đền quan lớn tuần tranh

Cổng chính khu di tích Đền Tranh uy nghi nằm ở gần bến đò Tranh - Ảnh: Sơn Thủy

Cổng chính khu di tích Đền Tranh uy nghi nằm ở gần bến đò Tranh – Ảnh: Sơn Thủy

Đền Tranh Hải Dương nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía Nam thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Đây là ngôi đền mà khi nhắc đến, bất cứ người dân địa phương nào cũng cảm thấy tự hào. Đền Tranh còn được gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh. Vào thời Lê – Nguyên, đền Tranh là một ngôi đền lớn thờ nhân vật huyền thoại theo tín ngưỡng của người dân địa phương. Theo tài liệu được truyền lại thì gắn liền với đền Tranh có rất nhiều truyền thuyết thần kỳ, nổi bật nhất là truyền thuyết về Quan Lớn Tuần Tranh, người được thờ tự trong đền.

Đền Quan Lớn Tuần Tranh (Đền Tranh) chốn linh thiêng mang đậm nét đặc sắc văn hóa dân tộc - Ảnh: Sơn Thủy

Đền Quan Lớn Tuần Tranh (Đền Tranh) chốn linh thiêng mang đậm nét đặc sắc văn hóa dân tộc – Ảnh: Sơn Thủy
Ban thờ Quan Lớn Tuần Tranh tại Đền Tranh ở Ninh Giang, Hải Dương - Ảnh: Sơn Thủy
Ban thờ Quan Lớn Tuần Tranh tại Đền Tranh ở Ninh Giang, Hải Dương – Ảnh: Sơn Thủy

Bạn đang xem: đền quan lớn tuần tranh

Bia đá là tài liệu ghi chép lại lịch sử về Đền Tranh được dựng trong khuôn viên khu di tích  - Ảnh: Sơn Thủy

Bia đá là tài liệu ghi chép lại lịch sử về Đền Tranh được dựng trong khuôn viên khu di tích – Ảnh: Sơn Thủy

Nỗi oan Quan Đệ ngũ Tuần Tranh

Ông được cho là con trai thứ năm của vua cha, Bart Haedionary. Là một vị tướng tài ba và chỉ huy thủy quân, ông được giao quyền canh giữ bờ sông tranh. Ông lập nhiều công lớn nên được phong làm thái tử. Anh ta phải lòng một cô gái trẻ xinh đẹp, làm vợ lẽ chính thức, nhưng không bằng lòng với một người chồng bình thường, và cô ta đã đền đáp tình cảm của anh ta mà không hề nói cho anh ta biết rằng cô ta đã có gia đình. Anh vẫn tin rằng đó là một cảm giác tốt, và hứa một ngày nào đó sẽ đưa cô về làm vợ. Anh ta không cáo buộc anh ta đã quyến rũ vợ mình cho đến khi một sĩ quan khác biết chuyện.

Anh ta đột nhiên bị xử oan và bị đày đến một nơi xa lạ, Langshan. Để chứng minh sự vô tội của mình, anh đã tử vì đạo tại đây. Ruy băng đào tử đạo hóa thành hai con rắn trắng và bơi về quê nhà Ninh Giang. Sau đó, một lão nông bị bắt và nuôi nấng như chính đứa con của mình. Khi các quan biết được lão nông mua gà để nuôi rắn trắng, họ bắt lão nông nhận tội và yêu cầu giết rắn trắng. Hai ông bà tốt bụng ném rắn xuống sông tranh, và kỳ lạ thay, khi đôi rắn trắng rơi xuống thì ở đó đã tạo ra một dòng xoáy dữ dội.

Tham khảo: Tranh tô màu anime chibi cute đẹp nhất

Vào thời kỳ thực phan an đấu, nhà vua đã tập hợp chiến thuyền ở bến sông để đánh nước Nam, nhưng ở nơi xoáy nước đó, chiến thuyền không thể qua được, mà một cơn bão nổi lên giữa dòng. . Vua sai các bô lão đến đắp cầu cầu đảo, mưa thuận gió hòa, quân sĩ ra trận cũng thắng lớn. Vua Chu ghi nhớ công lao, được tha bổng, phong làm Tiết độ sứ. Sau đó, ông còn thực hiện việc thần thánh hóa phép và được trời cho phép dẫn dắt đội quân của cõi âm, giúp người dân diệt yêu quái, trừ tà ma, diệt trừ tất cả những kẻ gây hại cho đất nước và nhân dân.

Không có thông tin chính xác về thời điểm xây dựng ngôi chùa, nhưng theo các bô lão kể lại, ban đầu ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh của bức tranh giang sơn đại bái vào thời vua Hồng. Theo lời kể của các bô lão, đền Haihua tọa lạc trên một vùng đất đẹp, có cây cổ thụ xanh tốt, muốn xây cầu bên sông thì đặc biệt linh thiêng.

Vào thời Nguyễn, tu viện rất uy nghiêm, với các bức chân dung nhóm lớn và chạm khắc hoa văn tinh xảo. Năm 1887, thực dân Pháp đến hải dương, dùng chùa để đóng quân, nhưng không dám phá chùa vì biết rất linh thiêng.

Sau đó, người ta tài trợ cho việc xây dựng một ngôi chùa mới ở giữa các con phố của thị trấn Ninh Giang, với tổng cộng 127 gian hàng trên 4 mẫu đất ở phía bắc. Nhưng đến năm 1946, Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, kháng chiến bị tiêu diệt, chùa bị phá bỏ, chỉ còn lại 3 cung cấm.

Năm 1966, theo nguyện vọng của người dân làng tranh vẽ, thiền viện được dời về địa điểm hiện nay. Ban đầu chỉ có 3 Cung điện Cấm được di chuyển. Tại đây, ngôi chùa đang dần được trùng tu, tôn tạo. Với ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, ngôi chùa đã được trùng tu rất nhiều. Đền quay về hướng Tây Nam nhìn lên trục đường chính.

Đền Lớn là một điểm đến văn hóa và tâm linh

Tham khảo: 208 Tranh tô màu xe máy đẹp nhất dễ tải dễ in Update 2022

Đền Hình ở Hải Dương là một công trình kiến ​​trúc tâm linh có quy mô lớn và là một trong những ngôi đền linh thiêng mang tính biểu tượng ở đồng bằng Bắc Bộ. Một quần thể các công trình kiến ​​trúc trong khu đền tranh, bao gồm các ngôi chùa lợp tranh được ngăn cách bởi một hồ nước. Đền có ba tòa: tòa tiền đường, trung cung và hậu cung. Mỗi tòa gồm 7 gian tổng cộng 21 gian. Công trình được xây dựng theo mô hình thời Lê và thời Nguyễn. Đặc biệt, trong chùa còn lưu giữ một số cổ vật có giá trị nghệ thuật như tượng đồng các quan cao nặng 200 kg, tượng tứ linh bằng đá, bát hương, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, lư sứ …

Truyền thuyết dân gian còn kể rằng “chùa rất thiêng, rất linh, muốn gì được nấy” nên lễ hội được mở hàng năm, rất đông du khách trong và ngoài nước đến đây chiêm bái. Hàng năm, đền Tranh có hai lễ hội. Tiết thứ nhất từ ​​ngày 10 đến 20 tháng Hai âm lịch, chính hội là ngày 14 tháng Hai; Có hai lễ hội chính là vào tháng 5 âm lịch và là ngày du khách thập phương đổ về chùa, đặc biệt là “Tiệc tháng Năm”. Tương truyền, bữa tiệc này là ngày trọng đại của một bữa tiệc linh đình. Ngoài ra, khi nhắc đến Đại lễ trong tuần, du khách sẽ nhắc đến thánh ca với 36 thánh giá và 36 bài hát.

Năm 2009, chùa vinh dự được xếp vào danh sách di tích lịch sử cấp quốc gia. Để thu hút một lượng lớn khách du lịch đến viếng chùa và chiêm bái, những năm gần đây, huyện Ninh Giang đã tập trung bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa chùa chiền và các di sản văn hóa khác, đồng thời tổ chức các lễ hội. Thông qua các hoạt động này, những nét đẹp truyền thống của tỉnh Ninh Giang, Hải Dương được quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm, Trưởng Ban Quản lý Di tích Văn hóa Đền, đã trao đổi với phóng viên các công việc nhằm đảm bảo trật tự an toàn cho Di tích Văn hóa. Công tác đảm bảo an toàn, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và quản lý sự kiện của Đền Thanh trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022. Hội đồng cấp xã, Hội đồng quản lý di tích chủ động xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ rất cụ thể cho các thành viên hội đồng và tổ phục vụ di tích. “

Đền Quan Lớn Tuần Tranh (Hải Dương): Ngôi đền linh thiêng nổi tiếng bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1

Công tác đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho du khách và nhân dân đến tham quan khu di tích Đền Tranh - Ảnh: Sơn Thủy
Công tác đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho du khách và nhân dân đến tham quan khu di tích Đền Tranh – Ảnh: Sơn Thủy

“Cụ thể, bố trí chu đáo mọi cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn về mọi mặt để đón tiếp du khách và nhân dân về lễ những ngày cuối năm, đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới. Không tiếp nhận các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào khu di tích; không treo các loại đèn lồng không rõ xuất xứ, không phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho du khách và nhân dân đến tham quan chiêm bái tại di tích…” – ông Phúc chia sẻ thêm.

Sun Cui

Tham khảo: Tranh hoa sen treo tường phòng khách mang ý nghĩa độc đáo hiện đại và cổ điển tại inamdinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.