Deadline là gì? Ý nghĩa và cách dùng của từ deadline

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến từ “deadline” nhiều, hay thậm chí từng ít nhất một lần trải qua cảm giác “sợ hãi” khi gặp deadline. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu khái niệm và ý nghĩa của từ “thời kỳ cao điểm”? Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi hiểu những kiến ​​thức cơ bản về deadline, cách tránh hoặc những sai lầm dễ mắc phải khi chạy deadline.

Tôi. Khi nào là thời hạn cuối cùng?

Theo nghĩa gốc, “deadline” là sự kết hợp giữa “dead” (có nghĩa là chết, không hoạt động,…) và “line” (có nghĩa là đường, ranh giới, ranh giới), v.v. ). Khi hai từ này được kết hợp với nhau, chúng ta sẽ có từ “deadline”, có nghĩa là: thời hạn, hạn chót, thời gian để hoàn thành công việc, ranh giới không thể vượt qua.

Ngày nay, deadline là một từ tiếng Anh được dùng để chỉ một thời hạn cụ thể mà theo đó bạn phải hoàn thành một hoặc nhiều nhiệm vụ, công việc được giao. Mục đích của thời hạn là để kỷ luật bạn làm việc chăm chỉ, đáp ứng thời hạn mà vẫn hiệu quả. Ngoài ra deadline còn được gọi là thời gian kết thúc theo tiếng thuần Việt.

Ở Mỹ, từ deadline được dùng trong nhà tù, có nghĩa là con đường sinh tử, đây là giới hạn của nhà tù, tù nhân nào bước qua sẽ bị xử bắn tại chỗ. Ngoài ra, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ này trong hầu hết các ngành để thúc đẩy tinh thần của nhân viên để đáp ứng thời hạn.

Deadline trong môi trường làm việc là ám chỉ thời hạn của các công việc như: hạn hoàn thành dự án, hạn nộp báo cáo, hạn nộp hồ sơ…, khi đó deadline sẽ trở thành thời gian biểu để mỗi người điều chỉnh tiến độ, tốc độ làm việc cho phù hợp.

Hai. Khi nào là thời hạn cuối cùng?

chạy deadline chỉ tình trạng lao vào công việc, cố gắng hoàn thành công việc được giao trước thời hạn yêu cầu của cấp trên. Ví dụ, khi trưởng bộ phận yêu cầu bạn làm báo cáo và gửi trước 17h (tức là 17h) ngày hôm đó, nhưng do yếu tố khách quan nên bạn phải đợi đến 15h (tức là 15h). cáo. Thì bạn hãy khẩn trương, chăm chỉ, đẩy nhanh tiến độ, cho kịp thời gian khi trưởng phòng yêu cầu báo cáo, tình trạng này gọi là gấp deadline.

Các vị trí có thể bạn quan tâm – tuyển dụng nhân viên thiết kế:

– Nhà thiết kế đồ họa (Tiếp thị)

– ux/ui designer (trang tgdĐ/Đmx)

Ba. Phân biệt giữa ngày đáo hạn và dòng ngày

Dòng thời gian là chỉ báo về thời điểm xảy ra sự việc, ví dụ: lịch họp với trưởng bộ phận, cuộc hẹn với khách hàng, ngày và giờ báo cáo… Đây là một thuật ngữ ngày càng phổ biến. Trong kế hoạch, hay đánh dấu các mốc để làm theo. Ngoài ra, một dòng thời gian không ngụ ý thời hạn hoặc thời hạn.

Đôi khi một số người nhầm lẫn giữa deadline và dateline vì cách phát âm rất giống nhau, nghĩa là về thời gian. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. with deadline cho bạn biết thời hạn hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao. Và với dateline được dùng để chỉ thời gian xảy ra một sự kiện, hay một sự kiện nào đó.

Ngoài ra, thuật ngữ dateline được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu, thông báo và báo cáo của công ty để giúp mọi người theo dõi các cuộc hẹn và sự kiện trong một khoảng thời gian cụ thể và tránh bỏ sót thông tin. .Deadlines Thời hạn được sử dụng cho các nhiệm vụ hoặc dự án bổ sung để thúc đẩy bạn hoàn thành công việc đúng hạn.

Bốn. Ý nghĩa của deadline công việc

1. Hoàn thành công việc hiệu quả

Trong quá trình làm việc, mỗi người có một phương pháp, hay cách làm việc khác nhau. Những khác biệt này đôi khi ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân.

Đôi khi một số người thích đặt thời hạn cho riêng mình, trong khi những người khác thích làm việc theo thời hạn của riêng họ. Do đó, khi các nhà quản lý giao nhiệm vụ, họ nên đặt thời hạn cho họ để đảm bảo rằng công việc được thực hiện hiệu quả và đúng thời hạn.

Ngoài ra, việc đặt deadline không chỉ giúp bạn theo dõi tiến độ công việc hiệu quả hơn mà còn giúp người quản lý phân chia dự án theo năng lực làm việc của cấp dưới, nâng cao hiệu quả công việc.

Xem chi tiết các việc làm đang tuyển dụng cho vị trí Line Manager tại Thế Giới Di Động

2. Tập trung vào việc đạt được mục tiêu của bạn

Một trong những điều tuyệt vời về thời hạn là bạn tập trung hơn vào việc đạt được mục tiêu. Do deadline ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian làm việc nên cần lập kế hoạch và xác định mục tiêu cần hoàn thành theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng đến không quan trọng để đảm bảo tiến độ công việc.

Giúp bạn tập trung hơn và ít bị phân tâm bởi các tác động bên ngoài bằng cách đặt mục tiêu cụ thể. Do đó, bạn sẽ có thể hoàn thành công việc của mình đúng hạn.

3. Phát hiện sai sót trong công việc

Trên thực tế, chỉ cần bạn làm việc theo kế hoạch đã định trước, bạn có thể hoàn thành công việc đúng hạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thời gian để xem lại những gì mình đã làm, phát hiện ra những sai lầm không đáng có hoặc lường trước những rủi ro có thể xảy ra.

Như vậy, bạn có thời gian để điều chỉnh cho phù hợp, thay vì vội vàng làm cho xong việc rồi đến khi bàn giao mới phát hiện sai sót. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian để sửa chữa và có thể bị cấp trên khiển trách. Do đó, đặt ra thời hạn và hoàn thành công việc sớm có thể rất hữu ích trong việc phát hiện ra những sai sót trong công việc của bạn.

4. Dễ dàng chấp nhận những thất bại nhỏ

Ai cũng mong muốn mình có thể hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất và mang lại hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên, đôi khi trong công việc cũng có những trở ngại, khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả công việc.

Nhưng khi công việc có thời hạn rõ ràng, bạn sẽ phải làm việc hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu và thời hạn. Nhờ đó, bạn sẽ không ngừng thích nghi và cải tiến phương pháp làm việc của mình để tạo ra kết quả tốt nhất, chấp nhận những thất bại nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho những dự án lớn hơn.

5. đánh giá thực hiện công việc

Áp dụng thời hạn cho từng công việc sẽ giúp bạn hình thành thói quen làm việc đúng giờ theo thời gian, cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể của bạn. Ngoài ra, khả năng đáp ứng thời hạn và số liệu đáng tin cậy giúp bạn đánh giá hiệu suất công việc. Nhờ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về năng lực làm việc của mình và không ngừng nâng cao thế mạnh của mình trong công việc.

6. Xây dựng bệ phóng thành công cho doanh nghiệp của bạn

Khi rèn luyện khả năng đáp ứng thời hạn, bạn không chỉ có thể làm tốt hơn trong tương lai mà bạn và nhóm/nhóm của bạn sẽ hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn có thể nâng cao khả năng làm việc của mình và không ngừng phát triển, mở rộng cơ hội việc làm.

Việc hoàn thành đúng thời hạn cũng sẽ giúp bạn nhận được sự tán thành tích cực từ đồng nghiệp và cấp trên. Để đặt một bàn đạp vững chắc cho con đường sự nghiệp tương lai của tôi.

Tuyển người quản lý trong Thế giới di động:

– Giám đốc Nhà thuốc Ankang

– dược sĩ chuyên nghiệp tại nhà thuốc an khang (có cchn)

v. Các cách giúp đáp ứng thời hạn hiệu quả

– Lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết: Lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho từng giai đoạn công việc, từ đó giúp bạn định hướng và hiểu rõ những việc cần làm để hoàn thành công việc. vào công việc. Không những thế nó còn giúp bạn theo dõi và kiểm soát kết quả công việc, dễ dàng nhận ra những sai sót không đáng có. Vì vậy, bạn nên lập một kế hoạch rõ ràng và chi tiết, thậm chí là kế hoạch cá nhân cho bản thân hơn là một kế hoạch công việc đơn thuần. Nếu có quá nhiều việc phải làm, nên sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, hoặc theo thứ tự quan trọng đến thứ yếu, để các công việc được hoàn thành theo thứ tự và không bị bỏ sót.

– Đặt thời gian hoàn thành công việc: Bất kỳ công việc nào cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành thì mới đảm bảo hiệu quả và năng suất công việc cao. Ví dụ, nếu bạn nhận một khối lượng công việc lớn và chỉ có vài ngày để hoàn thành nó, bạn rất dễ chán nản và muốn bỏ cuộc ngay lập tức. Vì vậy, bạn hãy tính toán kỹ lưỡng và đặt ra thời gian hoàn thành công việc hợp lý, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn mà không bị ảnh hưởng tâm lý khi làm việc.

– Xem xét tính khả thi của thời hạn: Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc đáng giá của 30 ngày chỉ trong 3 ngày. Điều này là không thể và sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất của bạn. Do đó, khi đặt deadline cho bản thân hay nhận một công việc có thời hạn, bạn nên cân nhắc tính khả thi và khả năng hoàn thành công việc theo năng lực làm việc của bản thân. Đừng để bị kiệt sức bởi deadline và không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

-Ghi chú: Để công việc diễn ra suôn sẻ không bỏ sót thông tin nào thì cần phải ghi chép từng ghi chú, công đoạn làm việc là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, ghi chép như một cách thông báo và nhắc nhở bản thân rằng bạn cần tập trung hơn vào công việc, có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung và hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

-Có đội ngũ/công cụ phù hợp với kế hoạch: Với mỗi công việc sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng như cần công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, hay cần làm việc nhóm , …vì vậy, bạn nên thành lập một nhóm không chỉ thích ứng với yêu cầu của công việc mà còn lắng nghe các đề xuất và tìm ra giải pháp từ họ. Làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, có những công cụ phù hợp sẽ giúp mọi người rất nhiều trong quá trình này, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ!

– Quyết tâm cao nhất và không ngừng cố gắng: Dù làm công việc gì, ở cương vị nào cũng cần có quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng. Vì vậy, ý thức được tầm quan trọng của các yếu tố thành công và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân sẽ khiến bạn có thêm động lực làm việc và nâng cao khả năng làm việc của mình. Hãy nhớ rằng, sự nghiệp là một trò chơi, nếu bạn dừng lại, bạn sẽ thua.

– Đừng ngại yêu cầu hỗ trợ khi cần: Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc, vì vậy đừng ngại yêu cầu hỗ trợ khi cần. bạn cần nó. cần. Công việc này không chỉ giúp bạn vượt qua những khó khăn, rủi ro trong công việc mà còn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tích cực xung quanh mình.

vi.Những sai lầm cần tránh khi đặt ngày đến hạn

– Thời hạn chồng chéo: Khối lượng công việc khác nhau sẽ có thời gian thực hiện và hoàn thành khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp phải tình trạng deadline chồng chéo, đặc biệt là trong thời gian cao điểm. Do đó, bạn cần biết cách ghi chép và hệ thống hóa deadline dựa trên thời gian và yêu cầu của từng công việc để có thể điều chỉnh công việc, hoặc nhận được sự hỗ trợ kịp thời thay vì bị deadline dồn dập.

– Lịch trình không thực tế: Với lịch trình làm việc không thực tế và không nhất quán, bạn rất dễ làm việc quá sức và mất trí. Điều này có thể dẫn đến trễ deadline, không thể hoàn thành công việc và ảnh hưởng đến kết quả công việc.

– Không chia ngày đến hạn hợp lý: Đây là một sai lầm dễ dẫn đến mất kiểm soát trong việc theo dõi tiến độ công việc. Khi bạn không phân chia thời hạn hợp lý, bạn sẽ khó quản lý nhân viên của mình và bạn không biết công việc đang hoàn thành tốt như thế nào. Điều này khiến việc xử lý trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn.

– Thiếu kiên nhẫn trong công việc Mỗi công việc sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Đối với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao, việc đặt deadline sẽ giúp bạn rèn giũa sự nhạy bén, cũng như các khả năng khác trong quá trình làm việc, giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và nhất quán thì việc đặt deadline rất tốn thời gian và không mang lại kết quả như mong muốn.

– Bắt chước người khác: Mỗi người đều có thế mạnh riêng và cách làm việc hiệu quả. Nếu bạn tự đặt ra thời hạn cho mình nhưng lại đi theo con đường của người khác, hiệu suất của bạn sẽ không được đảm bảo. Bởi việc đặt deadline đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt trong công việc và theo khả năng của bản thân để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do đó, bạn nên cân nhắc khả năng làm việc nhóm, khả năng làm việc cá nhân và các công cụ hỗ trợ khác để đặt deadline phù hợp và khả thi.

Tìm việc, tuyển dụng chuyên viên phân tích nghiệp vụ Có thể bạn quan tâm: Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (3).

Bảy. Tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc

1. Dựa trên khối lượng công việc

Khối lượng công việc hoàn thành sẽ khác nhau tùy theo năng lực và khả năng hoàn thành công việc của mỗi cá nhân. Do đó, các đánh giá dựa trên số lượng bài viết sẽ sử dụng các tiêu chí không tập trung. Nhân viên không đi làm, hoặc làm việc riêng trong giờ hành chính sẽ bị trừ khoảng 0,5-1 điểm.

2. Dựa trên chất lượng công việc

Có những tiêu chí riêng về chất lượng công việc và một nhân viên được coi là một công việc tốt nếu họ đáp ứng đầy đủ và chính xác tất cả các tiêu chí này. Đối với mỗi nhiệm vụ được giao, khi không hoàn thành chất lượng mà doanh nghiệp yêu cầu, khách hàng sẽ bị trừ khoảng 0,5-1 điểm, tùy theo các mức độ khác nhau. Đặc biệt nếu hoàn cảnh đặc biệt nghiêm trọng gây tổn thất cho công ty thì càng bị trừ điểm.

3. Theo tiến độ công việc

Khi nhân viên nhận nhiệm vụ được giao, họ phải đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Nếu quá hạn do nguyên nhân bất khả kháng hoặc do tác động từ bên ngoài thì quy định này sẽ không được xem xét.

Tuy nhiên, người triển khai cần thông báo cho người quản lý trước ít nhất 2 giờ đối với các trường đã lên lịch không thể hoàn thành đúng hạn. Mỗi hạng mục hoàn thành đúng hạn bị trừ 0,5 điểm, đặc biệt quá hạn nghiêm trọng bị trừ 1 điểm (quá hạn trên 5 ngày hoặc gây thiệt hại về tài sản, uy tín của công ty).

4. Phong cách làm việc

Về phong cách làm việc, yêu cầu cần có: nhanh nhẹn, linh hoạt, nhiệt tình, tận tâm với khách hàng trong mọi yêu cầu và trường hợp khác nhau. Nếu nhân viên không đạt các yêu cầu trên sẽ bị trừ 0,5 điểm. Để nhân viên hình thành và duy trì tác phong chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Xem thêm:

>>Kỹ năng làm việc nhóm – tầm quan trọng và nâng cao kỹ năng hiệu quả

>>10 Kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi

>>Cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp thành thạo, hiệu quả

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về deadline và cách chạy deadline hiệu quả. Chúc các bạn thành công hơn nữa trong công việc và nếu thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *