Dầu Nhờn Và Dầu Nhớt Là Gì? Các Loại & Tác Dụng Của Dầu Nhớt?

Giữa các động cơ máy phát điện phải có dầu để bôi trơn các chi tiết máy. dầu bôi trơn được gọi là dầu bôi trơn máy phát điện. Vậy dầu nhớt máy phát điện gồm những loại nào, có những chức năng gì?

chất bôi trơn hoặc chất bôi trơn là gì?

dầu nhờn

Một số loại dầu nhờn

Dầu nhờn hay dầu nhớt là cùng một loại có tác dụng trong quá trình bôi trơn tất cả linh kiện tuy nhiên có tên gọi khác nhau. Vì vậy, người ta có thể gọi nó là dầu nhờn hoặc dầu nhớt đều được hiểu với ý nghĩa như nhau.

Dầu nhớt và dầu bôi trơn là loại dầu dùng để bôi trơn các bộ phận và động cơ. Dầu nhớt là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia, hay nói cách khác là dầu nhớt thương mại. các chất phụ gia được thêm vào để giúp dầu nhờn thương mại có các đặc tính phù hợp với các tiêu chí đã thiết lập mà dầu gốc không có.

Các chất phụ gia chiếm một tỷ lệ nhỏ trong khối lượng của dầu, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng nhất trong dầu động cơ. Phụ gia là các chất hữu cơ, vô cơ hoặc nguyên tố cải thiện một hoặc nhiều đặc tính của dầu gốc. yêu cầu phụ gia là hòa tan và tương thích với dầu gốc.

Dầu gốc được tạo ra thông qua quá trình xử lý và xử lý các quá trình vật lý và hóa học. có ba loại: dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp và dầu khoáng.

chất bôi trơn

Dầu nhờn

Dầu nhờn

Dầu nhớt tổng hợp

là chất bôi trơn có dầu gốc là dầu tổng hợp. Dầu gốc tổng hợp có thành phần phân tử đồng nhất và được thiết kế chọn lọc để có đặc tính bôi trơn cao, đặc hiệu, tuổi thọ cao và ít hao hụt.

chất bôi trơn bán tổng hợp

Dầu bôi trơn bán tổng hợp là loại dầu bôi trơn có dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% trọng lượng trở lên) để cải thiện hiệu suất bôi trơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn dầu tổng hợp. / p>

chất bôi trơn khoáng

Chất bôi trơn gốc khoáng có dầu gốc khoáng là thành phần chính, có thể chiếm 85% đến 100% trọng lượng dầu thành phẩm và đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của chất bôi trơn. Hầu hết dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô, hỗn hợp các phân tử hydrocacbon có hình dạng, kích thước và đặc tính lý hóa không đồng nhất, dẫn đến hiệu suất bôi trơn không ổn định, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ cao, thấp hoặc cao.

Ngoài ra, có một loạt các loại dầu được phân loại theo độ nhớt của dầu: dầu đơn cấp, dầu đa cấp và một số loại dầu bôi trơn công nghiệp.

dầu công nghiệp

Dầu công nghiệp là một trong những nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp.

Dầu này có thể được sử dụng để bôi trơn máy móc và thiết bị. Ngoài ra, dầu công nghiệp còn được dùng để làm một số chất phụ gia, chất chống oxy hóa …

Dầu công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy theo thành phần mà mỗi loại sẽ có một công dụng khác nhau.

Thành phần chính của dầu công nghiệp là dầu gốc và hệ phụ gia. hệ phụ gia có thể bao gồm các chất chống mài mòn, chất chống oxy hóa, chất chống oxy hóa hoặc chất chống tạo nhũ tương.

chất bôi trơn một lớp và đa lớp

dựa trên tiêu chí sae (là tiêu chuẩn được thiết lập bởi hiệp hội các kỹ sư của ngành công nghiệp ô tô và xe máy, thông qua đó độ nhớt của chất bôi trơn được phân loại, cho biết độ nhớt của chất bôi trơn), dầu được chia thành hai loại chính:

dầu một cấp: dầu này chỉ có 1 số đi kèm với các số sau, chẳng hạn như sae 30, 40, 50 và có nhiệt độ sử dụng hạn chế hơn dầu đa cấp.

dầu đa cấp: loại dầu này thường đi kèm với 2 chỉ số như sae 0w 20, 15w40. số trước chữ “w” cho biết khoảng nhiệt độ mà dầu động cơ có đủ độ nhớt để khởi động xe trong thời tiết lạnh. và số sau chữ “w” cho biết độ nhớt của chất bôi trơn ở 100 độ.

Chất bôi trơn một cấp sẽ hạn chế nhiệt độ làm việc so với chất bôi trơn đa cấp. Dầu nhớt một cấp chỉ có thể đảm bảo độ nhớt ổn định khi nhiệt độ môi trường cao, nhưng khi nhiệt độ môi trường giảm xuống, dầu có thể đặc lại, gây khó khăn cho việc khởi động và bôi trơn.

tác dụng của chất bôi trơn

tác dụng dầu nhờn

Tác dụng của dầu nhờn

Dầu nhớt có một số tác dụng bao gồm:

tác dụng bôi trơn

hiệu ứng làm mới

Khi động cơ đang chạy, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quá trình tuần hoàn liên tục, dầu sẽ giúp động cơ hạ nhiệt, tránh quá nhiệt hoặc cháy pít-tông.

tác dụng của chất bịt kín

Khi động cơ hoạt động, dầu được coi như một lớp đệm vô định hình mềm giúp bịt kín không gian giữa pít-tông và thành xi-lanh để áp suất sinh ra không bị thất thoát trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

tác dụng làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu tất nhiên sẽ tạo ra muội than lắng đọng trong động cơ và tác dụng của dầu là rửa và làm sạch muội than này.

tác dụng chống oxy hóa

Bề mặt của các bộ phận động cơ bằng kim loại được phủ một lớp dầu mỏng có thể hạn chế tiếp xúc với không khí, ngăn chặn quá trình oxy hóa dẫn đến rỉ sét.

Bài viết trước giới thiệu thông tin về chất bôi trơn và tác dụng của chúng, cũng như giới thiệu một số chất bôi trơn thông dụng. Cảm ơn bạn đã xem xét, tôi hy vọng thông tin hữu ích cho bạn!

bạn có thể xem thêm: chổi than máy phát điện, bộ điều khiển máy phát điện

Công ty cổ phần máy và thiết bị cnorthern

không. 10, ngõ 143 kim ma, quận kim ma, quận ba đình, hà nội

zalo & amp; điện thoại: 0984.277.707 / 0369.622.622

email: mayphatdienmb@gmail.com

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *