Đèn Led định vị ban ngày: Khái niệm, phân loại, tác dụng

1. Đèn định vị ban ngày LED là gì?

Đèn ô tô luôn là một bộ phận không thể thiếu trên các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô. Nhưng hầu hết chúng ta mặc định đèn pha để chiếu sáng vào ban đêm, khi không gian thiếu ánh sáng.

Đúng như tên gọi, đèn định vị ban ngày là loại đèn được sử dụng để bật đèn chiếu sáng ngay cả vào ban ngày khi môi trường sáng. Đây là loại đèn thường được lắp trên ô tô và không còn xa lạ với các bác tài. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mới đây, Điều 27 khoản 3 quy định phải bật đèn khi đi mô tô, xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông vào ban ngày.

2. Tại sao nên sử dụng đèn LED chạy ban ngày cho ô tô của bạn

Loại đèn này luôn được coi là cấu hình mặc định trên xe máy ở các nước Châu Âu, Hoa Kỳ …. Hiện tại, riêng khu vực Đông Nam Á, 4 quốc gia là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines đã có luật quy định phải bật đèn định vị ban ngày khi lái xe trên đường.

Việc sử dụng đèn LED định vị ban ngày nhằm tăng cường sự an toàn cho người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông khác. Nhưng mục đích chính là dành cho người đi bộ, còn người đi ngược chiều có thể dễ dàng phát hiện ra các phương tiện đang lao tới từ xa.

Theo thống kê, sau khi thực hiện quy định phải bật đèn vào ban ngày, tỷ lệ tai nạn giao thông xe máy ở các quốc gia có xu hướng giảm đáng kể. Chẳng hạn, chỉ trong hai tháng sau khi luật được ban hành, tỷ lệ các vụ tai nạn liên quan đến xe máy vào ban ngày đã giảm 20% xuống 25% ở Hoa Kỳ, 16% ở Úc và 29% ở Malaysia. Theo một nghiên cứu của Sở Giao thông vận tải Minnesota (Mỹ), khi xe máy bật đèn nhận dạng, số vụ tai nạn giao thông trong ngày giảm khoảng 32%.

Đèn này sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông ngay từ đầu vì nó giúp người lái xe trên đường dễ dàng phát hiện các phương tiện đang chạy tới. Thứ hai, nó cũng làm giảm hiện tượng xi nhan bị chặn (đèn thường có chức năng nhấp nháy cùng lúc với xi nhan). Ngoài ra, đèn Led định vị ban ngày còn có nhiệm vụ báo hiệu xe đã sẵn sàng chạy, tránh những trường hợp hiểu nhầm không mong muốn. Ngoài ra, loại đèn này còn làm tăng vẻ đẹp của xe lên một phần nào đó.

Với sự hỗ trợ của đèn thông minh này, người điều khiển phương tiện giao thông có thể cảm thấy tự tin và an toàn hơn mỗi khi ra đường, biết cách điều khiển xe máy điện an toàn.

3. Phân loại đèn led định vị ban ngày

Có hai loại đèn ban ngày chính:

– Đèn chiếu sáng ban ngày drl (Đèn chiếu sáng ban ngày): Đèn chiếu sáng ban ngày (drl) thường được thiết kế để có màu trắng sáng hoặc màu vàng và được đặt ở phía trước xe cùng với đèn chiếu sáng bình thường hoặc bên dưới đèn pha / cốt. địa điểm. Loại đèn này ở các nước Châu Âu là loại đèn chiếu gần, không có công tắc tắt / mở mà mặc định sáng theo xe khi nổ máy. Ở Việt Nam, nó thường có một công tắc để người dùng bật khi cần thiết và được làm bằng bóng LED quen thuộc. Đây cũng là loại đèn hiện đang được tích hợp trên xe máy điện vinfast.

Nhiệm vụ chính của đèn drl không thực sự là giúp người lái xe nhìn thấy đường, mà là giúp người đi bộ và phương tiện giao thông đang đi ngược chiều dễ dàng phát hiện ra phương tiện của bạn hơn. Đèn được thiết kế chống chói nên bạn không phải lo lắng về điều đó.

– Đèn pha tự động (đèn pha luôn bật): Đúng như tên gọi, đèn pha tự động bật tự động khi chúng ta nổ máy. đèn aho chủ yếu sử dụng công nghệ halogen hoặc led. Mục đích của nó tương tự như drl.

Đèn định vị ban ngày giúp mọi người an toàn hơn khi tham gia giao thông

Đèn định vị ban ngày giúp mọi người an toàn hơn khi tham gia giao thông.

4. Yêu cầu cơ bản của đèn Led định vị ban ngày

Đèn nhận biết ban ngày bắt buộc phải đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

  • Công suất tiêu thụ tối đa là 25% đến 30% số đèn.
  • Tự động bật và tắt khi xe khởi động và tắt máy.
  • Nếu đèn định vị được lắp trên xi nhan thì khi bật xi nhan, đèn cần tự tắt để tránh nhầm lẫn giữa hai tín hiệu.
  • Đèn định vị ban ngày sẽ tự động tắt khi bật xi nhan. Ánh sáng bình thường vốn có. Đã bật ban đêm.

5. Xe máy Việt Nam được trang bị đèn led định vị ban ngày

Như đã đề cập ở trên, đèn chiếu sáng ban ngày không phổ biến ở Việt Nam do chưa có quy định. Tuy nhiên, ngành sản xuất mô tô và xe máy chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai khi luật ánh sáng định vị ban ngày có hiệu lực. Khi quy định này được thực thi sẽ làm thay đổi rất nhiều thói quen sử dụng đèn tín hiệu giao thông của người đi đường Việt Nam.

Một trong những dòng xe có đèn định vị ban ngày mà bạn có thể tham khảo đó là xe máy điện vinfast ludo năng động mới. Xe trang bị dải đèn LED chiếu sáng ban ngày bên cạnh cụm đèn hậu, xi nhan và đèn phanh quen thuộc. Phần đầu xe với hệ thống đèn led hiện đại này cũng góp phần tạo nên sự bóng bẩy và thể thao cho tổng thể thiết kế. Ở nước ta hiện nay, rất nhiều người chọn ô tô có đèn chiếu sáng ban ngày với mục đích … trang trí cho đẹp hơn, giúp xe trông khỏe khoắn, năng động hơn và cũng có chút “sang chảnh”.

Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về việc có các bộ phận thừa sẽ chiếm không gian thiết kế và trông cồng kềnh. Ngược lại, vinfast ludo là một trong những mẫu xe máy điện nhỏ gọn hàng đầu trên thị trường hiện nay. Mặc dù được trang bị đèn hiếm và đi trước thời đại nhưng ludo vẫn là một chiếc xe máy điện bình dân với mức giá hấp dẫn chỉ 12.900.000 đồng.

Mẫu xe VinFast Ludo có đèn ban ngày, thiết kế năng động, giá hấp dẫn

Mẫu xe VinFast Ludo có đèn ban ngày, thiết kế năng động, giá hấp dẫn

Đèn Led định vị ban ngày nhiều khả năng sẽ là xu hướng trong tương lai gần. Sở hữu một chiếc xe có thêm bộ phận giúp bảo đảm an toàn này tất nhiên rất đáng tham khảo và cân nhắc. Tham khảo thêm các dòng xe máy điện khác trên website chính thức của VinFast.

Related Articles

Back to top button