ một số loại thuốc, do đó, trực tràng có thể dùng để đưa thuốc vào cơ thể người bệnh.

4. Quá trình tiêu hóa thức ăn và thải phân

4.1. Thức ăn được tiêu hóa ở đại tràng như thế nào?

Thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày thông qua các cơn co thắt sẽ trở thành chất lỏng và đi qua ruột non, ruột kết và cuối cùng vào manh tràng. Lúc này, vi khuẩn trong đại tràng hấp thụ thức ăn ở dạng lỏng và thực hiện quá trình phân hủy thức ăn.

Đại tràng sử dụng các vi khuẩn có sẵn để phân lập lại và hấp thụ các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần như: vitamin k, b2, thiamine, riboflavin … đặc biệt là vitamin k, vì lượng vitamin k trong thức ăn là rất cao vài. Phần còn lại, hoặc những gì cơ thể không tiêu hóa được sẽ được đưa đến trực tràng để bài tiết.

Cơ thể con người bài tiết khoảng 150 gam phân mỗi ngày, trong đó 75% là nước và 25% là chất rắn. Trong chất rắn có 30% là chất vô cơ, 2-3% là protein, 30% là chất xơ khó tiêu, sắc tố mật, tế bào biểu mô ruột… Màu sắc của phân là do cocobilin và urobilin.

4.2. Quá trình bài tiết phân ở ruột già như thế nào?

Đại tiện là một hoạt động cần thiết của cơ thể con người để loại bỏ chất thải, đồng thời đây cũng là chức năng chính của đại tràng. Do đó, nếu đại tràng bị rối loạn chức năng, các chất cặn bã sẽ không thể đào thải ra ngoài cơ thể một cách thuận lợi.

Bước đầu tiên của quá trình đại tiện bình thường là chuyển động của đại tràng, đưa chất thải xuống trực tràng, kích thích dây thần kinh và truyền tín hiệu đến vỏ não, tạo cảm giác muốn đi đại tiện. Thân hình. Lúc này, chất thải trong trực tràng đã sẵn sàng để tống ra ngoài qua ống hậu môn.

Nếu mắc các bệnh về đại trực tràng như viêm đại tràng, viêm ruột, kiết lỵ,… người bệnh khó đi đại tiện bình thường, dễ xảy ra nhiều bệnh lý khác.

Bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của bạn về đại trực tràng là gì, ở đâu và rất nhiều thông tin khác. Hệ thống y tế Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tiêu hóa cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại đảm bảo khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu. Ngay khi nhận thấy đại tràng của mình có những biểu hiện bất thường, bạn hãy đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé!

Related Articles

Back to top button