DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển 

vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang phát triển từng ngày. các hãng tàu hoạt động khắp nơi đáp ứng việc vận chuyển hàng hóa cho các nhà kinh doanh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi các hãng tàu vận chuyển hàng hóa, người thuê vận chuyển sẽ phải trả một khoản chi phí nhất định. Ngoài ra, cũng có một số hãng hàng không phụ thu phí vận chuyển đường biển với phụ phí DDC . Vậy phụ phí ddc là gì? một số loại phụ phí vận tải đường biển. cùng kho khô tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. ddc là gì?

ddc là viết tắt của điểm đến giao hàng , dịch sang tiếng Việt là phụ phí giao hàng tại cảng đích . Trái ngược với tên gọi, khoản phụ phí này không liên quan gì đến việc giao hàng thực tế cho người nhận hàng, mà chủ tàu thực sự thu khoản phí này để bù đắp chi phí dỡ hàng từ tàu, sắp xếp container tại cảng (bến). và cổng. phí nhập cảnh mà người gửi hàng không phải trả phí này vì phí này được phát sinh tại cảng đến.

ddc-la-phi-gi-3

2. một số loại phụ phí vận chuyển đường biển

Ngoài phụ phí giao hàng tại cảng đến – ddc, bạn có thể tham khảo thêm các khoản phụ phí khác dưới đây:

phí xử lý thiết bị đầu cuối:

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí tính trên mỗi công-ten-nơ để trang trải các chi phí cho hoạt động xếp dỡ hàng hóa tại cảng, chẳng hạn như: bốc dỡ, đón công-te-nơ từ bến c … cảng thu phí xếp dỡ của các hãng tàu và các loại phí liên quan khác và các hãng tàu. sau đó, nó tính phí người gửi (người gửi và người nhận) một khoản phí được gọi là phí thc . đây là một trong những tỷ lệ phổ biến nhất.

phí xử lý:

Trên thực tế, phí này do hãng vận tải quy định để thu từ người gửi hàng / người nhận hàng. Loại phí này thì dễ hiểu nhưng nói cho người khác hiểu thì khó. xử lý đại khái là quá trình người vận chuyển giao dịch với đại lý của mình ở nước ngoài để đạt được thỏa thuận về việc đại diện của đại lý ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện một số công việc như khai báo bản lược khai trước cơ quan hải quan, cấp b / l, d / o cũng như các tài liệu liên quan…

phí đặt hàng giao hàng:

Phí này được gọi là phí đặt hàng giao hàng. Khi có lô hàng nhập khẩu về Việt Nam, người nhận hàng cần đến hãng tàu / hãng vận tải để nhận lệnh giao hàng, đưa ra khỏi cảng và xuất trình tại kho (nhà bán lẻ) / lập phiếu EIR (FCL container) để lấy hàng. . hãng tàu / người giao nhận phát hành d / o và tính phí d / o.

phí ams (phí hệ thống kê khai nâng cao):

Tên đầy đủ của phí ams là phí hệ thống kê khai tự động. Phí này là bắt buộc đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu và vận chuyển tại Mỹ. uu. trên thực tế, ams là tên của thủ tục mà chúng tôi thực hiện uu. yêu cầu nó phải được khai báo với mỗi lô hàng nhập vào thị trường của quốc gia này.

ddc-la-phi-gi-1

tỷ lệ anb:

Phí này là bắt buộc vì Hải quan Hoa Kỳ. Mỹ, Canada và một số quốc gia khác yêu cầu kê khai hàng hóa theo từng khoản mục trước khi hàng hóa này được xếp lên tàu để vận chuyển đến Mỹ. Hoa Kỳ, Canada … và một tỷ lệ tương tự như tỷ lệ ams, nhưng áp dụng cho châu Á.

Phí vận đơn:

tỷ lệ này là phụ phí phát hành vận đơn b / l, khi nhận hàng, người vận chuyển sẽ cấp b / l. Việc xuất hóa đơn không chỉ là xuất b / l rồi thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý nước ngoài nhập b / l, phí theo dõi đơn hàng và xử lý đơn hàng.

cfs (phí trạm xếp container):

phí cfs là phí dịch vụ, tiền công cho các hoạt động xếp dỡ hàng hóa được thực hiện trong kho cfs (trạm xếp container) bao gồm: vận chuyển hàng hóa từ bãi đến kho cfs , từ kho đến khi giao cho người nhận, cất giữ và bảo quản hàng hóa.

xem thêm:

kho lưu trữ cfs là gì? vai trò của kho cfs trong việc bảo quản hàng hoá

phí địa phương là gì? phí địa phương phổ biến

phí chỉnh sửa b / l: (phí sửa đổi):

phí sửa b / l là khoản phí phát sinh trong một số trường hợp thông tin b / l không chính xác hoặc cần được cập nhật trên b / l. phí này chỉ áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu.

khi vận đơn được cấp cho người gửi hàng, người đã nhận và trả lại, tuy nhiên, một tình huống đã nảy sinh trong đó cần phải sửa một số dữ liệu và họ yêu cầu hãng tàu điều chỉnh. hãng tàu sẽ tính phí sửa lỗi b / l.

Hệ số điều chỉnh boongke:

Đây là phụ phí xăng dầu, nhiên liệu do các hãng tàu quy định trong vận tải hàng hải. Hãng tàu sẽ thu phí BAF đối với người gửi hàng để trang trải các chi phí phát sinh do giá nhiên liệu biến động trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

giá pss (phụ phí mùa cao điểm):

pss là phụ phí mùa cao điểm. Mức phụ phí này thường được các hãng tàu áp dụng vào mùa cao điểm từ tháng 8 đến tháng 10. thời điểm mà nhu cầu vận chuyển thành phẩm để chuẩn bị cho lễ giáng sinh và lễ tạ ơn tại thị trường Mỹ tăng mạnh. uu. và Châu Âu.

tỷ lệ cic (phí mất cân bằng thùng chứa):

phụ phí cic là phí cân bằng container có tên tiếng anh là container mất cân bằng (cic) hay phụ phí mất cân bằng thiết bị. Đây là loại phụ phí vận chuyển do các hãng tàu thu nhằm bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng đến nơi có nhu cầu xuất khẩu.

tăng tỷ lệ chung:

Gri tạm dịch là tăng phụ phí vận chuyển hàng hóa, đề cập đến mức phí được tính trên giá cước vận chuyển trên tất cả hoặc một số tuyến đường vận chuyển cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong thời gian cao điểm. Gri thường do các hãng tàu tự quyết định. nói chung là dựa trên cung – cầu cho từng tuyến đường.

giá điện:

Đây là phí cắm vào container để điều hòa nhiệt độ của container hoạt động và giữ cho hàng hóa luôn mát ở nhiệt độ. (áp dụng cho hàng đông lạnh, container lạnh luân chuyển tại cảng).

phí vệ sinh thùng chứa:

Phí vệ sinh container là chi phí mà các hãng tàu phải trả để làm sạch container rỗng. sau khi nhà nhập khẩu đưa container về kho và trả lại container rỗng về kho. kinh doanh thương mại thế giới bằng container bao gồm nhiều mặt hàng.

ddc-la-phi-gi-2

Hệ số điều chỉnh boongke:

Đây là phụ phí biến động giá nhiên liệu mà các hãng tàu tính cho các hãng vận tải. khoản phí này để bù đắp các chi phí phát sinh do biến động của giá nhiên liệu. tương đương với thuật ngữ faf (hệ số điều chỉnh nhiên liệu)…

phí cafe (hệ số điều chỉnh tiền tệ):

là khoản phụ phí do biến động tỷ giá hối đoái mà hãng tàu tính cho người gửi hàng. dùng để bù đắp chi phí phát sinh do biến động tỷ giá ngoại tệ … cod (thay đổi điểm đến). Phụ phí thay đổi điểm đến trong trường hợp chủ hàng yêu cầu thay đổi cảng đến như: phí bốc dỡ, chuyển đảo, phí lưu container, vận tải đường bộ … đc (phí giao hàng tận nơi) : phụ phí giao hàng tại cảng đến.

uds charge (phí tắc nghẽn cổng):

đây là phí tắc nghẽn cảng / phí tắc nghẽn cảng / phí hành lý là phí theo mùa. khi có khả năng xảy ra ùn tắc hàng hóa trong cảng. (khiến chi phí lưu kho quá cao, hoặc tàu nhập khẩu phải đợi 2-3 ngày để thông quan).

Phụ phí này được áp dụng khi cảng bốc dỡ hàng bị tắc nghẽn, có thể làm chậm chuyến tàu và phát sinh các chi phí liên quan cho chủ tàu (vì giá trị thời gian của toàn bộ con tàu là khá lớn).

Hi vọng những thông tin mà sec kho chia sẻ qua bài viết trên sẽ hữu ích với bạn về ddc là gì. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết rất hay khác của chúng tôi liên quan đến ngành xuất nhập khẩu đa dạng và chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *