Huyệt đan điền ở đâu? Tác dụng của huyệt đan điền là gì? – Y học bổ sung

Ngày nay, các phương pháp chữa bệnh bằng đông y cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết huyệt đạo nằm ở đâu và có tác dụng gì để giúp quá trình chữa bệnh diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Bấm huyệt là gì?

Huyệt là nơi thần khí ra vào, phân bố khắp bên ngoài cơ thể con người. Các huyệt có liên quan chặt chẽ đến các kinh lạc và các cơ quan zang-fu mà chúng phụ thuộc vào. Vì vậy, huyệt phụ thuộc vào huyệt trong chẩn đoán và điều trị bệnh của các kinh lạc khác nhau.

Theo thống kê, cơ thể mỗi người có 361 huyệt đạo tương ứng với 12 kinh mạch chính, như: Kinh mạch cơ thể, Kinh lạc Thái âm, Kinh lạc Thiếu dương, Kinh lạc Thiếu âm và Kinh tuyến Tiểu dương. , Âm dương Thiếu dương, Thiếu dương minh Lục, thiếu thận âm, dương bàng quang, trừ đàm thấp, dương thiếu âm, định âm dương, liệt dương Zanthoxylum bungeanum. Kinh lạc liên quan trực tiếp đến các cơ quan nội tạng. Có tám kinh mạch, đó là: kinh mạch độc, nhâm, kinh lạc, kinh mạch Đại, kinh mạch âm, kinh dương, kinh dương dưỡng và kinh dương dưỡng.

Vì vậy, nếu bạn muốn biết vị trí và chức năng của các điểm Dantian, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Dantian Point là gì?

Đền Đan là một thuật ngữ để chỉ một đạo sư Đạo giáo, chủ yếu là tu luyện tinh thần khí. Đây là ba báu vật của Khí công Neidan cổ đại. Trong quá khứ, khí công được quảng bá thông qua các nghiên cứu rất có lợi cho sức khỏe, giúp con người “sống mãi”, tất cả là để quảng bá cho thuật giả kim Nei, vốn bắt nguồn từ các kỹ thuật bí truyền. Thực hành yoga cổ xưa. Các bài tập này là các chức năng của việc tu luyện dantian.

bởi dan dien là nơi năng lượng của cơ thể tập trung nhiều nhất. Dantian được chia thành 3 vị trí khác nhau: dantian trên, dantian giữa và dantian dưới. Trong số đó, dantian dưới tương ứng với kho báu, còn được gọi là tinh thể dantian, dantian giữa tương ứng với kho khí, còn được gọi là dantian qi, và dantian trên tương ứng với thần ẩn, còn được gọi là thần dantian. . >

Shangdantian nằm ở India Point, nơi trán gặp lông mày. Ấn là một trong 36 huyệt đạo chính trên cơ thể người, nếu bị va đập mạnh có thể gây tử vong.

Middle Dantian nằm ở Danzhong Point, ở điểm giữa của đường giữa của ngực, nơi mà tim (tim) kết nối với các kinh mạch. Đây là cách chính để điều trị bệnh tim mạch.

Hạ huyệt nằm ở bụng, huyệt Khí hải cách đường giữa dưới rốn khoảng 3cm, nằm ở giữa và trên bụng, xung quanh là 4 huyệt khác như: quan nguyên, khí hải, than phiền .. , vận mạng. Điểm quan trọng nhất là Guanyuan Point.

Chức năng của Dantian Point là gì?

Theo Đông Y, Tinh-Khí-Thần là điều cơ bản của con người và là gốc rễ của sự sống. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên, một người sẽ không khỏe mạnh, không thể phát triển và khó tồn tại.

Đan Điền là điểm gặp gỡ của tinh hoa, khí chất và tinh thần. Nếu tinh-khí vượng thì con người khoẻ mạnh, ít bệnh tật, ngược lại.

Tinh – khí – thần là gì hãy nhìn vào đây

tinh tinh được chia thành tien thien tinh và post thien tinh. Tinh được hiểu là tinh hoa, bản chất của con người. Thiên Yết là cơ thể cốt lõi mà mọi người được thừa hưởng từ mẹ, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, nó đã nhận được sự nuôi dưỡng từ mẹ qua dây rốn. Còn thần tiên có được ở bên ngoài, tức là những gì mà mỗi con người có thể hấp thụ từ đất trời qua đường ăn uống,… để duy trì và bù đắp lượng tiêu hao của thần tiên trên trời. tiên thiên và hậu tinh hòa hợp với nhau nên gọi là tiên tinh. Tinh dịch tích tụ trong thận.

Khí là nguồn năng lượng sống trong cơ thể con người, có mặt khắp nơi trong các mạch máu và tế bào. Nó kích thích tất cả các cơ quan bên trong cơ thể con người hoạt động. Giống như tinh tiên, tiên khí được biến đổi từ tinh khí trong tuyến thượng thận để trở thành chân khí. Khí tức phẫn nộ chủ yếu tập trung ở huyệt Khí hải hoặc Thần khí trong bụng.

Nếu khí của một hoặc hai bộ phận yếu hoặc mất cân bằng sẽ gây tổn hại cho khí của toàn bộ cơ thể; nếu khí của toàn bộ cơ thể mất cân bằng hoặc yếu thì toàn bộ cơ thể sẽ bị suy kiệt. . Vì vậy, những bài tập giúp con người khỏe mạnh, tăng cường sinh lực cho cơ thể, nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật được gọi là khí công. Theo Khí công, Khí được thở bằng mũi và trao đổi qua da và các huyệt đạo đều từ không gian nên gọi là khí tiết. Khí vô hình là áp suất, lực đẩy máu.

