Đền Tranh (Hải Dương) – Nguồn gốc, lễ hội và cách chọn đồ dâng lễ

Chùa tranh hay còn gọi là chùa quan âm tranh là một ngôi chùa được xây dựng bên dòng sông tranh, nay thuộc xã đông tam, huyện ninh giang, tỉnh hải dương. Đền này thờ quan Đại thần (Quan lớn Tuần Tranh) vì nơi đây là quê hương của ông và là nơi ông xuất hiện. Ngoài ra, chùa sơn môn còn có rất nhiều bàn thờ để thờ các vị thần anh hùng tứ phủ.

thông tin tuần tra chiến tranh

* cống hiến : Thượng Quan Đệ Ngũ Thượng Quan Thần – Bức họa của Tuần Thứ Năm

huyền thoại về tuần tra quýt vĩ đại

Đại quan Tuần phủ là vị thứ năm trong số năm vị quan được tôn kính sau ba hàng thánh mẫu. sĩ quan tuần tra có nhiệm vụ giám sát thế giới loài người. ngọc hoàng ban cho chàng quyền thống trị trời đất, thay thế quyền lực của tam cung đại diện cho thiên hạ, thu nhận vàng bạc, hóa giải oan nghiệp cho thiên hạ. Ông là một danh tướng tài ba, nổi tiếng có công trấn giữ vùng ven sông Tranh, được nhân dân kính trọng, thờ phụng.

xem thêm: đâu là vị trí quan trọng nhất trong tứ phủ? Năm quan chức đáng kính là ai?

truyền thuyết về ông chủ yếu xoay quanh những sự kiện ông sống trong thời kỳ anh hùng 18. Thành hoàng là một trong 10 vị tướng tài có công với phò vinh ( vua cha bat hai

/ strong>) lập chiến công chống quân xâm lược trong truyện cổ tích ngôi đền châu thổ.

Ngoài ra, còn có sự tích về 5 vị quan Đại thần như sau: Ông giáng trần là con trai thứ năm của một gia đình có truyền thống làm nghề thuyền trên sông Vinh (nay thuộc tỉnh Hải Dương) vào thời vua Hùng. 18. Trước đó, bố mẹ vợ đã cao tuổi, không có con cái. một lần ông bà đã nhặt được một cái nang thiêng từ trứng rắn và mang nó về nhà. sau 9 mùa âm lịch, 9 con rắn được sinh ra và lớn lên. năm đó đất nước xảy ra chiến tranh, vị vua anh hùng phải tổ chức bầy đàn cầu xin thần linh giúp đỡ, sai sứ đi chiêu mộ người tài để luyện nhung binh. nghe tiếng loa, 9 con rắn hóa thành 9 con tâu vua xin tham gia trừ giặc. 9 anh em nữa hét lên câu trả lời, kéo theo cả con tàu, con thủy quái ra trận, khiến kẻ thù khiếp sợ, đất nước hòa bình trở lại. Vua Hùng ra lệnh có 9 hoàng tử. Vào ngày 22 tháng 8 âm lịch hàng năm, một vầng hào quang chói lọi đột nhiên xuất hiện, 9 người con biến thành 9 con rắn và trở về sông Tamky. Nhân dân vùng này đã xây dựng 9 ngôi đền thờ các ông dọc hai bên bờ sông từ bến đò đến cửa biển, và ngôi đền đồng bằng là nơi thờ ông tổ nghề Tàu thời bấy giờ, với tên của thành phố tam kỳ giang linh ung, vinh công đại vuong, bat hai dong dinh gọi ông là “cha của bat hai”. ông là một vị tướng tài ba và chỉ huy thủy quân, được giao quyền bảo vệ vùng duyên hải sông tranh. ông đã lập nhiều công lao to lớn, được phong làm hoàng tử.

xem thêm: tóm tắt đầy đủ và chi tiết về 4 cung điện trong 12 tháng trong năm

hầu hết các mức giá lớn đều đang trong cuộc chiến

Dù được mời cuối cùng trong hàng ngũ vị ông tổ nhưng Thành hoàng vẫn luôn xuống đồng trong các nghi lễ của Mẫu – Tam phủ. khi trở ra sân mặc áo lam có thêu rồng, hổ, lưới, vạch và thắt lưng cùng màu. ông làm lễ thắp hương, lễ tẩy rửa, chứng kiến ​​lễ phát thanh, múa rồng đao (tay cầm kiếm thắt khăn đỏ hoặc hồng). uống thuốc, nghe văn, làm lễ chứng giám, nói chuyện, ..

tại những buổi tiệc tùng hay đại tiệc, sau khi mời các quan lớn trở về, bạn phải đợi viên quản ngục tuần thứ 5 tuyên bố rằng tất cả ngựa đều ở trong tình trạng tốt trước khi mang đi.

xem thêm: điều gì đặc biệt về vị thượng tế thứ ba?

nguồn gốc và lịch sử của đồ trang trí chùa tranh: nơi thờ vị quan đại thần tuồng tranh

Trước đây, người dân bản địa đã lập một ngôi đền nhỏ để thờ thần nước cai quản khúc sông nằm ở ngã ba sông cạnh tranh với sông luộc. Ngôi đền này thường bị ảnh hưởng bởi thủy triều và dòng xoáy do xói mòn đất. Sau đó vào năm 1935 người dân đã xây dựng một ngôi chùa mới tại làng tranh vẽ (nay thuộc thành phố ninh giang) và giữ tên là chùa tranh.

xem thêm: chùa cô gái: địa điểm cầu may, buôn bán nổi tiếng, dân kinh doanh không thể không biết

Vào những năm 40 của thế kỷ 20, chùa được tôn tạo với quy mô khá lớn, kiến ​​trúc theo kiểu chữ đinh với các cung điện, miếu mạo khác nhau. Nhưng đến năm 1946, do kháng chiến bị tàn phá, nhiều yếu tố của chùa đã bị dỡ bỏ, chỉ còn lại cung cấm làm nơi thờ tự.

Năm 1954, ngôi đền chiến tranh đã được trùng tu để đáp ứng nhu cầu tôn giáo của thị trấn.

Năm 1966, ba ngôi chùa được dời về phía bắc thành phố ninh giang, cách chùa cũ khoảng 300m. nay thuộc địa phận thôn tranh xuyên, xã đông tam, huyện ninh giang. năm 1996 đền được xây dựng thêm 7 vị tế. sau 3 năm, chùa tiếp tục xây dựng ngôi nhà giữa. và đến năm 2004, chùa đã hoàn thành việc xây dựng cổng và hậu cung. năm 2006, người dân đã hoàn thành việc xây dựng nhà đồng vũ và nhà hóa học cho chùa.

đền tranh

Đền Tranh nằm gần bến đò Tranh thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Qua nhiều lần chuyển dời cùng nhiều lần trùng tu tôn tạo, đền Tranh hiện nay là công trình lớn và là địa điểm tâm linh linh thiêng của nhân dân xứ Hải Dương nói riêng và khách hành hương cả nước nói chung. Ngôi đền cổ đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, là nơi tập trung phong phú về tín ngưỡng dân gian và tích hợp được nét đẹp của văn hóa Việt. Căn cứ vào hệ thống bia ký tại đền cho biết, vào năm 1852 tức năm Tự Đức thứ 5, đền đã có nhiều người công đức để tôn tạo. Hiện nay, ngôi đền còn được biết đến là đền Tranh Ninh Giang, đền Ninh Giang hay đền Quan Tuần Tranh.

đền tranh

đền tranh hải dương

đền tranh

Đền Tranh ngày nay (ảnh chụp ngày 7.6.2020)

Kiến trúc đền Tranh hiện nay

ngôi đền hình ảnh là một công trình làm nổi bật diện mạo của thành phố ninh giang, cũng là một ngôi đền uy nghi tượng trưng cho vùng đất tây bắc. ngay bên cạnh là ngôi chùa, ngăn cách với chùa bởi một hồ nước. Ngôi đền này vô cùng lớn với 100 gian thẳng hàng, được xây dựng vào năm 2012.

đền quan tuần tranh

Đền Tranh

đền tranh hải dương

Đền Tranh và chùa Tranh nhìn từ trên cao uy nghi và rộng lớn

Đền Tranh thờ thần và đặt trong khám và đây đó trên xà trên khung cửa được gắn những thanh xà và bạch xà, ban đêm được ánh điện soi sang lấp lánh cửa đồ thờ, hương án làm tăng thêm vẻ uy nghi vốn có của nơi thờ tự.

đền quan lớn tuần tranh

Kiến trúc tâm linh đền Tranh

Đền hiện nay gồm những ban thờ với vị trí như sau:

Trong chính điện 3 gian và cung cấm. gian ngoài cùng là bàn thờ gia tiên và bàn thờ sơn trang. gian giữa thờ ngọc đế. gian thờ phật, mẹ địa bên phải, chính giữa là bàn thờ đại quan, bên trái là bàn thờ tứ đại quan. trong cùng là cung cấm và phía sau là động thờ Mẫu. bên ngoài có khuôn viên rộng để du khách thập phương đến lễ chùa.

một số hình ảnh gần đây hơn về bàn thờ trong chính điện:

đền tranh hải dương

Đền Tranh Ninh Giang

Ban thờ Quan Lớn ở bên ngoài

Đền Ninh Giang

Ban thờ Trần Triều

đền quan tuần tranh

Ban thờ Sơn Trang

đền tranh ninh giang

Ban thờ trong cung cấm

Một số hình ảnh mới nhất trong động thờ Mẫu tại đền Tranh:

đền quan tuần tranh

Ban thờ Tứ Phủ Chầu Bà

đền tranh hải dương

Ban thờ Thánh Mẫu

đền tranh ninh giang

Ban thờ Chầu Lục bản đền

Dâng lễ đền Tranh như nào cho đúng?

đền thờ tranh là nơi tập trung và rất nhiều tín ngưỡng của quần chúng, điển hình là nhân vật huyền thoại vĩ nhân chiến tranh . Hơn nữa, đây còn là nơi tâm linh thờ nhiều vị thần và nữ thần. Do đó, vào ngày lễ hội của chùa, khách hành hương đổ về đây, mang theo hương, hoa và lễ vật thành kính, trước hết là để tỏ lòng biết ơn, sau đó là để cầu xin sự phù hộ của họ. mạnh khỏe, bình an, mọi việc suôn sẻ.

xem thêm: hướng dẫn cách chọn lễ vật và cách bày mâm cúng tứ phủ – thần tài – gia tiên – phật giáo

Hiện nay, ngoài những lễ vật thông thường như xôi, gà, bánh trái, nhiều khách hàng đã yêu cầu đồ mỹ nghệ làm lễ vật khi hành hương về chùa. Nó không chỉ là món bánh tinh thần của dân tộc mà còn được thiết kế tượng trưng là một ngọn núi vô cùng ý nghĩa.

Về các lễ vật dâng lên các vị thần, chúng thường được đặc trưng bởi các màu sắc khác nhau. trong chùa thì đại lễ quan ngũ tuần tranh sẽ có màu xanh lam. vì khi lên ngôi, quan thường mặc áo màu này. những hình tròn đặc biệt này phải được các nghệ nhân nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt tôn giáo. Cùng với sự phát triển của xã hội, các nghi lễ xung quanh phủ quan tự đã được các nghệ nhân thiết kế, tạo mẫu một cách thẩm mỹ và sang trọng như những mô hình giữa lòng thành phố.

mâm lễ quan tuần tranh

Oản Tài Lộc ước lệ dáng hình quan lớn

mâm lễ quan tuần tranh

Giỏ oản độc đáo dâng lễ quan lớn

Quý khách có thể tham khảo các mẫu oản lễ tại: Oản cô Tâm – Chuyên về oản lễ Tài Lộc dâng lễ Tứ Phủ.

lộc là dòng sản phẩm oan gia. đầu tư vào nghiên cứu và sáng tạo. do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.

lễ hội chùa

ngôi đền hình ảnh được cho là nơi truyền cảm hứng, bạn sẽ có được những gì mình muốn. tiếng lành đồn xa, vào lễ chùa, du khách thập phương đổ về đây. hội vào tháng 2 âm lịch, tổ chức từ ngày 10 đến 20, trong đó chính hội vào ngày 14 tháng 2 âm lịch, ngày sinh của quan đại thần tuồng tranh. Lễ hội vào tháng 5 âm lịch, từ 20 đến 26 và chính hội vào ngày 25 tháng 5 âm lịch, ngày sinh của thánh nhân. lễ hội chùa sơn hải có quy mô hoành tráng và là một trong những lễ hội đại dương. Không chỉ trong các dịp lễ hội (thường kéo dài đến 7 ngày) mà ngay cả ngày thường, nhiều khách thập phương đến dự lễ cũng không thể thiếu tiết mục hát chầu văn.

xem thêm: chi tiết đầy đủ nhất về hệ thống 4 bên 12 tháng.

vị trí ngôi đền và lộ trình di chuyển

chúng tôi xin cung cấp thông tin lộ trình di chuyển từ Hà Nội đến chùa để bạn tham khảo

lộ trình di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu bạn đi ô tô, từ trung tâm thành phố hà nội đi theo hướng cầu đường – rẽ phải về hướng long biên – xuân quan / tel 378 – ql1a – hà nội – hải phòng – về hướng thành phố. dương / ql 38b – ql37 – rẽ vào con đường của tuổi trẻ – con đường của tiên dụ / ql37 – miếu quan lớn trong tuần. thời gian di chuyển dự kiến ​​là 1h30 ‘với quãng đường khoảng 80km.

đền quan tuần tranh

Nếu bạn đi xe máy, cách nhanh nhất và tốt nhất là cầu đường – rẽ phải vào long biên – xuân quan / tel 378 – đường cô linh – ngã ​​ba – hướng hà nội – bắc giang / ql5 – ql 38b – tel 20a / tet 392 – đường thừa / ql37 – chùa lớn tuấn tranh. thời gian di chuyển dự kiến ​​là 1h45 ‘với quãng đường 74km.

đền ninh giang

di chuyển bằng phương tiện công cộng – xe buýt

vì chùa chỉ cách hà nội khoảng 80 km nên bạn có thể đi xe khách tại bến xe gia lâm, đi vòng quanh bát trạch hoặc thuê xe đưa đón tận nơi bằng tuyến đường trên rất tiện lợi và tiết kiệm. thời gian di chuyển ước tính 1h30.

văn bản của người tuần tra

người bắn cung chào đệ tử của mình

Bảo vệ nâng cao trong tuần thứ 5 của chiến tranh,

uuu gia hưng phấn mãnh liệt

điều khiển cái ác và tiêu diệt ác quỷ nhờ những vị tướng tài ba.

Lịch sử Việt Nam chép về triều đại anh hùng

phong cảnh của những con sếu đang kêu,

xây dựng cơ sở xã hội lâu dài

biết ơn tổ tiên của chúng ta đã gìn giữ.

Tôi vừa gặp một con sóng yên ả

hàng triệu hàng nghìn vị thần ban cho gió,

tuần tra chiến tranh đầy nam tính và anh dũng

cứu nhân dân và bảo vệ quốc gia nên ưu tiên hàng đầu.

giao long hau kham ban dac tu

tran ninh giang thuy bo of name,

xây tường bao nhiêu lần

Khắp miền duyên hải non sông lòng người.

ồ sông tranh, ô sông tranh

bên ngoài đất nước cũng ghi lại trận chiến dữ dội,

mạnh mẽ và anh hùng

một ngàn tên côn đồ ghi nhớ dấu ấn oai hùng.

người đã trở về bằng bến sông

nhớ người hùng vĩ đại.

ngay cả khi nước chảy

mặc dù dòng sông khô cạn, cảm ơn vì đã viết nó.

người nói yêu cầu nước sông,

gươm dài để cứu nước, ai là anh hùng?

dòng sông đưa ra câu trả lời,

có một vị quan thứ năm, người ninh giang.

kiếm và kiếm có thể so sánh với võ thuật

duc kinh luan giống như truong to

mã ưa thích ở đầu gypsy

vòng cung được tổ chức dưới thuyền mặt trăng trên sông.

quyết định vượt quá giới hạn

hoặc vận mệnh của ba lần sinh là gì,

căn phòng thanh xuân thiếu vắng tri kỷ

làm hài lòng người anh hùng tài năng mà anh ta đã nguyền rủa.

Tôi thề sẽ trẻ trung và quyến rũ

Tôi đột nhiên mắc nợ,

Có tin tức khẩn cấp cần lan truyền

Quân đội đang tìm kiếm toàn bộ vùng sông đẹp như tranh vẽ.

Tôi chưa bao giờ nghĩ thế giới sẽ thay đổi

người hùng cũ bị xiềng xích nặng nề,

bị giam cầm vào ngày tận thế

oan cho trăng tuyết, cho tình yêu.

trước cung điện, tòa án điều tra,

bắt rồng hầu như ở khắp mọi nơi.

bạn không công bằng vì ong và bướm lười biếng,

hái hoa, tẩy tội trời không dung.

lệnh xa đất sơn thủy, địa linh nhân kiệt

Bạn đã rõ sự bất công này rồi, cao minh.

các tế bào bạch cầu nhuộm màu xanh chàm

Cơ thể phải hạ thấp ý thức chung.

con đường trên thiên đường thật ngạc nhiên

hỏi xem trăng già có tỏ ai không,

hỏi trăng, hỏi gió, hỏi trời

Anh ấy hỏi tại sao ông già lại trêu đùa mọi người.

hỏi cây cối tại sao trời mưa,

<3

bạn có thể nhìn thấy trái tim tôi không,

sơn bằng nước lạnh và sương mù.

Thà có vinh quang hơn là sống trong tủi hổ,

sông ky tắm ngọc cùng con trai

chúng ta hãy nhớ trăng non

sông nước âm u chảy hai lần

khi nghĩ về cảnh tượng đau lòng

hết mức nợ trần,

trái tim tôi quyết tâm bằng trái tim tôi

cho mượn dây oan để chấm dứt tội lỗi ..

rừng hoa cỏ yêu người chết

đột nhiên có gió và mưa lớn,

sự bất công thay đổi trái đất

sợi dây sai khác biến thành một cặp rắn trắng.

Đến đất Ninh Giang để tìm một ngôi nhà hạnh phúc

nếm trải lòng người khi ẩn náu,

Tháng 2 vừa có khoảng thời gian giữa tuần

hãy nếm trải trái tim của ông già và đáp lại ngay lập tức.

thức dậy sau một giấc mơ mới hoặc kỳ lạ

cặp rắn trắng tựa vào hai bên

một con rắn rồng kỳ lạ với cỏ mềm

vui hơn khi bạn xuất hiện.

ba tháng sau, những con gà đã biến mất

Tôi không biết làm thế nào để lo lắng cho con rắn hiền lành

khó tính liều

ông bà nội, ngoại sớm chiều đông tây.

đột nhiên có một thảm họa

hai ông bà phạm tội công khai

sấm sét lớn

Mua gà để nuôi rắn không phải là một tội ác.

nuốt nước mắt đắng cay

yêu thần rắn như bạn có thể yêu con trai mình

đốt ngón tay trước cửa

vui lòng thả rắn ở giữa con lạch.

cơn bão nổi dậy trong cuộc nổi loạn

đầu sóng bạc xoáy lớn

rồng trốn đến thủy cung

Nước chia đôi, suối đầy chan.

toàn bộ bờ biển sấm sét từ đó

Những con rồng bóng tối náo loạn khắp nơi

các khu phố bán nước độc hại

tội ác, tội lỗi xấu xa và không thể tha thứ.

lặn xuống nước để đến bộ tộc dưới nước

tội phạm phạm tội vì hành động xấu

thông thường về báo cáo sai

xung lượng sát thương của các giao dịch gây sát thương không phải là xấu.

đất nước văn lang bước vào đời thực,

kẻ thù hàng triệu ngày có ý định xâm lược,

tòa án đã yêu cầu tạm ứng,

Thuyền băng qua bờ sông có viền bầu trời.

sưng lên đột ngột

cả ba quân đều kinh hãi

chỉ cần hỏi để biết sự thật

chuẩn bị hương hoa cho buổi lễ bên sông.

mời các già làng

Tôi vừa cầu nguyện cho cơn gió chết bớt

những điều kỳ diệu là hiển nhiên

ra lệnh cho mọi người giăng đèn bên sông.

chính phủ quốc gia,

tước ngôi hậu cho đại vương,

bảng vàng trường sinh bất tử

hãy nhớ rằng nó có nghĩa là một vài cách.

gương anh hùng sẽ sáng mãi,

vùng đất văn vật, cổ kính, anh hùng,

xây tường bao nhiêu lần,

Suốt dọc bờ biển, dòng sông đầy ắp lòng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *