Dâm ô là gì? Quy định về tội dâm ô đối với trẻ em theo Bộ luật hình sự?

Trong những năm gần đây, chúng ta thường thấy điều đó trên báo chí, mạng xã hội hoặc báo cáo các vụ lạm dụng trẻ em. Một trường hợp mới đây là một người đàn ông có hành vi khiếm nhã với một cô gái trong thang máy, khiến nhiều người vô cùng bàng hoàng.

Cơ sở pháp lý:

 • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;
 • Luật sư Tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí: 1900.6568

  1. Đa dâm là gì?

  Lạm dụng tình dục không còn quá xa vời đối với chúng ta nữa, vì hiện nay nhiều tờ báo đưa tin hàng loạt vụ lạm dụng tình dục đối với người dưới 16 tuổi. Hành vi dâm ô là một trong những hành vi tiếp xúc thân thể trực tiếp hoặc gián tiếp qua quần áo của người cùng giới hoặc người khác giới, tiếp xúc thân thể với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, nội tạng của người dưới 16 tuổi. Hành vi tình dục, nhưng không phải để giao cấu.

  Nghị quyết số 06/2019 / nq-hĐtp quy định các hành vi khiêu dâm bao gồm các hành vi cụ thể sau:

  • Sử dụng bộ phận sinh dục, vùng nhạy cảm và tiếp xúc (ví dụ: sờ, cọ, xát …) với bộ phận sinh dục, vùng nhạy cảm, các vùng khác của người dưới 16 tuổi;
  • Sử dụng bộ phận khác của cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi, v.v.) để tiếp xúc với bộ phận sinh dục (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, véo, hôn, liếm …), nhạy cảm dành cho người dưới 16 tuổi;
  • Sử dụng các sản phẩm tình dục có tiếp xúc (ví dụ: sờ, xoa, xoa …) vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
  • Dâm ô, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác của cơ thể để chạm vào (ví dụ: vuốt ve, sờ mó, bóp, véo, hôn, liếm …) bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác ;
  • Các hành vi khác có tính chất tình dục không nhằm mục đích kích dục (ví dụ: hôn người dưới 16 tuổi vào miệng, cổ, tai, gáy, v.v.).
  • Do đó, khi chủ thể thực hiện một trong các hành vi trên đối với thân thể của người khác thì đây là những dấu hiệu cơ bản cấu thành tội ô nhục theo quy định của pháp luật.

   dục vọng được dịch sang tiếng Anh như sau: salacious

   • Gender: Giới tính
   • Genitals: Bộ phận sinh dục
   • Trẻ em: Trẻ em
   • Khu vực nhạy cảm: khu vực nhạy cảm
   • 2. Quy định về tội dâm ô trẻ em trong Luật Hình sự:

    Theo Bộ luật Hình sự, lạm dụng trẻ em được coi là một trong những tội ác đáng bị trừng phạt nhất. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn vi phạm đạo đức con người. Cụ thể, Điều 146 Bộ luật Hình sự quy định khung hình phạt đối với tội dâm ô như sau:

    “Mục 146. Tội không đứng đắn đối với người dưới 16 tuổi

    1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

    Xem thêm: Các mức hình phạt tại mục 134 (2) Bộ luật Hình sự 2015

    2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới ba năm nhưng không quá bảy năm:

    a) Tội phạm có tổ chức;

    b) hai tội trở lên;

    c) Nhiều hơn 02 người;

    d) Đối với những người có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và đối xử với phạm nhân;

    d) Gây suy giảm khả năng hành vi, tinh thần của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

    e) Tái phạm nguy hiểm

    3. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới bảy năm nhưng không quá mười hai năm:

    Xem thêm: Cách tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015

    a) Làm nạn nhân suy giảm hành vi, tâm thần mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

    b) Làm nạn nhân tự sát.

    4. Từ năm 2001 đến năm 2005, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, nghề nghiệp, công việc nhất định. “

    Vì vậy, luật hình sự quy định tội dâm ô trẻ em là chỉ hành vi không đứng đắn với người dưới 16 tuổi nhằm mục đích xâm phạm thân thể, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Tùy theo mức độ xâm phạm mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt tương ứng đối với từng hành vi và đối tượng thực hiện.

    Các yếu tố cấu thành tội khiếm nhã bao gồm:

    Đầu tiên, khía cạnh khách quan

    Tính khách quan của tội phạm được hiểu là những biểu hiện ra bên ngoài của tội phạm. Những dấu hiệu này là cơ sở để xác định hành vi không đứng đắn. Hành vi khiêu dâm có thể bao gồm nhiều hành vi được quy định tại Nghị quyết số 06/2019 / nq-hĐtp nhằm xâm phạm bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi như hôn, bóp, véo, vuốt ve … hoặc sử dụng bộ phận nhạy cảm như như dương vật với nhau cọ xát bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác trên cơ thể để kích thích nhau …

    Hơn nữa, hành vi ép trẻ sờ, bóp, xoa … vào bộ phận khác để kích thích và thỏa mãn ham muốn của đối phương. Mặc dù đây là hành vi của nạn nhân nhưng trong hành vi này có sự ép buộc, không tự nguyện và mong muốn.

    Xem thêm: Lạm dụng tài sản ủy thác theo Mục 175 của Bộ luật Hình sự

    Thứ hai, bề mặt đối tượng

    Khách thể của tội phạm là hành vi xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ. Hình phạt duy nhất cho hành vi dâm ô là xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự và sự phát triển tâm sinh lý bình thường của nạn nhân.

    Đây là những câu hỏi quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn nữ. Khi tâm lý chưa phát triển hoàn thiện sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách sau này, ảnh hưởng đến công danh khi lớn lên.

    Thứ ba, khía cạnh chủ quan:

    Hiện nay, theo quy định, mặt chủ quan được thể hiện qua hai yếu tố: lỗi cố ý và lỗi vô ý.

    • Cố ý cẩu thả được chia thành ý chí trực tiếp và ý chí gián tiếp.
    • Những sai lầm không cố ý được chia thành sự tự tin vô ý và sự cẩu thả không chủ ý.
    • Yếu tố lỗi chính là thái độ bên trong của con người, vì tục tĩu là tội cố ý, mong muốn hậu quả là nguy hiểm cho xã hội. Mong muốn đạt được mục đích của hành vi là chiếm người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi ham muốn tình dục của mình. Đây là hành vi cố ý phạm tội có tính chất trực tiếp gây hậu quả cho bên kia. Họ biết hành động của mình là trái đạo đức, đặc biệt là vi phạm pháp luật, xâm phạm thân thể người khác, nhất là trong trường hợp này, con họ đã đủ tuổi cháu họ nhưng vẫn thực hiện hành vi. en.

     • Mục đích của nội dung khiêu dâm trẻ em là kết quả cuối cùng mong muốn của hành vi gây bất lợi cho xã hội của thủ phạm. Nó được xác định theo ý muốn và khuynh hướng hành động của hung thủ. Tư duy tội phạm được biểu hiện thông qua hành vi phạm tội, là mục đích phạm tội rõ ràng nhất.
     • Động cơ phạm tội là động cơ thúc đẩy người phạm tội thực hiện tội phạm, đặc biệt là mong muốn hậu quả xảy ra để thỏa mãn dục vọng của bản thân.
     • Thứ tư, chủ đề

      Theo quy định nêu trên của BLHS thì hung thủ là người đủ 18 tuổi, có đủ kiến ​​thức, năng lực trách nhiệm hình sự và làm chủ được hành vi. Do đó, pháp luật ở đây quy định rằng bất kỳ ai trên 18 tuổi, bất kể đang trong tình trạng mất trí vì rượu hoặc hạn chế về nhận thức, đều phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. .

      Xem thêm: Nhân vật tốt là gì? Tình trạng tội phạm trong Bộ luật Hình sự năm 2015

      3. Thực trạng tục tĩu ở nước ta hiện nay:

      Không khó để tìm thấy các trường hợp khiêu dâm đối với trẻ vị thành niên, bởi vì từ những lý do cụ thể, số lượng các hành vi khiêu dâm đã xảy ra ở quốc gia của tôi trong những năm gần đây là không rõ và nó tăng lên cùng với sự gia tăng của số lượng báo cáo của cảnh sát. Vụ thầy giáo dâm ô với một bé gái mới lớn, hay vụ ông chú dâm ô với cháu ruột, em họ dâm ô hay kỳ quái hơn là những người từng giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước cũng công khai thực hiện. loại hành vi này, phớt lờ luật pháp.

      Chỉ cần truy cập Google và nhập cụm từ “các trường hợp lạm dụng tình dục gần đây” và chúng tôi sẽ thấy một loạt các trường hợp lạm dụng tình dục trên khắp đất nước. Nhiều trường hợp tục tĩu xảy ra một cách thường xuyên nhưng mãi đến nhiều năm sau mới bị phát hiện. Không chỉ bị người lạ xâm hại mà nhiều thanh niên mới 2-3 tuổi cũng là đối tượng bị các đối tượng này nhắm tới. Không chỉ trẻ em gái bị xâm hại tình dục mà nhiều em trai tuổi teen cũng bị xâm hại bởi chính những người mà họ tin tưởng nhất. Đây quả thực là một điều rất đáng buồn và đáng trách đã xảy ra với đất nước chúng ta.

      Trẻ còn quá nhỏ để biết gì về hành động của tội phạm, và nhiều trẻ còn ngây thơ cho rằng đó là những hành động “chơi thì yêu” của người khác. Ông, chú, anh.

      Vào năm 2020, có thể nhiều người không biết rằng Ruan Youling, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân, đã có hành động không đứng đắn với một cô gái trong thang máy, đã được CCTV ghi lại và phát sóng. Cụ thể, ông Lin đã ôm hôn cô gái trong thang máy, cho rằng đó chỉ là ngắm nhìn những em bé dễ thương nên chỉ ôm hôn chứ không hề khiếm nhã. Tuy nhiên, ông Lim bị tuyên phạt 18 tháng tù vì ôm hôn cô gái tại thang máy chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM), theo cáo buộc của cơ quan công tố. Hành động sai trái bất ngờ khiến cháu bé hoảng sợ và né tránh nhưng anh ta vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình và thực hiện hành vi dâm ô.

      Trên đây chỉ là một trong những trường hợp được điều tra, vẫn còn rất nhiều hành vi dâm ô đang ẩn náu đâu đó, thậm chí nhiều trường hợp đã xảy ra cách đây rất lâu. Nhưng vẫn chưa được khám phá và thử.

      Số trường hợp bị lộ, những hành vi này vẫn tồn tại đâu đó. Số lượng gian dâm ngày càng tăng hàng năm, phải chăng luật pháp nước ta còn quá dễ dãi cho những hành vi này để răn đe và làm gương cho những người khác? Hy vọng rằng các phiên tòa xét xử có thể cảnh báo các bậc cha mẹ đang có con nhỏ và không mấy quan tâm đến con cái cần đề cao cảnh giác với những người xung quanh, quan tâm và tin tưởng cha mẹ. Con bạn có thể được dạy để tránh xa những người có năng lực và biết cách tự bảo vệ mình trong những tình huống như vậy.

Related Articles

Back to top button