Vài nét về Đạo tràng Pháp Hoa| Giác Ngộ Online

gn: mô hình đầu tiên ở tp hcm và các tỉnh phía nam

Sau ngày đất nước thống nhất (1975), trong bối cảnh xã hội mới, để duy trì hoạt động tu học của Phật tử, nhất là thanh niên Phật tử, với vai trò là tổng giám đốc GĐPTVN, HT.Thích Trí Quảng đã chủ trương. tập hợp thanh niên về chùa Ấn Quang để sinh hoạt theo tinh thần Phật giáo phù hợp với tuổi trẻ.

phaphoa (2).JPGHình ảnh các thành viên chúng Ngọc Nữ và La Hầu La đạo tràng Pháp Hoa đảm trách dâng hoa cúng dường trong dịp Đại lễ Phật đản tại TP.HCM đã trở nên quen thuộc hàng chục năm qua – Ảnh: Bảo Toàn

Công việc ban đầu của các em là phụ trách dâng hoa nhân ngày lễ Phật đản. Sau đó, các em học giáo lý và sinh hoạt ca hát tại Tổ đình Ấn Quang, thành lập nhóm ngọc nữ, nhóm đầu tiên của Võ đường Pháp Hoa, gồm các em từ lứa tuổi mẫu giáo đến sơ cấp. Không lâu sau, một gia đình thứ hai gọi là Hậu La ra đời, gồm những người con lớn hơn.

với số lượng ban đầu khiêm tốn khoảng 40 em từ trẻ sơ sinh đến thiếu niên dưới sự hướng dẫn của sư cô, các em ngày càng thích tổ chức khóa tụng kinh pháp hoa 7 tập xứng đáng; Tôi đã ghi nhớ một cuốn sách, ba cuốn sách trong cả bộ truyện. điều đặc biệt là kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt, tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh và được cha mẹ chấp nhận cho tham gia sinh hoạt cùng đạo tràng.

vòng hoa pháp dần hình thành với mọi thời đại, mọi thành phần xã hội, mỗi người đến với đạo theo một nhân duyên khác nhau, chính vì vậy mà họ lần lượt ra đời: A Nan, Xá Lợi Phất, Xá Lợi Phất. , họ ở nước ngoài, họ giàu có, họ ở nước ngoài, họ dam di, họ quang đức, họ cừu, họ ở nước ngoài, họ tu ca. Ngoài ra còn có những vị mang danh bồ tát như quan âm, phổ hiền, ánh trăng, đại thế, vương y, đại y, di lặc, họ luôn tinh tấn, họ tuyệt vời. ánh sáng, chúng là một âm thanh tuyệt vời, chúng thật tuyệt vời và trang trọng.

Tiếp bước vị sư tổ sáng lập, nhân duyên là trụ trì chùa quang phổ (quận tân bình), một vòng hoa pháp khác cũng được thành lập tại đây. sau này, một vòng hoa hộ pháp mới đã ra đời. hue nghiem (quận 2) trở thành pháp hội lớn quy tụ tất cả các pháp tử trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hàng tuần và cũng là pháp hội chính quy tụ tất cả các pháp sư từ bắc chí nam. Ngoài ra, còn có một số đạo tràng do sư cô thành lập và hộ pháp tại các đạo tràng khác nhau trong các quận thành phố.

Pháp hoa viện thành phố Hồ Chí Minh có thể nói là có quy mô tổ chức quy mô về số lượng và chất lượng, đến nay đã phát triển lớn mạnh với khoảng vài trăm ngàn thành viên cùng nhau tu học như những cây đại thụ. tất cả trẻ em đều được thưởng thức vũ điệu tuyệt vời của pháp, thấm nhuần những lợi ích trong thế giới năm ô uế này.

năm 1981, tại Đại hội thành lập ghpgvn, Sư cô được ghpgvn bổ nhiệm làm trưởng ban hoằng pháp trung ương. Nhân dịp hội thi thuyết giảng phật pháp tại Cần Thơ năm 1982, với tâm nguyện hộ pháp, một số phật tử đã quy y, thọ pháp, phát tâm tụng kinh. Từ đó, mô hình Đạo tràng Pháp Hoa đầu tiên ở các tỉnh phía Nam được thành lập tại chùa Khánh Quang, tỉnh Cần Thơ.

Mô hình tiếp theo của Lễ Pháp Hoa được thành lập tại Tổ đình Quan Âm, tỉnh Cà Mau; vòng hoa pháp bảo tại chùa bửu thọ tỉnh kiền giang.

theo lời phát nguyện hoằng pháp của chư Tăng, lần lượt các vòng hoa hộ pháp tại các tỉnh thành phía Nam được hình thành và phát triển mạnh mẽ như tỉnh bình dương với chùa tay thien, chùa bồ kết. minh, chùa thien duc, chùa ngọc trai, chùa thiển hoa, chùa văn phú, chùa thủ đức, chùa ngọc thanh …; Tỉnh Đồng Nai có vòng hoa Pháp Hoa sinh hoạt tại các chùa Linh Quang, Gia Canh, Đại Phước, Kiên Sơn …; tỉnh long an có vòng hoa pháp lạc tại tịnh xá ngọc am, tỉnh lâm đồng có vòng hoa pháp lam tại phật hoa sơn tinh, chùa bửu hương, chùa khánh vân…; Ở tỉnh Bến Tre có chùa Pháp Hoa, chùa Tân Vạn Phước, chùa Linh Sơn, v.v. có thể nói pháp môn hoa đăng không ngừng phát triển tại các tỉnh thành phía Nam.

Đạo tràng hộ pháp ở phía bắc

Nhân dịp tham dự đại hội phật giáo ghpgvn toàn quốc lần thứ IV năm 1997, nhân duyên đã gặp, sư cô đã phương tiện quy y, truyền giới pháp và thành lập đạo tràng pháp hoa đầu tiên tại miền bắc. buổi lễ đã được gần 100 cộng đoàn tiến hành một cách hết sức trang nghiêm và xúc động trong một không gian vô cùng đặc biệt trong không gian của khách sạn kim liên, nơi ở của chư tôn đức giáo phẩm tham dự đại hội.

Hiện nay, đạo tràng này phát triển mạnh mẽ với 22 tổ và 4 ban sinh hoạt tại chùa ly phái quốc tử giám dưới sự chỉ đạo trực tiếp của HT.Thích bảo giác, phó chủ tịch HĐTS, trưởng ban hoằng pháp. . u, trưởng ban hành chính thành phố ghpgvn, hà nội. Hơn nữa, ở hà nội còn có các bàn thờ pháp hoa, thờ thánh, chùa bát tràng, chùa độc tự, chùa lam tiên, chùa bang, chùa moc quan âm, chùa quan âm, chùa bà da …

phaphoa (3).jpgĐạo tràng Pháp Hoa tại Hà Nội nghe pháp tại chùa Bằng – Ảnh: chuabang.com

Các tỉnh phía Bắc cũng thành lập các đạo tràng pháp hoa. tỉnh nam định có chùa linh ứng, chùa tháp, chùa kim; tỉnh bắc ninh có chùa đại bi pháp hoa đăng; tỉnh hưng yên có lễ hoa đăng tại chùa long đăng; Tỉnh Ninh Bình có Lễ Pháp Hoa Đình Kim Liên, Lễ Pháp Hoa Chùa Phương Đình; Tỉnh Hải Dương có chùa Pháp Hoa, chùa Linh Sơn Vạn Phúc, chùa Phong Hạnh; TP Hải Phòng có chùa Pháp Hoa, chùa Halo, chùa Viên Quang; Tỉnh Quảng Ninh có chùa Lồng Đèn, v.v. trong vòng 15 năm kể từ khi thành lập đến nay đã có 48 vòng hoa trên toàn miền bắc.

Không chỉ phát triển trong nước mà còn lan rộng ra nước ngoài, thông qua các đệ tử của sư tổ sáng lập, sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Canada, Úc, v.v.

>

Có thể nói, Đạo tràng Pháp Hoa do HT.Thích Trí Quảng sáng lập đã quy tụ được số lượng Phật tử đông đảo nhất so với các Đạo tràng Pháp Hoa do chư tôn đức khác tại TP.HCM thành lập. là sự tiếp nối lịch sử lưu truyền của Kinh Pháp Hoa, tôn giáo và thực hành theo bộ kinh Đại thừa quan trọng này có từ rất sớm và được tiếp nối liên tục qua nhiều thế hệ.

trên đây chỉ là vài nét nghiên cứu của người viết về tín ngưỡng hoa pháp ở nước ta, nhằm phục vụ cho việc bảo vệ luận văn thạc sĩ phật học thuộc chương trình của học viện phật giáo việt nam tại thành phố hồ chí minh. .hcm.

Related Articles

Back to top button