Chính Khí là thành phần chính của thận tinh, và tinh dịch thu được sẽ có tác dụng bồi bổ. Do đó, thận cũng rất quan trọng khi trao đổi chất.

Và Chúa là thần bí, là cực hình của bộ não con người. Chính thần âm dương hòa hợp. Thần khí là hiện thân của sức sống, nên khi tinh thần sung mãn thì con người khỏe mạnh, còn khí lực thì con người yếu ớt.

Chúa là phần ưu tú hoặc tinh thần của con người. Cũng giống như linh hồn, có hai loại thần, thiên thần và thần thánh. Trong số đó, các thiên thần được coi là nguyên khí, là nguyên khí của mỗi người, là nguồn sáng ban đầu, là nền tảng tồn tại của mỗi chúng ta. Thiên thần là những thứ vô hình, bạn không thể nhìn thấy chúng, bạn chỉ có thể chạm vào chúng. Thần có được thể hiện qua cảm xúc, suy nghĩ, tính cách và trạng thái tinh thần của con người. Thần có được tích tụ nhiều nhất trong não.

Nói chung, điểm chính của Dantian là Qi, còn được gọi là Qi.

Vậy làm thế nào để tập thở Dantian?

Bản chất của các bài tập thở Dantian gần giống như thiền để tạo cảm giác bình tĩnh. Thở Dantian là hít thở sâu, cảm nhận hơi thở đi vào vùng bụng dưới, khí cacbonic bốc lên từ bụng dưới theo nhịp lên xuống của bụng. Vì khi hít thở sâu, không khí sẽ được đưa vào sâu trong phổi, gây áp lực lên cơ hoành khiến cơ hoành hạ xuống, đây chính là khe giữa cơ ngăn cách khoang ngực và ổ bụng. Cơ hoành ngăn cách với phần dưới của phổi. Khi đó các túi khí nhỏ ở phần dưới của phổi phải căng lên tối đa để dự trữ một lượng lớn ôxy, không được đi đến chỗ của các bon (lượng các bon tăng lên theo nhịp lên xuống của bụng. ). Đồng thời, khi hít thở sâu như vậy, áp lực từ cơ hoành của mô bụng dưới tạo cơ hội cho lượng máu dư thừa dự trữ trong nội tạng và màng ruột dồn vào tĩnh mạch, kích thích hệ thần kinh trung ương và giúp tim. để thư giãn. Tâm trí sẽ bình tĩnh hơn.

Khi thở ra, phổi buộc phải co bóp dần dần, do đó áp lực lên cơ hoành không bị ảnh hưởng, và theo hướng đàn hồi tự nhiên, cơ hoành sẽ quay theo hướng, tạo ra một lực đẩy lên trên. Tác động đến đáy phổi, tạo áp lực để tống các chất bẩn bị mắc kẹt trong phổi ra ngoài.

Thở Dantian là thở sâu, nhưng quá trình này phải diễn ra rất tự nhiên, không nên cố gắng tạo ra hơi thở mà chỉ cần tập trung vào ý tưởng rằng hơi thở trong bụng là hơi thở. Nó sẽ nhẹ hơn, và khi lực tập trung đến chân răng, chúng ta sẽ cảm thấy đầy đủ, âm dương và khí, khí huyết lưu thông. Khi đó bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện và tâm hồn an tâm hơn.

Theo thuyết ngũ hành thuộc Âm, bụng (dantian) thuộc hành thổ. Đất là đất, lòng đất rộng và rắn chắc nên vạn vật sinh sôi phát triển, vạn vật trở về đất. Dandian (bụng) được coi là nơi tích trữ năng lượng (trường), nơi tích trữ năng lượng phẫn nộ và là nguồn gốc của sự sống. Các đạo sĩ tin rằng Dantian là nơi chuyển hóa năng lượng phẫn nộ, giúp con người chuyển hóa, phục hồi sức khỏe và sống mãi với thời gian. Tức là với trái tim trong bụng, hãy hình dung bản chất của dantian, và dần dần chúng ta sẽ cảm nhận được một dòng điện ấm nóng phát ra từ bụng, rồi lan dần đến cột sống. Nó là một nguồn năng lượng tái tạo và làm ấm. Nói cách khác, chức năng của nó là hút Khí (lửa) từ tim để điều hòa hoặc điều phối nước trong thận để điều hòa âm dương. Chính vì vậy, một tâm hồn khỏe mạnh, một tinh thần khỏe mạnh, một tâm hồn thanh thản, đặc biệt đối với những người bị mất ngủ hoặc rối loạn hệ thần kinh, tập thở dantian rất hiệu quả.

Dan Dian là một bài tập toàn thân. Việc luyện lửa là để sưởi ấm và làm ấm cơ thể. Vũ khí kỳ diệu của canh tác nước là làm nhuận và làm ẩm các cơ quan nội tạng. Tập thở nên thở bằng bụng (nở ra, hạ xuống) và thở ra bằng bụng, tâm là nơi chứa khí. Hít thở là điều đầu tiên một người làm trong đời.

Trên đây là một số tác dụng và cách thực hiện bấm huyệt Đạo tràng đối với việc bồi bổ và nâng cao sức khỏe.

Related Articles

Back to top button