DU THUYỀN LÀ GÌ? ĐÂU LÀ ĐỊNH NGHĨA ĐÚNG?

Du thuyền là gì? Điều này nghe có vẻ như một câu hỏi kỳ quặc, nhưng nó thực sự khá hợp lý. Các yếu tố và tiêu chuẩn của việc đóng du thuyền là gì? Và sự khác biệt giữa thuyền, thuyền và du thuyền là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của du thuyền bắt nguồn từ từ “jacht” trong tiếng Hà Lan

Du thuyền là một chiếc thuyền được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc thể thao. Từ du thuyền bắt nguồn từ tiếng Hà Lan “jacht”. “jacht” có nghĩa là “thợ săn”, một loại tàu buồm nhanh và nhẹ. Nó đã được sử dụng bởi hải quân quốc gia để đẩy lùi cướp biển và quân xâm lược.

Yacht Jacht Du Thuyen

“Jacht” là một loại tàu buồm nhanh và nhẹ, hải quân hoàng gia sử dụng cho mục đích quân sự trong quá khứ.

Cho đến khi “jacht” được vinh dự đưa vua nước Anh – Charles Đệ Nhị từ Hà Lan về Anh Quốc vào năm 1660. Nó chính thức được định nghĩa là một chiếc tàu hoàng gia phục vụ cho những người quan trọng của đất nước.

Điều gì định nghĩa một chiếc du thuyền?

Trên thực tế, khó có định nghĩa cụ thể mô tả chính xác một con tàu biến thành du thuyền. Nhưng hầu hết những người đi thuyền đều coi du thuyền là bất kỳ loại thuyền nào được sử dụng cho mục đích giải trí. Như đi biển, thư giãn, chơi thể thao dưới nước, câu cá hoặc trên …

Có một cách khác để đánh giá, đó là thuyền buồm và du thuyền có động cơ. Về kích thước, du thuyền có thể thay đổi chiều dài từ 30 feet đến hàng trăm feet.

Du thuyền thường đủ lớn để có một số chỗ ngủ (cabin) trên tàu cho các chuyến đi qua đêm. Ngoài ra còn có nhà bếp (phòng trưng bày), phòng tắm (đầu) và một số tiện ích khác tùy theo thuyền.

Nói chung, du thuyền được phân loại theo một số yếu tố. Bao gồm kích thước, kiểu dáng, tiện nghi, tính năng và thậm chí cả loại động cơ.

Định nghĩa về du thuyền

Có rất nhiều định nghĩa về yacht. Và yacht được phân loại cũng dựa trên rất nhiều yếu tố: kích thước, động cơ, kiểu dáng, tiện ích, mục đích sử dụng …

Du thuyền nói chung gồm những loại nào?

Nhìn lại lịch sử, ban đầu du thuyền được định nghĩa là tàu buồm. Du thuyền động cơ sau này, du thuyền gulet. Sau này có du thuyền thể thao hoặc du thuyền sang trọng.

  • Thuyền buồm: Một chiếc thuyền chạy chủ yếu bằng sức gió và buồm.
  • du thuyền có động cơ : Du thuyền có động cơ với một hoặc nhiều động cơ, được gọi là du thuyền có động cơ.
  • du thuyền gulet: Một loạt các thuyền có buồm và động cơ.
  • Du thuyền mở, Du thuyền tuần dương, Du thuyền cabin, Thuyền cao tốc: Du thuyền sang trọng để giải trí và tham quan.
  • Du thuyền sang trọng: Dòng này bao gồm hiệu suất và độ hoàn thiện cao nhất, sử dụng công nghệ mới nhất. Từ “sang trọng” có thể được gắn cho bất kỳ loại du thuyền nào đặt ra các tiêu chuẩn đẳng cấp cụ thể. Chẳng hạn như “du thuyền động cơ sang trọng”, “du thuyền buồm sang trọng” …
  • Du thuyền thể thao : là một loạt các loại thuyền thể thao dùng để câu cá và thể thao, đi trên mặt nước hoặc trên biển. Dòng du thuyền thể thao có thiết kế rất đẹp và phong cách, động cơ mạnh mẽ đạt tốc độ nhanh cho những ai thích cảm giác lái. Thuật ngữ “thể thao” cũng có thể được sử dụng cho các loại du thuyền khác, chẳng hạn như “du thuyền có động cơ thể thao” …
  • catamaran : Catamaran rất êm và có thể lái được vào nước cạn.

Kích thước du thuyền

Ngoài ra, tùy theo kích thước, còn có du thuyền, siêu du thuyền và siêu du thuyền. Thuyền có thể thay đổi kích thước từ 30 feet đến hàng trăm feet.

– Siêu du thuyền: Dòng siêu du thuyền dài 24 mét (78 feet) trở lên. – Du thuyền Mega: Còn được gọi là siêu du thuyền, nhưng thường có chiều dài từ 80 mét (260 feet) trở lên.

Các du thuyền có động cơ phổ biến nhất trên thị trường là 24 mét (78 feet) trở xuống. Do giá cao nên trên thế giới chỉ có một số du thuyền lớn.

Superyacht Jubilee Man

Dòng superyacht là siêu du thuyền có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở lên. Còn mega yacht là siêu du thuyền trên 80 mét (260 feet).

Vì sao du thuyền (yacht) gắn liền với sự sang trọng (luxury)?

Từ thế kỷ 17, bắt đầu với sự trở về của Vua Charles II của Anh từ Hà Lan trên một chiếc “du thuyền”. Trong thời gian sống lưu vong, thời gian ở lại Hà Lan đã khiến ông có niềm yêu thích với du thuyền. Kể từ đó, Du thuyền Hoàng gia dường như phục vụ hoàng gia và các nhân vật quan trọng.

Vua Charles II và anh trai James – Công tước xứ York có sở thích chèo thuyền và cả hai đều sở hữu một con tàu do chính họ đóng. Họ tổ chức một cuộc đua chèo thuyền trên sông Thames. Từ đó, môn chèo thuyền giải trí ra đời. Không lâu sau, tầng lớp quý tộc Anh muốn có một chiếc du thuyền của riêng họ thể hiện đẳng cấp và sự giàu có. Thứ hai là sự phát triển của công nghệ. Nó đã được cải tiến từ tàu hơi nước sang ván trượt phản lực, tất cả đều được sử dụng cho mục đích giải trí.

Vào thời hoàng kim, du thuyền là biểu tượng của địa vị và sự giàu có của người Mỹ. Ví dụ, ông Morgan từng sở hữu một chiếc du thuyền dài 240 foot, Corsair. Tuy nhiên, sau đó, Hải quân Hoa Kỳ đã mua nó và chuyển đổi nó thành một tàu chiến. Đây cũng là thời kỳ câu lạc bộ du thuyền được thành lập. Các hiệp hội du thuyền cũng đã xuất hiện và ngày càng phổ biến. Có lẽ vì những hình ảnh này khiến người ta liên tưởng đến du thuyền với sự giàu có và xa hoa. Và vô tình cũng in sâu vào tâm trí mọi người.

Xà lan của Cleopatra đã truyền cảm hứng cho tương lai của du thuyền

Khi người Hà Lan và người Anh vượt Đại Tây Dương đến châu Mỹ. Họ tiếp tục các cuộc đua chèo thuyền của họ ở “Thế giới mới”. Năm 1816, xà lan của Cleopatra được đóng. Với thiết kế tuyệt đẹp, nó trở thành biểu tượng cuối cùng của sự sang trọng và quý phái.

Cleopatra

Cleopatra’s Barge chiếc thuyền xinh đẹp trở thành biểu tượng của sự giàu sang và nguồn cảm hứng cho ngành du thuyền

Cleopatra’s Barge tiêu tốn 50,000 usd cho việc đóng tàu. Và mất 50,000 usd nữa cho việc thiết kế và trang bị nội thất sang trọng. Không gian bên trong thuyền là bộ sưu tập gỗ mahogany khảm quý hiếm, cùng với nhung đỏ và ren vàng lộng lẫy. Đồ dùng nhà bếp là các vật dụng làm bằng bạc nguyên khối. Diện mạo bên ngoài cũng hoành tráng không kém. Đó là một kiệt tác với những sọc sơn đầy màu sắc ở mạn phải. Cộng với hoạ tiết xương cá trích ấn tượng ở mạn trái.

Sự sang trọng khiến nó trở thành du thuyền hoàng gia của Vua Kamehameha II. Con tàu sau đó được đổi tên thành “Niềm tự hào của Hawaii”. Sự thay đổi được thực hiện để vinh danh ông trước khi nó bị rơi ngoài khơi vào năm 1824. Năm 2008, một nhà đầu tư đã sản xuất thành công một bản sao của con tàu, được định giá hơn 7 triệu USD. Nhưng thật không may, dự án không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, đủ để thấy chiếc xà lan của Cleopatra đã truyền cảm hứng cho một chiếc du thuyền sang trọng.

Việc phát minh ra động cơ hơi nước và động cơ đốt trong đánh dấu một cột mốc mới trong sự phát triển của du thuyền

Theo cuộc cách mạng công nghệ, động cơ đốt trong ra đời sau động cơ hơi nước. Những chiếc thuyền chạy bằng động cơ cũng ra đời. Tạo dấu ấn quan trọng cho ngành du thuyền.

Tuy nhiên, cuộc Đại suy thoái những năm 1930 ở Hoa Kỳ đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp du thuyền sang trọng đang phát triển mạnh mẽ. Dẫn đầu xu hướng cho những chiếc thuyền nhỏ hơn, gọn gàng hơn và rẻ hơn. Bắt đầu từ năm 1980, du thuyền đã mở ra một kỷ nguyên mới với những phát triển mới trong khoa học vật liệu và mô hình máy tính.

Động cơ đốt cháy và sự ra đời của thuyền máySự phát minh động cơ hơi nước và sau đó là động cơ đốt cháy đã đưa ngành du thuyền lên một tầm cao mới

Thuyền, tàu hoặc du thuyền. Bạn có thể chỉ cho tôi điểm khác biệt?

Khi bạn nhìn thấy một chiếc thuyền, làm thế nào để biết bạn đang nhìn vào một chiếc du thuyền, một chiếc thuyền hay một chiếc thuyền? Thoạt nhìn, nó có vẻ phức tạp và khó hiểu. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản rằng một chiếc du thuyền sẽ đẹp hơn một chiếc thuyền hay con tàu.

Trước hết, sự khác biệt về khả năng phán đoán là rất rõ ràng. Bản thân du thuyền thường gắn liền với vẻ đẹp và sự sang trọng. Thuyền tư nhân được thiết kế để vui chơi, thư giãn, tận hưởng và thoải mái.

Du thuyền gắn với thư giãn, giải trí và tận hưởng cuộc sống

Yacht – Biểu tượng hình ảnh của việc tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn

Thứ hai, một con tàu thường lớn hơn một chiếc du thuyền. Và thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một công việc kỹ thuật, công nghiệp hơn là một thứ gì đó giải trí. Một con tàu cần có đầy đủ thủy thủ đoàn. Trong khi du thuyền không phải lúc nào cũng vậy. Và một chiếc thuyền lại hiếm khi cần điều đó.

Thứ ba, thuyền có thể là bất cứ thứ gì từ thuyền chèo cơ bản trở lên. Nhiều thuyền trưởng trìu mến gọi con thuyền của họ là “con thuyền”, bất kể nó lớn hay nhỏ. Trên thực tế, nhiều người gọi bất kỳ vật nổi nào phức tạp hơn bè là “thuyền”. Điều này có nghĩa là nó thường là một thuật ngữ tổng hợp hơn là một định nghĩa cụ thể.

Kết thúc

Ở mọi góc độ, mọi khía cạnh đều khác nhau và du thuyền có nhiều định nghĩa. Nhưng nhìn chung, có thể tóm gọn lại ở những điểm sau.

Thuyền được sử dụng cho mục đích thương mại và giải trí.

Du thuyền thường được chế tạo để giải trí.

Một chiếc thuyền nhỏ hơn một chiếc thuyền.

Du thuyền có thể có kích thước bất kỳ.

Các tàu buôn lớn, có thể đi biển và thường là.

Cả thuyền và du thuyền đều có thể có động cơ hoặc buồm.

Saigon Yachting & amp; Marina

Trang web: https://saigonyacht.com

Hotline: (+84) 909 090 833

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *