Đánh Nguội Là Gì? Cách Thức Xử Lý Vi Phạm Trong Thể Thao 

Đánh nguội là gì? Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc và được bắt gặp nhiều trong bóng đá. Nếu trong thời gian thi đấu chính thức mà cầu thủ đó vi phạm lỗi này thì phải nhận về hình phạt vô cùng nặng. Hãy cùng 123win theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hành vi này và cách xử phạt của trọng tài. 

Một số thông tin cơ bản về hành vi đánh nguội là gì

Những điều cần biết về hành vi đánh nguội là gì 
Những điều cần biết về hành vi đánh nguội là gì

Vậy bạn đã biết gì về hành vi đánh nguội này hay chưa? Ý nghĩa của thuật ngữ này và một số yếu tố liên quan sẽ được cập nhật chi tiết ngay sau đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về lối chơi bóng không đẹp này. 

Khái niệm đánh nguội

Vậy đánh nguội là gì? Trong bộ môn bóng đá, đây là một trong những lỗi vi phạm mà nhiều cầu thủ thường mắc phải. Đó là tình huống mà cầu thủ cố tình đánh lén đối phương trong khi trận đấu không có bất kỳ xu hướng tranh chấp nào. Theo luật chơi thì đây là một hành vi phi thể thao cần bị phải xử phạt thích đáng.

Mục đích đánh nguội 

Trên thực tế, đây là một là hành vi bị cấm và có hình thức xử phạt rất nặng. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ vẫn làm ngơ và thực hiện với mục đích giành phần thắng hoặc kéo dài thời gian thi đấu. 

Cách thực hiện hành vi 

Thông thường, các cầu thủ sẽ thực hiện hành vi này theo phản xạ chứ tự nhiên không có sự bàn bạc trước với đồng đội. Biểu hiện cụ thể của hành vi này như sau: 

  • Dùng tay hoặc chân để tấn công đối cầu thủ phương nhằm khiến họ gặp chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu.
  • Mặt khác, có nhiều cầu thủ còn cố tình gây chấn thương tại những bộ phận quan trọng trên cơ thể. Điều này đã khiến việc thi đấu của họ ngày càng gặp nhiều khó khăn và không thể bình thường như trước nữa.

Cách thức xử phạt đối với hành vi đánh nguội là gì

Hình phạt đối với các trường hợp đánh nguội là gì 
Hình phạt đối với các trường hợp đánh nguội là gì

Nếu trường hợp hành vi đánh nguội không bị trọng tài phát hiện thì cầu thủ đó sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, với công nghệ camera như hiện nay thì hành động này sẽ bị phát hiện và cầu thủ khó tránh bị truy cứu. Vậy hình phạt dành cho hành vi đánh nguội là gì? Mời bạn cùng thể thao 123win tìm hiểu

Trường hợp bị phát hiện

Khi phát hiện ra hành vi này thì cầu thủ sẽ bị trọng tài chính của trận đấu đưa ra mức xử phạt tương ứng. Thông thường, tất cả mọi trọng tài sẽ dựa vào tình huống cũng như mức độ nghiêm trọng để đưa ra các quyết định.

Hình thức xử lý

Trong trường hợp này, thẻ đỏ là chính là mức phạt cao nhất dành cho cầu thủ đó. Khi trọng tài phát hiện ra hành vi trên thì sẽ giơ thẻ đỏ và yêu cầu cầu thủ đó sẽ phải rời sân đấu. Sau khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó sẽ được đưa vào danh sách xem xét và việc treo giò  lập tức được thực hiện. 

Cầu thủ không bị phát hiện

Đã có nhiều trường hợp thực hiện hành vi đánh nguội trên sân cỏ nhưng lại không bị phát hiện. Trong những tình huống như vậy thì họ sẽ không cần phải chịu các hình phạt. Tuy nhiên, nếu cầu thủ bị đánh có những bất mãn thì sẽ được yêu cầu tra cứu để xem xét lại. 

Mức độ xử phạt hành vi đánh nguội đối với từng phạm vi giải đấu

Theo phạm vi giải đấu để xử phạt hành vi đánh nguội 
Theo phạm vi giải đấu để xử phạt hành vi đánh nguội

Trong các hành vi phi thể thao thì đánh nguội có lẽ là một việc làm nặng nề và nguy hiểm nhất. Chính vì vậy, mức phạt của nó dành cho các cầu thủ gây ra cũng không hề nhỏ. 

Nhiều người tham gia giải ao làng thường sẽ không quan tâm đến hành vi đánh nguội là gì. Tuy nhiên, mức phạt của nó cũng được chia theo phạm vi của từng giải đấu. Cụ thể: 

Giải đấu quốc nội

Tại Việt Nam, hình phạt cho hành vi đánh nguội trong những giải đấu quốc nội vẫn chưa thực sự phổ biến. Nhưng nhờ có sự tiến bộ hơn về công nghệ nên việc theo dõi các hành vi trên sân đã chú ý hơn. Nhờ đó, những trường hợp này dù lọt qua mắt trọng tài nhưng cũng sẽ bị phát hiện ngay.

Vì vậy, những hình phạt tương ứng sẽ được đưa ra để đảm bảo quyền lợi cho những người khác. Sau khi kiểm tra và xác thực vấn đề thì ban tổ chức trận đấu sẽ tiến hành thực thi chính sách treo giò cầu thủ đó. Nếu thực hiện hành vi này nhiều lần thì người đó có thể bị cấm thi đấu mãi mãi.

Giải đấu quốc tế

Là một trong những giải đấu mang tầm thế giới nên các phương tiện công nghệ hiện đại sẽ được áp dụng. Hành vi đánh nguội sẽ không xuất hiện nhiều ở các giải đấu lớn nhưng nó diễn ra khá nhanh chóng. Trong những giải đấu thể thao lớn và chuyên nghiệp thì tính công bằng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Chính vì thế, nếu cầu thủ nào bị phát hiện có sử dụng hành vi đánh nguội với đối phương thì chắc chắn sẽ phải chịu thức thức xử phạt nặng nề. Theo đó, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ và tiến hành đuổi khỏi sân ngay lập tức. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để giải đáp thắc mắc về hành vi đánh nguội là gì? Vì vậy, cho dù bạn là fan của một cầu thủ nào đó thì cũng không được ủng hộ đối với hành vi chơi không đẹp này.