Động cơ DC là gì? Sơ lược về khái niệm động cơ DC dễ hiểu nhất

Động cơ DC là gì? Nhiều người vẫn chưa hiểu khái niệm này, vì là khái niệm kỹ thuật nên có thể nhiều người chưa rõ. Động cơ DC – Động cơ DC là một thiết bị ngoại vi được sử dụng rộng rãi vì tính đơn giản trong điều khiển và khả năng chi trả. Trong bài đăng này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về công cụ này với ruby.

Động cơ DC là gì?

Động cơ DC (dc là từ viết tắt của từ direct current motors) hay còn gọi là động cơ điện một chiều là loại động cơ được điều khiển bằng dòng điện theo một chiều nhất định. Cũng có thể nói dễ hiểu hơn thì đây là động cơ chạy bằng nguồn điện áp một chiều – DC voltage (khác với điện áp xoay chiều). Dây đầu ra cho động cơ này thường bao gồm hai dây (dây nguồn – vcc và dây nối đất – gnd). Động cơ điện một chiều là loại động cơ điện một chiều quay liên tục.

Khi bạn cấp điện, động cơ DC quay, chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Hầu hết các động cơ DC cũng quay với tốc độ RPM (vòng quay mỗi phút) rất cao. Tốc độ không tải của động cơ DC không giảm tốc có thể đạt 1000rpm ~ 40000rpm.

Một ví dụ về động cơ DC là bộ giảm tốc bánh răng hành tinh lên đến 22.000 vòng/phút. Ứng dụng của động cơ điện một chiều cũng vô cùng đa dạng và tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Trong tivi, đài FM, máy photocopy, ổ DC, hay máy công nghiệp…v…v.

Có loại động cơ DC không chổi than (tức là brushless dc motor- bldc) và động cơ không chổi than ( brush dc motor- dc motor). Vì động cơ bldc thực chất là động cơ ba pha không đồng bộ nên ta chỉ xét động cơ một chiều có chổi than.

Phân loại động cơ DC

Động cơ DC được chia thành các loại sau theo phương pháp kích từ:

Kích thích độc lập, song song, nối tiếp và hỗn hợp. Với mỗi loại động cơ điện một chiều sẽ có những ứng dụng khác nhau. Nhưng trên thực tế, chúng tôi chủ yếu xử lý động cơ DC công suất thấp có nam châm vĩnh cửu trong stato, vì vậy động cơ nói chung không cần kích thích. Do đó, cách phân loại trên chỉ mang tính chất tham khảo, thuận tiện cho mọi người hiểu rõ hơn về động cơ DC.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ điện một chiều

Cấu trúc

Nó bao gồm ba phần chính: rôto (phần ứng), stato (cuộn cảm) và bộ chỉnh lưu-cổ góp.

 • Stato của động cơ điện một chiều thường là một hoặc nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.
 • Roto có các cuộn dây và được kết nối với nguồn điện một chiều.
 • Bộ chỉnh lưu chịu trách nhiệm thay đổi hướng của dòng điện khi rôto quay liên tục. Thông thường, phần này bao gồm một cổ góp và một bộ chổi tiếp xúc với cổ góp.
 • Cách thức hoạt động

  Giai đoạn 1: Từ trường của rôto cùng cực với từ trường của stato nên chúng đẩy nhau làm rôto quay.

  Giai đoạn 2: Cánh quạt sẽ tiếp tục quay

  Giai đoạn 3: Bộ ổn áp sẽ đổi cực để từ trường giữa stato và rôto cùng dấu và trở về pha 1

  Nếu trục của động cơ DC bị ngoại lực kéo, thì động cơ hoạt động như một máy phát điện một chiều, tạo ra suất điện động cảm ứng (emf). Trong quá trình hoạt động bình thường, khi rôto quay, nó tạo ra một điện áp được gọi là suất điện động ngược (hoặc cemf) hoặc EMF ngược khi nó chống lại điện áp bên ngoài đặt trong động cơ. Sức điện động này sẽ tương tự như sức điện động được tạo ra khi động cơ được sử dụng làm máy phát điện (ví dụ: chúng ta nối dòng tải ở đầu ra của động cơ và kéo trục động cơ bằng ngoại lực). Do đó, điện áp đặt vào động cơ sẽ bao gồm hai thành phần: sức điện động và điện áp rơi do nội trở của dây quấn phần ứng.

  Kết luận

  Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được động cơ điện một chiều là gì cũng như cấu tạo và hoạt động chi tiết của nó. Ứng dụng của động cơ này đã xuất hiện ở Súng vặn vít đa năng cầm tay Xiaomi, giúp quá trình vặn vít diễn ra tốt, nhanh chóng và không gây tiếng ồn. Đây thực sự là một thiết kế thông minh nên có trong mọi gia đình. Ngoài ra, để đọc thêm nhiều bài viết chất lượng, bạn có thể truy cập xixa.

  Đọc thêm: Cách sử dụng tuốc nơ vít an toàn và siêu dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *