Engineer là gì? 5 vị trí việc làm engineer hái ra tiền

Kỹ thuật viên hay kỹ sư là một trong những ngành nghề mà mọi người đều rất quen thuộc. Đặc biệt là những bạn có định hướng theo đuổi ngành kỹ thuật. Bài viết hôm nay blogtopcv sẽ giải đáp kỹ sư là gì và tiết lộ 5 công việc kỹ sư hái ra tiền hiện nay.

Kỹ sư là gì?

Kỹ sư hoặc kỹ sư là sự kết hợp của “kỹ sư” trong kỹ thuật và “kỹ sư” có nghĩa là giáo viên. Do đó, có thể hiểu kỹ sư là những người giỏi kỹ thuật hoặc những người hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật chuyên môn cao.

Kỹ sư là người được đào tạo bài bản và tốt nghiệp từ một trường đại học kỹ thuật. Họ sẽ áp dụng kiến ​​thức, sự hiểu biết và sự sáng tạo của mình vào ngành nghề liên quan. Hiện nay, các chuyên ngành kỹ thuật đang được nhiều người lựa chọn. Vì cơ hội việc làm cao, có thể làm việc trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, mức thu nhập trong ngành này khá ổn định, đặc biệt trong quá trình làm việc sẽ giúp mọi người thỏa sức sáng tạo.

Điều quan trọng cần lưu ý là các kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực rất khác nhau. Các kỹ sư có trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng các nguyên mẫu, đảm bảo các nhiệm vụ được giao và tiết kiệm tối đa nguồn lực về vật liệu, chi phí, thời gian và hơn thế nữa. Vì vậy, người kỹ sư có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống con người và phát triển kinh tế xã hội.

Công việc của kỹ sư là gì?

Theo nghĩa rộng, kỹ sư là người áp dụng kiến ​​thức khoa học và công nghệ để giải quyết các vấn đề hoặc nhiệm vụ nảy sinh trong hoạt động của doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Nhiệm vụ chính của kỹ sư là áp dụng kiến ​​thức khoa học vào thực tế một cách hiệu quả nhất. Cho dù kết quả cuối cùng là một sản phẩm hay một quá trình, chúng phải luôn xem xét đến độ an toàn, độ tin cậy và hiệu quả kinh tế. Bởi vì nếu họ làm ra những sản phẩm không đáp ứng được những yêu cầu này thì sẽ không có ai trên thị trường chú ý đến họ.

Kỹ thuật dựa trên cách tiếp cận hợp lý và có hệ thống để giải quyết vấn đề, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ cao. Ngoài ra, tình hình thực tế của công việc rất đa dạng dẫn đến mỗi người sẽ có sự chuyên môn hóa khác nhau, chẳng hạn như: Kỹ sư M&E, Kỹ sư bán hàng, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư dữ liệu, Kỹ sư devops …

Các công ty sản xuất tuyển dụng các kỹ sư để thiết kế và phát triển các sản phẩm của họ: điện tử, vật liệu xây dựng, máy công cụ, hóa chất, thiết bị giao thông, máy bay, thông tin liên lạc và vận tải. Ngoài ra, họ chịu trách nhiệm phát triển chu trình sản xuất cần thiết để sản xuất sản phẩm từ thiết kế máy móc đến vận hành nhà máy.

Ngoài sản xuất, một số kỹ sư làm việc về thử nghiệm và kiểm tra cấu trúc sản phẩm để tối đa hóa hiệu quả kinh tế và an toàn. Những kiểu người này thường làm việc trong ngành dịch vụ. Ví dụ: một công ty có thể thuê một kỹ sư để kiểm tra giới hạn ứng suất của kim loại được sử dụng trong ô tô, đánh giá cấu trúc phối hợp của các tòa nhà hoặc phát triển các chu trình sản xuất hiệu quả hơn.

Cơ hội kỹ thuật tại Việt Nam

Ở đất nước tôi, nhu cầu về kỹ sư vẫn rất lớn. Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển, đô thị hóa và có những tiến bộ vượt bậc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty liên quan đến ngành sản xuất, xây dựng cần nhiều nhân lực hơn. Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của nhóm kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào tháng 3 năm 2021, nhu cầu nhân lực trên toàn thị trường tăng khoảng 40% so với tháng 1 năm 2021. Trong đó, nhóm ngành kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật sản xuất, công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng và các nhóm ngành khác luôn chiếm mức cao nhất. Mức lương và mức lương cho các vị trí kỹ sư cũng rất hấp dẫn và cạnh tranh.

5 Công việc kỹ sư kiếm tiền

Như đã đề cập ở trên, các kỹ sư được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng, cũng như những thuận lợi và khó khăn riêng. Dưới đây, topcv sẽ bật mí một số chuyên ngành kỹ thuật đang rất “hot” được nhiều bạn lựa chọn hiện nay.

Kỹ sư DevOps

Kỹ sư devops thường là người có kinh nghiệm phát triển sản phẩm và vận hành hệ thống. Ngoài ra, đôi khi họ có kỹ năng kinh doanh và kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng. Ngày càng có nhiều công ty tìm kiếm những nhân tài như vậy. Bởi vì họ tin rằng việc có các chuyên gia phụ trách lĩnh vực này sẽ đảm bảo quá trình tự động hóa toàn bộ sản phẩm được tự động hóa một cách hiệu quả và ổn định.

Để tiến sâu hơn vào lĩnh vực này, các lập trình viên và chuyên gia hệ thống cần có thêm kỹ năng – kinh nghiệm viết mã, nền tảng đám mây như aws, công cụ kiểm thử đơn vị, phân phối ci / cd, giám sát tự động …

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: devops là gì? Các phẩm chất cần có để trở thành một kỹ sư phát triển thành công

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư devops đang tăng mạnh. Trở thành kỹ sư devops hoặc thành viên của đội devops nếu bạn muốn thử thách bản thân trong các lĩnh vực và vai trò mới. Công việc Devops về cơ bản bao gồm phát triển và vận hành phần mềm, vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng của bạn!

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm – Kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật và kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình để xây dựng sản phẩm phần mềm, phát triển trò chơi máy tính và chạy hệ thống điều khiển được nối mạng của họ.

Các kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, đồng thời áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo phần mềm. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật này vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển, từ phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm, họ có thể tạo ra các hệ thống tùy chỉnh cho từng khách hàng. Cũng giống như một kỹ sư kiến ​​trúc sẽ đảm bảo một cây cầu có nền tảng vững chắc, một kỹ sư phần mềm sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu và làm việc thông qua việc phát triển dự án một cách có hệ thống.

Công việc của một kỹ sư phần mềm là áp dụng các nguyên tắc phân tích toán học và khoa học máy tính vào việc thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

Kỹ sư dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu được biết đến là người xây dựng, kiểm tra và duy trì các kiến ​​trúc tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu từ các ứng dụng và hệ thống do kỹ sư phần mềm tạo ra. Để trưởng thành và phát triển các nguồn dữ liệu, các kỹ sư dữ liệu phải chuyển đổi quy trình thiết lập dữ liệu để tạo mô hình, khai thác và sản xuất dữ liệu.

Kỹ sư dữ liệu có một số kỹ năng của kỹ sư phần mềm. Như vậy, 40% kỹ sư dữ liệu thường xuất thân từ nền tảng kỹ sư phần mềm. Đây là một trong những hướng phát triển sự nghiệp. Các công việc chính mà kỹ sư dữ liệu cần làm bao gồm: cấu trúc dữ liệu nâng cao (tính toán phân tán); lập trình đồng thời; tìm hiểu sâu về một số công cụ mới: hadoop, spark, kafka, hive …; tạo etl / data pipe.

Kỹ sư bán hàng

Kỹ sư bán hàng còn được gọi với các tên khác như kỹ sư hệ thống, kỹ sư hỗ trợ bán hàng hoặc nhà tư vấn kỹ thuật. Kỹ sư bán hàng là sự kết hợp giữa kiến ​​thức kỹ thuật và kỹ năng bán hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ bán. Trong quá trình làm việc, kỹ sư bán hàng đóng vai trò như một “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội ngũ bán hàng.

Kỹ sư bán hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động bán hàng của bất kỳ công ty nào sản xuất hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao. Công việc của một kỹ sư bán hàng là bán các sản phẩm hoặc dịch vụ phức tạp về mặt kỹ thuật và khoa học. Công việc hàng ngày của một kỹ sư bán hàng bao gồm:

 • Chuẩn bị tài liệu và tổ chức hội thảo, hội thảo, v.v., để cung cấp các trình diễn kỹ thuật, giải thích các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.
 • Liên hệ với khách hàng và nói chuyện với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu thiết bị và xác định các yêu cầu của sản phẩm.
 • Phối hợp với nhóm bán hàng để hiểu rõ hơn mong muốn của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, đề xuất và giới thiệu sản phẩm.
 • Đảm bảo quy trình đặt hàng và tiến độ giao hàng.
 • Lập kế hoạch và đề xuất các chiến lược nâng cấp sản phẩm để đáp ứng tốt hơn thị hiếu của khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề kỹ thuật trong việc lắp đặt thiết bị.
 • Tham gia phát triển sản phẩm
 • Kỹ sư cơ khí

  kỹ sư m & e là tên chung của một kỹ sư làm việc trong lĩnh vực cơ điện xây dựng. Một kỹ sư m & amp; e không có nghĩa là một kỹ sư phải thông thạo m & amp; e bộ phận. Trên thực tế, phần m hoặc phần e cũng được chia thành nhiều hạng mục khác nhau, và mỗi dự án sẽ có một kỹ sư chuyên nghiệp chịu trách nhiệm.

  Tuy nhiên, họ thường được gọi là kỹ sư m & e vì công việc mà mỗi kỹ sư thường làm và điều phối m và e. Không thể nói kỹ sư HVAC chỉ biết phần điều hòa, còn kỹ sư điện thì không quan tâm đến nguyên lý hoạt động của điều hòa. Các kỹ sư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, mặc dù họ chỉ chuyên về cơ khí hoặc điện, nhưng họ đều hiểu rõ về cơ điện.

  Tôi có thể tìm việc làm kỹ sư ở đâu?

  Cơ hội cho các nghề kỹ sư luôn rất rộng mở. Do đó, bạn có thể tìm việc làm kỹ sư hoàn toàn thông qua nhiều nguồn khác nhau: từ các trang web của công ty, doanh nghiệp, hội chợ nghề nghiệp, cho đến các kênh truyền thông xã hội trực tuyến. Chẳng hạn như các nhóm trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể tham gia các nhóm trên facebook, đây là một trong những cách giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn bài tập cho phù hợp.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các vị trí kỹ sư trên các nền tảng tuyển dụng như trang web tuyển dụng đại lý và topcv. Nếu bạn cần tìm một công việc uy tín thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Mô tả công việc rõ ràng, vị trí công việc, mức lương, v.v. sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh các lợi ích và yêu cầu công việc cho cùng một vị trí. Từ đó, bạn có thể lựa chọn công việc kỹ sư phù hợp và chuyển sang công việc ổn định lâu dài.

  Kết luận

  Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, kỹ sư là nghề được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Hy vọng những chia sẻ của blogtopcv sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích để tìm ra hướng đi đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc kỹ thuật, hãy truy cập topcv để tìm công việc mơ ước của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *