Doujinshi là gì? Những tác giả Anime/Manga nổi tiếng từ Doujinshi

Nếu bạn đã tham gia cộng đồng anime/manga và trở thành người hâm mộ anime/manga, có thể bạn đã biết hoặc đã nghe nói về doujinshi. Vậydoujinshi là gì? Hãy cùng chuuniotaku.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. doujinshi là gì?

doujinshi là một từ được ghép bởi doujin và shi:

 • doujin (同人): Chỉ cùng một người, thường dùng để chỉ một hoặc nhiều người cùng chí hướng.
 • shi (志): viết tắt của zasshi (雑志), có nghĩa là tạp chí.
 • Như vậy, doujinshi: là tạp chí tự tạo hoặc tạp chí được tạo ra cho một nhóm người cụ thể.

  Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Doujinshi là thể loại truyện do người đọc hoặc có thể là tác giả viết dựa trên nội dung hoặc nhân vật có sẵn của truyện. Doujinshi cũng có thể là một tác phẩm hoàn toàn nguyên bản, không kế thừa bất kỳ nội dung bộ truyện nào và chỉ hướng đến một nhóm người cụ thể.

  Ví dụ: Trong sê-ri Cardcaptor Sakura, Người tuyết và Đêm đông được biết đến là bạn thân và không có mối quan hệ nào khác. Tuy nhiên, có một nhóm người hâm mộ lại không nghĩ như vậy nên họ đã đóng khung và vẽ hai nhân vật để tạo nên tác phẩm của riêng mình. Trong các tác phẩm của họ, hai nhân vật này có thể là kẻ thù hoặc người yêu của nhau. Những tác phẩm như vậy được gọi là doujinshi.

  2. Loại Doujinshi hôm nay

  Doujinshi được chia thành hai loại: ijiji sousaku (nguyên bản) và niji sousaku (tác phẩm phong cách):

  ichiji sousaku là một tác phẩm doujinshi không dựa trên bất kỳ anime, manga hay trò chơi hay nào khác. Tất cả đều là tác phẩm do chính tác giả sáng tạo ra, và chúng đều từ các nhân vật và cốt truyện. Tác giả sẽ tự quảng cáo để mọi người biết, họ làm vì đam mê hay vì lợi nhuận.

  Mặt khác,

  niji sousaku là những tác phẩm doujinshi mượn ý tưởng từ những tác phẩm nổi tiếng trước đó. Các nhà văn lấy nhân vật của người khác và đặt những nhân vật đó vào những tình huống thú vị.

  3. Nhà văn Doujinshi nổi tiếng

  Hầu hết các tác giả doujinshi sáng tạo theo sở thích, và một số tác giả phát triển thành chuyên gia, nhưng rất ít, vì không phải ai cũng có tác phẩm hay. Dưới đây là một số tác giả anime và manga nổi tiếng nhớ rất rõ doujinshi của họ:

  Kyohiko Higashi: Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Kiyohiko Higashi đã sáng tác bộ truyện tranh nổi tiếng “azumanga daioh” và “yotsuba to! (sau này trở thành bộ truyện tranh hàng đầu dành cho người mới bắt đầu học đọc tiếng Nhật). Nhưng tác phẩm của anh ấy sẽ không nổi tiếng nếu anh ấy không vay mượn ý tưởng. Ở trường trung học, kiyohiko bắt đầu sáng tác truyện tranh cho những người hâm mộ ursei yatsura. Khi còn học đại học, anh ấy tiếp tục tham gia vào cộng đồng doujinshi, sáng tác và bán truyện tranh cho những người hâm mộ Thủy thủ Mặt trăng. Anh ấy hiện là một tác giả truyện tranh gốc.

  chica umio: Trước khi sáng tác bộ truyện tranh từng đoạt giải thưởng Honey and Clover và cuộc hành quân đến như sư tử, chica umio đã bán doujinshi slam dunk trên comiket. Cô ấy đã mơ ước trở thành một họa sĩ truyện tranh từ khi còn học tiểu học, và con đường dẫn đến thành công của cô ấy bao gồm những bước tiến đáng chú ý trong việc bán truyện tranh nổi tiếng cho người hâm mộ trên thị trường truyện tranh.

  gainax: Không phải tất cả doujinshi đều là tạp chí, còn có game, tiểu thuyết và phim hoạt hình. Nhóm doujinshi nổi tiếng nhất khởi đầu là một câu lạc bộ đại học, khai sinh ra hiện tượng anime – Evangelion. gainax nắm bắt được những điều kỳ quặc của otaku và nhu cầu của người hâm mộ, giúp các công ty dễ dàng quảng bá phương tiện truyền thông của họ. Từ phần mở đầu daikon iii và daicon iv cho đến những bản hit gần đây như tengen toppa guren lagann và kill la kill.

  clamp: Trước khi trở thành một thế lực với những hit như x, chobits, cardcaptor sakura và xxxholic, họ từng phát hành rg veda manga nhại lại manga bóng đá Captain Tsubasa và phiên bản Yaoi của Saint Seiya.

  Masami Yuuki

  Hy vọng bài viết đã giải thích cho độc giả hiểu doujinshi là gì và cung cấp những thông tin hữu ích về thể loại này.

Related Articles

Back to top button