Đại tràng nằm ở đâu và có chức năng gì? | Vinmec

Chức năng chính của ruột kết là tiếp nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thụ nước, chất điện giải và phân hủy nó với vi khuẩn tạo vụn thức ăn thành phân. Khi có đủ phân, ruột già sẽ co bóp, tạo ra nhu động và phân được tống ra ngoài qua trực tràng, đoạn cuối của ruột già gần hậu môn.

Tổng hợp protein

Phần đầu tiên của ruột già chứa rất nhiều vi khuẩn. Dưới tác động của vi khuẩn, một số loại vitamin sẽ được tạo ra như vitamin K, vitamin b12, thiamine, riboflavin. Ruột già cũng tạo ra một số khí. Vitamin K đặc biệt quan trọng vì lượng vitamin K trong thực phẩm không đủ để duy trì quá trình đông máu bình thường.

Dịch tiết có màu

Môi trường kiềm trong đại tràng và môi trường axit trong dạ dày và ruột non tiếp tục tiêu hóa những phần chưa tiêu hóa được. Niêm mạc đại tràng cũng tiết ra một lượng rất nhỏ dịch kiềm có tác dụng bảo vệ thành ruột và làm mềm phân.

Chức năng bài tiết

Niêm mạc đại tràng được cấu tạo chủ yếu bởi các tế bào niêm mạc tiết ra chất nhầy. Chất nhầy được tiết ra khi thức ăn tiếp xúc với tế bào chất nhầy hoặc khi tế bào chất nhầy bị kích thích bởi phản xạ ruột cục bộ. Chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột không bị trầy xước, tác hại của số lượng lớn vi khuẩn trong phân và giữ cho phân dính lại với nhau. Ngoài ra, đường tiêu hóa cũng là nơi đào thải các chất cặn bã, thuốc trong cơ thể ra ngoài sau khi uống.

Hấp ​​thụ

Sự hấp thụ xảy ra ở nửa đầu của ruột già. Khả năng hấp thụ của niêm mạc ruột già rất lớn. Tiếp tục hấp thụ nước từ ruột non vào thận, và các chất thải cô đặc và ẩm mốc được thải ra ngoài theo phân. Ngoài ra, ruột kết còn hấp thụ các nguyên tố như nước khoáng.

Nếu nhu động của đại tràng bị suy yếu, các chất chứa trong ruột lâu ngày sẽ hấp thụ nhiều nước, phân sẽ khô cứng dẫn đến táo bón. Nếu có sự di chuyển quá mức của phân trong đại tràng (ví dụ, viêm ruột cấp tính), lớp niêm mạc của ruột già bài tiết một lượng lớn nước và chất điện giải để làm loãng chất kích thích và đẩy nhanh dòng chảy của phân đến đại tràng. Kết quả là bệnh nhân bị tiêu chảy, mất nước và mất chất điện giải. Nhưng tiêu chảy cũng giúp đào thải tất cả các chất kích thích ra khỏi cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Related Articles

Back to top button