10 Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt bố mẹ nào cũng áp dụng thành công

Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng cần sự kiên nhẫn của gia đình khi trẻ học đọc. Bởi vì bảng chữ cái yêu cầu sự diễn đạt của các từ và câu tự nhiên. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy trẻ bảng chữ cái một cách tốt hơn!

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm những gì?

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt đã được đơn giản hóa cả về ký tự và cách phát âm. Điều này giúp trẻ học bảng chữ cái và đọc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bảng chữ cái được coi là nền tảng đầu tiên để học tiếng Việt, hỗ trợ trẻ tiếp thu, kích thích trí tò mò, khiến trẻ ham đọc và học thêm nhiều từ mới.

Bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: sachtrangan.com)

Cấu trúc của bảng chữ cái do Bộ Giáo dục quy định gồm 29 chữ cái, số lượng chữ cái tương đối nên sẽ không gây khó khăn cho trí nhớ của trẻ. Có hai loại: chữ hoa và chữ thường. Chi tiết như sau:

 • 12 nguyên âm : a, ă, â, e, ê, i, o, o, ê, u, ư, y. Trong số đó, ă và â không độc lập, cần chú ý đến hình dạng miệng và vị trí của lưỡi khi phát âm.
 • 17 phụ âm đơn : b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x. Lee>
 • 7 từ kép : ia, y, iê, ua, uo, uu, ưa thích.
 • 9 phụ âm ghép : ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Chi tiết như sau:
  • phụ âm ph trong từ : phương, haggard, …
  • Phụ âm trong từ : thẳng thắn, trung thực, …
  • phụ âm tr trong từ: tre, trúc, …
  • phụ âm ch trong các từ: che chở, cha, …
  • phụ âm gi trong từ: trợ giúp, giải thích, …
  • nh các phụ âm trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp, …
  • ng phụ âm trong từ : ngọt ngào, ngớ ngẩn …
  • kh phụ âm trong từ: Khuyến khích, không, …
  • phụ âm gh trong các từ: ghe, ghế, …
  • Ngoài ra, còn có các phụ âm 3 ký tự. Đó là phụ âm trong các từ: nghề nghiệp, …

   Cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt

   Các bậc cha mẹ thường lo lắng không biết dạy con học như thế nào, vì lúc đó trẻ thường không có hứng thú học tập, mau quên, khó tập trung, … một phần do cha mẹ dạy sai cách, ép buộc trẻ. để học các quy tắc nghiêm ngặt, …

   Hãy để trẻ phát triển trí não và nhận biết các chữ cái bằng cách:

   Rèn luyện cho trẻ thói quen học tập ngay từ khi còn nhỏ

   Để giúp con bạn cải thiện các kỹ năng học tập, cha mẹ nên bắt đầu phát triển cho trẻ những thói quen cơ bản như kiên trì, tập trung. Ngoài ra, hãy để trẻ vui vẻ khi học bảng chữ cái, chẳng hạn như cho trẻ chơi trò chơi xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo góc học tập yêu thích của riêng mình …

   Nên tạo thói quen tự lập trong việc học tập cho bé ngay từ nhỏ. (Ảnh: Youtube)

   Với phương pháp này, nó mang lại những ưu điểm tốt nhất như: hình thành thói quen học tập nghiêm túc ở trẻ, quản lý được thời gian cá nhân, dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần kiên nhẫn hơn với những đứa trẻ hiếu động và thiếu kiên nhẫn.

   Tìm hiểu ứng dụng bằng vmonkey

   Nếu cha mẹ muốn tìm ứng dụng học tập phù hợp, họ có thể giúp trẻ tiếp thu ứng dụng đó khi dạy chúng bảng chữ cái. vmonkey là ứng dụng đáp ứng nhu cầu này, cung cấp các chương trình học chất lượng cao giúp trẻ có được nền tảng tiếng Việt vững chắc.

   Chứa 3 mô-đun để tiếp cận trẻ em theo nhiều cách, bao gồm: hơn 700 câu chuyện truyện tranh, hơn 300 sách nói được chọn lọc và các bài học theo sách giáo khoa. vmonkey có kiến ​​thức cơ bản hay để dạy bé bảng chữ cái tiếng việt mới nhất.

   Thông qua vmonkey, cha mẹ không chỉ tiết kiệm thời gian dạy con học mà còn giúp con nhanh chóng đặt nền tảng tiếng Việt, phát âm chuẩn, nâng cao hiểu biết và nhận thức.

   Để đáp ứng mọi nhu cầu học tiếng Việt tốt hơn của trẻ em, vmonkey là ứng dụng học có phí. Tuy nhiên, chỉ với vài nghìn đồng mỗi ngày, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng dạy con học bảng chữ cái hơn.

   Ứng dụng học tập VMonkey giúp trẻ nắm vững nền tảng tiếng Việt (Ảnh: Monkey)

   Đừng ép con bạn phải luôn phát âm chuẩn

   Cha mẹ tất yếu mong muốn con mình luôn đọc đúng và nhớ lâu. Nhưng đừng biến những kỳ vọng đó thành áp lực khi con bạn mới bắt đầu học đọc.

   Thay vào đó, hãy dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt, để trẻ đọc tự nhiên theo cách hiểu của chúng, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ.

   Bằng cách này, trẻ em sẽ phát triển hứng thú học bảng chữ cái và tự tin luyện đọc và viết. Khi trẻ phát âm sai, chúng ta có thể dễ dàng sửa và giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm của mình.

   Ngược lại, nếu cha mẹ quá buông lỏng việc dạy con học tiếng Việt, trẻ sẽ ít sợ hãi, mất tập trung và khó học nhanh bảng chữ cái.

   Giai đoạn đầu học chữ, chưa nhất thiết bé phải phát âm chuẩn. (Ảnh: Youtube)

   Xem thêm: Dạy con viết đúng chữ a trong tiếng Việt Không phải cha mẹ nào cũng biết điều này

   Học bảng chữ cái dễ dàng với “Đọc và Viết”

   Lợi ích của phương pháp này là kích thích não bộ và giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cho trẻ đánh vần chữ cái đó và ghi lại, sau khi học xong chữ cái đó, bạn có thể kiểm tra lại và chuyển sang từ khác.

   Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải dành thời gian kiên nhẫn dạy con bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta có thể biến thời gian học tập thành thời gian vui vẻ, đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ nghe, để trẻ dần yêu chữ.

   “Vừa đọc vừa viết” giúp trẻ nhớ lâu hơn.(Ảnh: growgreen.edu.vn)

   Học chữ thường trước rồi đến chữ hoa

   Các chuyên gia luôn khuyến nghị dạy trẻ học chữ cái in thường của Việt Nam trước khi học chữ hoa. Vì phương pháp này có thể giúp trẻ nhớ lâu hơn, phản ứng nhanh hơn và rèn luyện kỹ năng đọc tốt hơn.

   Đây là một phương pháp khá phổ biến được sử dụng bởi các giáo viên trong trường. Vì vậy, bố mẹ có thể cho con học chữ thường trước.

   Tuy nhiên, khi dạy trẻ học và viết bảng chữ cái, có thể hơi mất công và khó khăn vì trẻ chưa quen với việc tập trung vào việc học. Trong trường hợp này, cha mẹ hãy cố gắng hướng dẫn, dạy con viết đúng, sửa sai, quan tâm đến con nhiều hơn.

   Dành thời gian đọc hoặc kể chuyện

   Đọc hoặc kể chuyện hàng ngày cho em bé nghe có thể giúp xây dựng tình cảm giữa cha mẹ và con cái, ngoài ra còn cung cấp thêm thông tin hữu ích để dạy trẻ qua lời nói.

   Tập thói quen kể chuyện mỗi tối trước khi ngủ sẽ nuôi dưỡng tình yêu sách của bé. Ngoài ra, nên chọn sách, truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ dễ đọc hơn.

   Lúc này bé sẽ học hỏi được rất nhiều điều, tạo hứng thú và nhiệt huyết cho bé. Một vài lời động viên khuyến khích trẻ học đọc để có thể hiểu được những câu chuyện yêu thích của mình mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

   Tuy nhiên, phương pháp này có thể rất hiệu quả nếu cha mẹ không bận rộn và dành chút thời gian cho con.

   Sách chính là nguồn kiến thức giúp trẻ luyện đọc tốt nhất. (Ảnh: tapchinhabep.net)

   Thêm các chữ cái vào từng hình ảnh có liên quan

   Nếu chỉ học mỗi chữ cái sẽ gây nhàm chán và trẻ dễ lười biếng, vì vậy cha mẹ có thể tìm những cuốn sách gắn chữ cái với hình ảnh, màu sắc sinh động, dạy từng chữ kết hợp với ngón tay trỏ. bức hình.

   Phương pháp này còn giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu do sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cha mẹ cần dành thời gian tìm những hình ảnh, chữ cái đơn giản hóa phù hợp để trẻ dễ nhớ.

   Ngoài việc tìm sách, cha mẹ cũng có thể cho con vẽ và trang trí chữ cái để trau dồi hứng thú học tập cho con.

   Học chữ hiệu quả thông qua việc ghi nhớ hình ảnh. (Ảnh; Sưu tầm internet)

   Chơi với trẻ em

   Chơi với trẻ là cách dạy trẻ nhớ bảng chữ cái tiếng Việt rất hiệu quả. Cách vừa học vừa chơi này cho phép trẻ cảm thấy thoải mái khi vừa học vừa thưởng thức các từ.

   Lợi ích của phương pháp này là cha mẹ có thể sử dụng bất kỳ thời gian và không gian nào để dạy con hoặc ôn lại kiến ​​thức để luyện đọc tốt hơn.

   Tuy nhiên, cha mẹ phải luôn biết cách dạy con học tiếng Việt ở bất cứ đâu, ví dụ: ngoài đường, trong siêu thị, ở nhà, … sử dụng nhiều dấu cách để dạy con là bảng chữ cái. Điều đó sẽ không còn quá khó khăn đối với con bạn.

   Mỗi ngày, ba mẹ hãy dành thời gian để chơi với trẻ. (Ảnh: afamily.vn)

   Hướng dẫn trẻ đọc mọi lúc, mọi nơi

   Cho trẻ làm quen với tiếng Việt bằng cách luyện tập ở mọi nơi. Nó tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu tốt hơn, rất thuận lợi cho việc dạy trẻ học Hán Việt.

   <3

   Nhưng cha mẹ phải luôn biết cách khéo léo áp dụng việc học vào cuộc sống của con cái. Vì nếu ép con học quá nhiều sẽ mang lại căng thẳng, mệt mỏi cho con. Cho bé làm quen với bảng chữ cái nhẹ nhàng, chậm rãi nhưng chất lượng.

   Dạy trẻ học từ các bài đồng dao

   Các bài hát dành cho trẻ em đang trở nên phổ biến trên các trang web Internet. Cha mẹ có thể áp dụng vào phương pháp dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt như cho con nghe những bài hát đơn giản, vui nhộn như: o thì tròn như quả trứng, đội nón ra đi thì có râu,. ..

   Học từ theo bài hát có thể giúp trẻ nhớ lâu hơn, vì nó có ưu điểm là có thể lặp lại nhiều lần mà không khiến trẻ nhàm chán, khô khan.

   Âm nhạc giúp tư duy trẻ phát triển ngôn ngữ, học chữ tốt hơn. (Ảnh: thunhac.com)

   Lời bài hát và nhịp điệu sẽ dễ dàng đi vào ý thức, giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng hay, vì vậy bạn nên quan sát thường xuyên và cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

   Vì hiện nay có quá nhiều bài hát tràn lan gây ảnh hưởng không tốt, vô tình khiến việc dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt trở nên khó khăn hơn.

   Kết luận

   Trên đây là một số cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả đã được hàng triệu phụ huynh áp dụng. Có thể thấy, dạy trẻ học bảng chữ cái không hề đơn giản nếu không có phương pháp phù hợp. Hi vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể tìm được cho con em mình những lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *