Ghé thăm ngôi làng &quotquê hương&quot của mèo máy Doraemon huyền thoại

Doraemon – Cái tên từ lâu đã trở thành biểu tượng không thể thay thế của người Nhật. Ngay cả trong chúng ta, có lẽ không ít người trong chúng ta đều có tuổi thơ gắn liền với hình ảnh chú mèo máy màu xanh mập mạp trông như một người đàn ông vội vã này.

Nếu đã là “fan cuồng” của Doraemon, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến một câu chuyện khá nổi tiếng ngay từ những tập đầu tiên, khi tác giả Fujiko quyết định để cậu bé vụng về Nobita bị mắc kẹt trong một ngôi nhà hoang toàn nhà cổ ở. thung lũng.

Ít ai biết rằng bối cảnh của câu chuyện này dựa trên một ngôi làng hoàn toàn có thật. Đây là Shirakawa-go – ngôi làng mang vẻ đẹp kiến ​​trúc của những câu chuyện cổ tích Nhật Bản.

Phong cách kiến ​​trúc đặc biệt của ngôi làng đã truyền cảm hứng cho nhiều câu chuyện Doraemon của tác giả fujiko f. Fujio. Thậm chí còn có tin đồn rằng Fujiko đã nghĩ ra Doraemon khi cậu sống trong ngôi nhà ở đây. Nếu đúng như vậy, Shirakawa-go có thể coi là quê hương của Doraemon.

Thị trấn Shirakawa —— Ngôi làng trong mơ

Shirakawa-go nằm ở tỉnh Gifu miền trung Nhật Bản, là một trong hai ngôi làng cổ ở Nhật Bản và vẫn giữ được kiến ​​trúc kiểu gassho truyền thống của hơn 100 ngôi nhà cổ Nhật Bản. nơi đây.

Do đặc điểm địa lý, Shirakawa-go luôn có khí hậu khắc nghiệt. Mùa đông ở đây rất lạnh và tuyết bao phủ ngôi làng trong 3 tháng. Nhưng nhờ những ngôi nhà theo phong cách gassho, ngôi làng không chỉ giữ được nét duyên dáng cổ kính mà còn hoàn toàn thoải mái.

Chính kiến ​​trúc này sẽ giúp bạn hiểu được khoa học và tiêu chuẩn của người Nhật hàng trăm năm trước.

Đặc điểm của nó rất khó nhầm lẫn: mái lợp rơm rạ, nóc cao 1-2 tầng. Một lớp rơm dày tới 40 – 80 cm có thể chống chọi với thời tiết xấu và thực sự giúp giữ ấm cho ngôi nhà.

Dưới lớp rơm và lá dày đó là hàng trăm thanh gỗ lớn, được bện lại với nhau bằng dây thừng. Lượng gỗ sử dụng được tính toán một cách khoa học, bởi trọng lượng của phần ngọn lá không hề nhỏ, cộng với sức nặng do tuyết rơi dày đặc trong nhiều mùa đông.

Tuy nhiên, lớp mái này cũng bị xói mòn trong 3 tháng tuyết phủ. Vì vậy, người dân nơi đây phải thay lớp mái hàng năm, và quy trình này vẫn được giữ nguyên cho đến nay.

Những ngôi nhà cũng được trang trí theo cách rất truyền thống. Một ngôi nhà như vậy sẽ có 3 tầng. Tầng 1 là công trình kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản, bao gồm phòng khách, phòng đọc sách, bàn thờ …

Lên tầng hai, nơi cất giữ đồ khô. Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động của gia đình như nấu nướng và làm đồ thủ công.

Tầng 3 là tầng áp mái cao nhất và cũng là nơi đan những thanh xà bằng gỗ kể trên.

Ai cũng biết rằng ngôi làng này đã có từ thế kỷ 11, nhưng để duy trì sự độc đáo của nó, chính phủ Nhật Bản đã phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc vào việc xây dựng nó. Năm 1995, ngôi làng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất Nhật Bản lúc bấy giờ.

Sau khi xem thêm một vài bức ảnh về Thị trấn Baichuan, tôi nhận ra rằng trên thế giới có một “Xứ sở thần tiên” tuyệt đẹp như vậy.

Related Articles

Back to top button