Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An – vansudia.net

Điều kiện tự nhiên

A. Vị trí địa lý, địa hình

– Huyện Đức Hòa nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Long An, có tọa độ địa lý là 1106016’11 “-106031’57” kinh độ đông và 0044’30 “-11001’38” vĩ độ bắc.

p >

+ Phía Bắc giáp huyện Củ Chi thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Tùng Bang tỉnh Tây Ninh;

+ Giáp huyện Bến Lộc, tỉnh Long An;

+ Phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hồ Chí Minh;

+ Giáp huyện Deshun, tỉnh Long An;

– Địa hình thấp từ tây bắc xuống đông nam và phần trung tâm của khu vực thấp từ đông sang tây, được chia thành 4 khu vực sau:

+ Các khu vực có độ cao từ 4 – 6 m bao gồm xã Lỗ Giang, Đông An, Tây An, Tânmei và một phần của Harmony.

+ Khu vực này cao, từ 3 mét đến 4 mét, bao gồm các phần của xã Meihannan, xã Meihan Bắc, sông Deli, Delitong, Xinfu và Hua.

+ Địa hình trung bình của khu vực từ 1,5 – 3 m, bao gồm các phần: thị trấn Hậu nghia, đức hòa, hòa khánh đông, huế thành, đức hòa hà, hòa khánh nam và hòa khánh tây. .

+ Địa hình trũng dưới 1,5 m bao gồm các khu vực ven sông, sông đồng co, kênh rạch thay – an hà thuộc các xã: tân phú, hòa khánh tay, hòa khánh nam, huế thành, đức hòa hà hà, tân mỹ, đức lap ha, duc lap ha, my hanh bắc, hòa khánh đồng.

b. Thời tiết, khí hậu

Thời tiết và khí hậu ở khu vực này được đặc trưng bởi nền nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27,70C, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là nhỏ. Khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa (tháng 5-10 trùng với gió mùa Tây Nam) và mùa khô (tháng 11 đến tháng 4 năm sau trùng với gió mùa Đông Bắc). Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1625-1886 mm / năm, độ ẩm không khí trung bình 82-83%.

Truyền thống Văn hóa

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy khu khảo cổ Ansan đã tìm thấy người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm, di tích Orsio thuộc nền văn hóa Pingzuo-Osio-Funan, có niên đại từ thế kỷ thứ 5. tôi đến thế kỷ thứ 7.

Đề Hoa còn là nơi còn lưu giữ tương đối giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Long An, trữ lượng nghệ thuật dân gian lớn và phong phú, là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần hiệp sĩ và lòng yêu nước cũng gây ấn tượng mạnh trong làn điệu “quốc ca” trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000. Huyện anh đi nhiều vùng, nhiều nơi.

Người Đức đa số là dân tộc Kinh nên những phong tục tập quán, lễ hội mang đậm dấu ấn Việt Nam được thể hiện rất sinh động trong các lễ tế đình, Tết cổ truyền và các lễ hội nhân dịp du xuân. , đám cưới, đám giỗ ông bà, giỗ tổ… đều thu hút sự quan tâm của người dân và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo và một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Vì vậy, nơi tôn giáo nhiều nhất là các bảo tháp, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 điện thờ cấp cao, 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 3 nhà thờ Thiên chúa giáo. Các nhà thờ Tin lành và các cơ sở tôn giáo khác không đáng kể.

Di tích – Danh vọng – Người nổi tiếng

Huyện Dehe là một khu vực có nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Có 4 di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An công nhận. .Quyết định phê duyệt.

Hai trong số bốn di tích lịch sử quốc gia được cho là đại diện và tiêu biểu cho một nền văn hóa lâu đời: Người cổ đại có từ thời cổ đại đã được phát hiện tại khu khảo cổ An Sơn ở xã Antai. 4000 năm trước, oc eo – oc eo của xã đức hòa hà đại diện cho văn hóa oc eo – phú nam từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7. Điều đó chứng tỏ đây là khu vực có con người định cư và sinh sống từ rất sớm, những di vật văn hóa khai quật được thể hiện một nền văn hóa lâu đời, chủ yếu là sản xuất công cụ bằng đá. Sinh hoạt của người dân chủ yếu là canh tác lúa nước, các sản phẩm đồ gốm và đồ trang sức phục vụ tập thể. đời sống cộng đồng. Hiện hai di tích văn hóa này đã được nhà nước chỉ định bảo vệ, sẽ tiếp tục tổ chức khai quật mở rộng hơn nữa để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai di tích lịch sử cách mạng thể hiện truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân và dân Đức trong Kháng chiến. Di tích Vườn Ông Thỏ ở xã Đức Thương đánh dấu sự thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên năm 1930 tại tỉnh Chợ Lớn – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Khu di tích này đã được quy hoạch và đang xây dựng làm khu lưu niệm để phục dựng lại cảnh khi thành lập chương.

Di tích cách mạng tiêu biểu thứ hai là Di tích Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, các cuộc biểu tình lớn nhất miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã diễn ra tại đây, đại diện là các đồng chí Châu Văn Liêm ở quê nhà Cần Thơ và các đồng chí ở Long Ande và đồng chí Võ Văn Quý ở quê nhà. 5.000 nông dân tham gia. Dinh huyện liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 người Đức ngày 4/6/1930 hiện được trưng dụng để xây dựng bảo tàng võ thuật đồng tính. Tượng đài đồng chí Võ Bị, đài bắn các chiến sĩ Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941 … là những chứng tích lịch sử lên án tội ác của bọn xâm lược thực dân và là niềm tự hào của nhân dân Đức và dân tộc Việt Nam. Giành độc lập và tự do.

Ngoài 4 di tích lịch sử cấp quốc gia nêu trên, ở Tak Hoa còn có 10 di tích lịch sử văn hóa khác đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc và di tích chùa Linh Nguyên. . Xã Hán là đặc trưng cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của huyện Đêhe.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Đê Hà còn có nhà cổ Fu Lu Shou nằm ở xã huỵ thanh, diện tích 5,5 ha, 22 ngôi nhà cổ đã được trùng tu trên khắp cả nước , với không gian rộng rãi, thoáng mát, không gian cổ kính, cây cảnh được bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, bể bơi nhân tạo… đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh và du lịch.

Huyện Đêhe còn có sông Đông, sông Đông chảy dọc theo địa giới hành chính của huyện, có thể thấy một vùng sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, tàu thuyền nhiều, thuyền bè nhiều, tiềm năng rất lớn. . Du lịch sông nước phát triển.

Lịch sử

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Quận Dehe

Đức hòa nguyên là tên một trong 74 làng thuộc tổng trấn hưng an, huyện tân long, quận tân bình, tổng long hưng (tập trung gia định thành thông chí, tr. 34). Đề Hòa là tên một trong năm làng ở An Hạ khi Tỉnh Chợ Lớn được thành lập năm 1909. Năm 1913, cái tên Dehe chính thức được đặt tên là một đơn vị hành chính cấp huyện gồm hai tiểu bang: Anhe Bridge và Anton Bridge. Năm 1950, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ ra quyết định hợp nhất hai huyện Dehe và Tongcheng (nay là huyện Deshun) thuộc tỉnh Jiading Ning (Chợ Da – Tây Ninh – Jiading) và lấy tên là thành phố Dehe. hợp nhất). Năm 1956, tỉnh Trác Long hợp nhất với tỉnh Tân An, và Tak Hoa trở thành một quận của tỉnh Long An. Kể từ đó, địa giới hành chính của Quận Dehe đã có một số thay đổi, nhưng tên của Dehe không thay đổi.

Năm 1963, chính quyền ngụy quyền Sài Gòn đã quyết định cắt các quận Teck Hua và De Shun của Long An và hợp nhất với các quận Chang Bang. và Củ Chi. Trở thành một tỉnh mới, tỉnh Houyi, sẽ tồn tại cho đến khi giải phóng.

Đắc Hòa là địa bàn của tỉnh Long An, có vị trí chiến lược ở cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh nên có mối quan hệ rất đặc biệt với bà Ngô Đình Diệm, quê hương của “khí chất” và “hóc môn. “về chính trị, kinh tế, văn hóa và bà con ruột thịt. Khi thực dân Pháp thiết lập quyền thống trị trên các vùng đất phía Nam, đã có một liên minh chiến đấu cao đẹp giữa các dân tộc ở khu vực này, tiêu biểu là “Mười tám làng của Vườn Pê-nê-lốp” hay cuộc khởi nghĩa. Có nghĩa là “tám trình thuật”. Vào mùa xuân năm 1884, sứ quân là Hormon và tướng quân Nguyễn Văn Quế ở làng Đức Hứa đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy của nhân dân và giết được tên thống đốc khét tiếng gian ác là Trần Đoài Gia.

Truyền thống này được nhân lên trong suốt thời kỳ hoạt động cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Trong cuộc khủng bố trắng của kẻ thù những năm 1930 và sau khi Nam kỳ khởi nghĩa 1940 thất bại, máu của quân Đức hòa với máu của dân, Bà Điểm trên phố, Quê Mẹ trên phố.

Bước sang những năm 1920, Đức Hòa là nơi quy tụ của các nhà hoạt động cách mạng như Ruộng An, Chu Văn Lim, Vũ Văn Đán, đặc biệt Đức Hòa là một địa bàn hoạt động sôi nổi. Ngày 6 tháng 3 năm 1930, đồng chí Wu Wendan thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Zhuolong tại nhà ông Butu ở làng Đức Hoa (nay là xã Đức Hoa). Tỉnh Thượng Long An Huyện Đức Hoa. Từ đó, nhân dân Đức hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm chiến đấu theo đường lối của Đảng. Thông thường, sau khi vụ việc xảy ra, 5.000 nông dân Đức đã cùng lúc tập trung tại dinh thự ở huyện Dehe để phản đối và đòi bồi thường dưới sự lãnh đạo của đồng chí Zhou Wen, Bí thư Tỉnh ủy Liên tỉnh Jiading. Đó là cuộc phô trương lực lượng lớn nhất miền Nam lúc bấy giờ.

Dehe cũng là nơi đặt trụ sở của Xứ ủy Nam Bộ. Những lực lượng vũ trang nổi tiếng trong thời kỳ Pháp xâm lược đã ra đời tại đây như Biệt đội 15, tiền thân của Trung đoàn 308, trở thành Quân giải phóng nhân dân xuyên khu năm 1945 – Bà Wu Tingyan, người tham gia biểu diễn: ky, nguyen binh, …

Cuối năm 1946, khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta và thiết lập ách thống trị trên vùng đất Đức, Đêhe đã trở thành căn cứ, chỗ dựa, bàn đạp vững chắc ngay bên cạnh. Cạnh cơ quan đầu não của địch, mặc cho kẻ thù tấn công dữ dội.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 – 1975, để cứu nước, Đêhe vừa gánh vác trọng trách là tuyến hành lang chiến lược nối liền huyết mạch cách mạng giữa miền Đông và miền Tây. Vị trí bàn đạp của trung tâm Sài Gòn, đồng thời bảo vệ hậu phương của lực lượng cách mạng, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. 1975 Cuộc Biểu Tình Lịch Sử.

Đức là anh hùng nổi tiếng trong sử sách, người đã góp phần làm nên chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đó là các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Văn Tân, Vũ Văn Ngân, Thiếu tướng Hoàng Văn Ngãi, Nguyễn Thị Hân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thượng tướng Vạn Phát. Bộ trưởng Bộ Công an – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng …

Trải qua hai cuộc kháng chiến, huyện Đêhe đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng 24 đơn vị, 35 cá nhân anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 361 bà mẹ Việt Nam anh hùng …

2. Truyền thống văn hóa, ngày lễ, tôn giáo:

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy khu khảo cổ Ansan đã tìm thấy người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm, di tích Orsio thuộc nền văn hóa Pingzuo-Osio-Funan, có niên đại từ thế kỷ thứ 5. tôi đến thế kỷ thứ 7.

Đề Hoa còn là nơi còn lưu giữ tương đối giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Long An, trữ lượng nghệ thuật dân gian lớn và phong phú, là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần hiệp sĩ và lòng yêu nước cũng tạo nên ấn tượng trong làn điệu “quốc ca” trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000. Huyện anh đi nhiều vùng, nhiều nơi.

Người Đức đa số thuộc dân tộc Jing nên những phong tục, lễ hội mang đậm dấu ấn Việt Nam được thể hiện sinh động trong các lễ tế đình, Tết cổ truyền và lễ hội nhân dịp du xuân. , đám cưới, đám giỗ ông bà, giỗ tổ… đều thu hút sự quan tâm của người dân và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo và một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Vì vậy, nơi tôn giáo nhiều nhất là các bảo tháp, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 điện thờ cấp cao, 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 3 nhà thờ Thiên chúa giáo. Các nhà thờ Tin lành và các cơ sở thờ tự khác không đáng kể.

3. Giới thiệu các di tích lịch sử:

Huyện Dehe là một khu vực có nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Có 4 di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An công nhận. .Quyết định phê duyệt.

Hai trong số bốn di tích lịch sử quốc gia được cho là đại diện và tiêu biểu cho một nền văn hóa lâu đời: Người cổ đại có từ thời cổ đại đã được phát hiện tại khu khảo cổ Ansan ở xã Antai. 4000 năm trước, oc eo – oc eo của xã đức hòa hà đại diện cho văn hóa oc eo – phú nam từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7. Điều đó chứng tỏ đây là vùng dân cư định cư và sinh sống từ rất sớm, các di vật văn hoá được khai quật thể hiện một nền văn hoá lâu đời, chủ yếu sản xuất công cụ bằng đá, sinh hoạt của nhân dân chủ yếu là nông nghiệp lúa nước, đồ gốm sứ trang sức phục vụ tập thể. đời sống cộng đồng. Hiện hai di tích văn hóa này đã được nhà nước chỉ định bảo vệ, sẽ tiếp tục tổ chức khai quật mở rộng hơn nữa để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai di tích lịch sử cách mạng thể hiện truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân và dân Đức trong Kháng chiến. Di tích Vườn Ông Thỏ ở xã Đức Thương đánh dấu sự thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên năm 1930 tại tỉnh Chợ Lớn – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Khu di tích này đã được quy hoạch và đang xây dựng làm khu lưu niệm để phục dựng lại cảnh khi thành lập chương.

Di tích cách mạng tiêu biểu thứ hai là Di tích Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, các cuộc biểu tình lớn nhất miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã diễn ra tại đây, đại diện là các đồng chí Châu Văn Liêm ở quê nhà Cần Thơ và các đồng chí ở Long Ande và đồng chí Võ Văn Quý ở quê nhà. 5.000 nông dân tham gia. Dinh huyện liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 người Đức ngày 4/6/1930 hiện được trưng dụng để xây dựng bảo tàng võ thuật đồng tính. Tượng đài đồng chí Võ Bị, đài bắn các chiến sĩ Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941 … là những chứng tích lịch sử lên án tội ác của bọn xâm lược thực dân và là niềm tự hào của nhân dân Đức và dân tộc Việt Nam. Giành độc lập và tự do.

Ngoài 4 di tích lịch sử cấp quốc gia nêu trên, ở Tak Hoa còn có 10 di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc và phế tích chùa Linh Nguyên. Xã Hán là đặc trưng cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của huyện Đêhe.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Đê Hà còn có nhà cổ Fu Lu Shou nằm ở xã huỵ thanh, diện tích 5,5 ha, 22 ngôi nhà cổ đã được trùng tu trên khắp cả nước , với không gian rộng rãi, thoáng mát, không gian cổ kính, cây cảnh được bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, bể bơi nhân tạo… đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh và du lịch.

Huyện Đêhe còn có sông Đông, sông Đông chảy dọc theo địa giới hành chính của huyện, có thể thấy một vùng sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, tàu thuyền nhiều, thuyền bè nhiều, tiềm năng rất lớn. . Du lịch sông nước phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *