Ung thư thanh quản có những triệu chứng nào

bvk – Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, dài khoảng 5 cm và rộng 5 cm, phía trên khí quản và phía dưới và phía sau thanh quản là thực quản. Thanh quản đóng một vai trò quan trọng trong việc thở, nuốt và nói. Ung thư thanh quản là một trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cổ họng. Khi ung thư vòm họng di căn, các tế bào ung thư thường xâm lấn vào các hạch bạch huyết gần cổ. Tế bào ung thư có thể xâm lấn vào mặt sau của lưỡi, cổ họng và các bộ phận khác của cổ, cũng như phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Yếu tố rủi ro

Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Những người có một số yếu tố nguy cơ sau đây dễ bị ung thư vòm họng.

Tuổi: Ung thư vòm họng thường gặp ở những bệnh nhân trên 55 tuổi.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 4 lần so với phụ nữ.

Người hút thuốc : Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều, đặc biệt nếu họ uống rượu thường xuyên. Những người bỏ thuốc lá có thể giảm nguy cơ ung thư thực quản, cũng như ung thư phổi, miệng, tuyến tụy, bàng quang và thực quản.

Rượu : Những người uống rượu có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng cao hơn những người không uống. Nguy cơ gia tăng khi uống rượu. Nguy cơ này cũng tăng lên khi bệnh nhân uống rượu và hút thuốc cùng một lúc.

Tiền sử y tế cá nhân : Bệnh nhân có tiền sử ung thư đầu và cổ có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng cao hơn.

Nghề nghiệp : Người lao động tiếp xúc với axit sulfuric hoặc niken có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với amiăng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Người lao động làm việc với amiăng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn lao động và tránh hít thở bụi amiăng.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng một số loại vi rút nhất định hoặc chế độ ăn uống thiếu vitamin A cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Một yếu tố nguy cơ khác là bệnh trào ngược dạ dày, khiến dịch vị trào ngược lên thực quản.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Các triệu chứng của ung thư vòm họng phụ thuộc phần lớn vào kích thước của khối u và vị trí của nó trong cổ họng. Các triệu chứng bao gồm:

  • Giọng nói bị khàn hoặc thay đổi.
  • Khối u trong cổ họng.
  • Đau họng hoặc tức cổ họng.
  • Ho dai dẳng.
  • Khó thở, thở gấp.
  • Đau tai.
  • Suy nhược và giảm cân.

Những triệu chứng này có thể do một bệnh ung thư khác hoặc một bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra.

Các tình trạng phổ biến gây ra khàn giọng dai dẳng:

Viêm thanh quản: Thường gây sưng thanh quản, khàn giọng và mất tiếng. Viêm thanh quản cấp tính sẽ nhanh chóng lành lại nếu được điều trị đúng cách. Nếu viêm thanh quản ở giai đoạn mãn tính thì tình trạng khàn tiếng có xu hướng kéo dài và tái phát.

Sợi dây thanh âm: Xuất hiện trên dây thanh, khiến 2 dây thanh không đóng chặt lại. Thường gây khàn tiếng kéo dài, khó thở, mệt mỏi.

Các nang nước: cũng ngăn không cho dây thanh đóng lại, dẫn đến giọng nói khàn, cảm giác rối và đau họng.

Các khối u lành tính ở thanh quản như u xơ tử cung và polyp: Các bệnh này khiến thanh quản không đóng chặt được, dẫn đến khàn tiếng. Nếu khối u lớn có thể gây chèn ép, khó thở.

Tổn thương dây thần kinh tái phát: Đây là dây thần kinh cung cấp âm thanh. Khàn giọng cũng có thể gây ra khi dây thần kinh này bị tổn thương và tê liệt.

Ung thư thanh quản: Các triệu chứng đầu tiên có thể chỉ là khàn tiếng kéo dài, sau đó là ho khan có thể ho ra máu và sụt cân.

Để ngăn ngừa ung thư vòm họng, các chuyên gia khuyến cáo: Ngừng hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc. Uống rượu là một yếu tố nguy cơ của ung thư vòm họng. Đặc biệt rượu bia có khả năng làm tăng đáng kể tác dụng gây ung thư của khói thuốc, vì vậy tránh uống rượu bia kết hợp với hút thuốc lá có tác dụng phòng ngừa ung thư vòm họng.

– Giữ vệ sinh răng miệng tốt không chỉ giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ. Đây là một trong những cách phòng chống ung thư vòm họng đơn giản và hiệu quả.

– Hạn chế đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều muối (rau, củ, quả muối). Ăn nhiều thực phẩm tươi, ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu vitamin.

– Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi 40-50. Nếu dấu hiệu khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần mà không có chuyển biến. Ngay cả khi đã sử dụng các loại thuốc kháng viêm thông thường, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.

Related Articles

Back to top button