10 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn

1. Dùng nồi tôn (tole) để nấu đồng hồ ban xanh tự nhiên

Nồi tole là loại nồi tạo ra môi trường kiềm. Vì vậy thay vì sử dụng các loại nồi khác để nấu bánh chưng thì hãy sử dụng nồi tole để thay thế.

Bởi vì môi trường kiềm sẽ duy trì màu xanh của lá mùa đông, do đó tạo cho Banzhong màu xanh tự nhiên của nó.

2. Gạo nếp ngâm nước vo gạo

Vì tro có tính kiềm nhẹ nên một số hộ gia đình ở miền Trung ngâm gạo nếp vào nước tro trước khi nấu. Điều này làm tăng độ kiềm của gạo nếp, từ đó khi nấu bánh chưng, gạo nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc đẹp mắt mà vẫn giữ được độ thơm ngon của bánh chưng.

3. Dùng lá riềng

Bạn cũng có thể lấy lá riềng, cắt thành từng khúc nhỏ, tán nhuyễn và chắt lấy nước cốt của lá riềng. Từ đó lấy hỗn hợp này trộn với gạo nếp ngâm nước xám sẽ giúp xôi mềm và thơm hơn. Cũng vậy, bánh chưng sẽ có một màu xanh tuyệt vời từ ngoài vào trong.

4. Dùng nước chanh hoặc nước dứa

Nước chanh tạo ra một môi trường kiềm, cũng như nước ép dứa. Vì vậy, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước lá dứa khoảng 3 tiếng và thêm nước cốt chanh – vì nó có tính kiềm hơn nên bạn chỉ việc vắt chanh vào. Làm như vậy bánh sẽ nhanh chín hơn và có màu xanh tự nhiên.

5. Sử dụng muối nở

Khi làm bánh chưng, nếu bạn cho một ít muối nở, lá sẽ chuyển sang màu xanh và bánh sẽ nhanh chín hơn. Baking soda có thể tìm thấy ở các tiệm bánh, siêu thị hoặc các kênh thương mại điện tử, và nó không phải là hóa chất độc hại nên bạn cứ yên tâm sử dụng nhé!

6. Cho vỏ bánh vào nước sôi chần qua

Chần lá qua nước sôi trước khi gói bánh sẽ giúp lá mềm hơn và dễ gói hơn, đồng thời, điều này cũng giúp tiêu diệt nấm mốc trên lá và giúp bánh xanh hơn.

Ngoài ra, lá mùa đông mua về phải được rửa sạch từng lá với nhiều nước, sau đó dùng khăn sạch lau từng lá. Số lượng lá mỗi lần gói bánh cũng phải tùy thuộc vào thời tiết, khi trời mát thì 6 lá, trời nóng thì phải dùng 10 lá để tiện cho việc bảo quản, giúp bánh giữ được lâu hơn.

7. Vo gạo nếp thật sạch trước khi gói bánh

Rửa sạch gạo nếp trước khi gói bánh cũng là cách giúp màu bánh đẹp hơn, ngon hơn và giữ được lâu hơn. Gạo nếp phải được chế biến kỹ qua hàng chục nước cho đến khi nước trong. Làm như vậy sẽ giúp rửa sạch hết bụi và cám bám quanh hạt nếp và bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt.

8. Nhét những chiếc lá thừa vào đáy chậu

Khi nấu, dùng lá còn sót lại dưới đáy và xung quanh thành nồi để bảo vệ bánh, tránh bị cháy và giúp nước sôi có màu xanh.

9. Rửa bánh bằng nước lạnh

Khi bánh chín một nửa, bạn nên thay hết nước đã đun trong chảo và cho vào nước sôi mới, như vậy bánh sẽ ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.

10. Nhấn đồng hồ bằng vật nặng khi kết thúc nấu ăn

Sau khi bánh chín, bạn đặt bánh lên bàn và dùng thớt hoặc thớt nặng đè lên để ép bớt nước. Làm như vậy bánh sẽ săn chắc và để được lâu hơn bình thường.

Bạn có thể tham khảo một số loại tủ hấp inox do dien may xanh bán để có tủ hấp tốt hơn

Hy vọng rằng như điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, 10 mẹo nấu banjos có màu xanh tự nhiên sẽ giúp bạn nấu được món banjos ngon hơn cho ngày Tết Nguyên Đán! chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *