Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp, chứng chỉvà chứng chỉlà gì giống hay khác nhau? Sau khi đưa ra những định nghĩa ngắn gọn, hotcourses vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này theo những tiêu chí cụ thể để bạn dễ hiểu.

Định nghĩa cơ bản

1.Bằng cấp là gì?

Bằng cấp là học vị được cấp cho người đã hoàn thành khóa học về chuyên ngành chính.

2. Giấy chứng nhận là gì?

Bằng tốt nghiệp là bằng chứng cho thấy bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp trong ngành.

3. Chứng nhận là gì?

Chứng chỉ là tài liệu chứng minh rằng bạn đã hoàn thành một khóa học kỹ năng cụ thể.

Để phân biệt rõ ràng 3 văn bằng này, bạn có thể tham khảo sự khác biệt được giải thích dưới đây của hotcourses vietnam.

Thời lượng khóa học

Một chương trình cấp bằng thường kéo dài từ 3 đến 4 năm, tùy thuộc vào quốc gia. Trong khi các chương trình chứng chỉ chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Nếu chỉ tính bằng tháng, chương trình chứng chỉ có thời lượng ngắn nhất. Dựa trên sự khác biệt về thời gian này, nếu bạn muốn nhanh chóng gia nhập thị trường lao động hoặc thay đổi hướng nghề nghiệp, thì việc chọn theo đuổi các khóa học cấp chứng chỉ hoặc chứng chỉ là phù hợp nhất. Cả hai lựa chọn đều có thêm lợi thế là các khóa học mới được cung cấp liên tục trong năm, với thời gian linh hoạt hơn so với các chương trình cấp bằng thông thường.

Học phí

Thời lượng chương trình có tác động rất lớn đến chi phí, vì vậy bạn có thể đoán rằng thứ tự học phí từ cao nhất đến thấp nhất là bằng cấp, chứng chỉ và các chương trình chứng nhận hợp lý nhất. Do đó, các chương trình cấp bằng và chứng chỉ thường bao gồm học bổng, trong khi chứng chỉ thì không. Nếu bạn muốn tự mình đi du học, rõ ràng sẽ có những lợi thế về tài chính khi chọn một chương trình chứng nhận.

>>6 điều du học sinh nên làm ở Việt Nam để tiết kiệm tiền

Yêu cầu nhập học

Chương trình cấp bằng chắc chắn có yêu cầu đầu vào khắt khe hơn so với hai lựa chọn còn lại. Yêu cầu đầu vào khác nhau tùy theo trình độ học vấn, nhưng ít nhất bạn phải làm bài kiểm tra và nộp một loạt tài liệu khác để cạnh tranh với vô số ứng viên. Yêu cầu đầu vào cho các chương trình chứng chỉ và chứng chỉ đơn giản hơn. Bạn có thể không phải làm bài kiểm tra mà chỉ cân nhắc nộp đơn, vì vậy bạn không phải lo lắng về tỷ lệ cược vì cơ hội dành cho tất cả mọi người.

degree là gì

Kiến thức được đào tạo

Cấu trúc của chương trình học là giúp sinh viên phát triển toàn diện nên ngoài nội dung chuyên ngành bạn chọn, bạn cũng sẽ phải tham gia một số khóa học đại cương khác. Ví dụ, bạn có thể gặp các môn học tổng quát như lịch sử, toán học hoặc triết học. Một số chuyên ngành yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức nền rộng (vd: luật) nên bạn phải thêm những môn đại cương như vậy.

Đồng thời, các chương trình cấp chứng chỉ tập trung vào đào tạo đúng lĩnh vực chuyên môn và không cung cấp các khóa học bổ sung, vì vậy bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Lĩnh vực đào tạo khóa học chứng chỉ chủ yếu là kỹ thuật công nghệ, có khả năng ứng dụng vào thực tế, ra trường dễ tìm việc làm.

Các chương trình chứng nhận tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng nhỏ hoặc chuyên môn trong một lĩnh vực rộng lớn, vì vậy bạn sẽ học chính xác những gì bạn cần để thực hiện công việc, thay vì truyền đạt kiến ​​thức chung của ngành. Thường những người đã có bằng đại học nhưng muốn học kỹ năng mới trong ngành khác sẽ chọn các khóa học cấp chứng chỉ để tối ưu hóa thời gian. Một số kỹ năng chuyên nghiệp bạn có thể thực hành chỉ bằng cách được chứng nhận, chẳng hạn như liệu pháp xoa bóp, kỹ thuật làm móng hoặc chăm sóc da.

Các mức kỷ luật khác nhau

Tóm lại, các lĩnh vực nghiên cứu cho các chương trình chứng chỉ và chứng nhận có thể được tìm thấy trong các chương trình cấp bằng và ngược lại…không chắc chắn. Ví dụ, những lĩnh vực như y học hay luật đòi hỏi bạn phải có một chu trình học dài thì việc tìm kiếm các chứng chỉ hay khóa học cấp chứng chỉ là điều không thể, bạn chỉ có thể chọn học chương trình chính quy. Vì vậy, các chương trình cấp bằng vẫn có nhiều môn học hơn để bạn cân nhắc.

>>Chọn sai ngành…cũng không sao!

Sự công nhận quốc tế

Trong ba loại bằng cấp, chỉ có các chương trình cấp bằng được quốc tế công nhận nếu bạn chọn học tại một trường đại học chất lượng. Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận chỉ có giá trị tại nơi đặt trụ sở của cơ sở đào tạo. Do đó, nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình trên thị trường quốc tế, lựa chọn chương trình cấp bằng sẽ phù hợp hơn.

diploma là gì

Khả năng học tập cao hơn

Nếu chọn học chương trình cấp bằng, bạn sẽ có cơ hội học lên thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ. Tuy nhiên, nếu chọn học lấy chứng chỉ, chứng chỉ thì năng lực học sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu học cao, cũng không phải ai cũng phải học lâu dài nên mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân. Hoàn toàn hợp lý nếu bạn không chọn chương trình cấp bằng nếu bản thân bạn không có mong muốn theo đuổi bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Thu nhập trong tương lai

Trên thực tế, không ai có thể đoán trước được người có bằng cấp sẽ kiếm được nhiều tiền hơn người có chứng chỉ hay bằng cấp vì mức lương hàng tháng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nói chung, nếu bạn mang lại đủ giá trị cho công ty hoặc thị trường, bạn sẽ được trả lương hậu hĩnh cho dù bạn chọn chuyên ngành nào trước tiên. Vì vậy, đừng quá căng thẳng về việc học hình thức nào trả lương cao vì bất kỳ lựa chọn nào cũng có thể giúp bạn kiếm được thu nhập kha khá nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Bài viết lại bởi đỗ an khang21/01/2021

Tài liệu tham khảo: Global Scholars, Vista College

Related Articles

Back to top button