Economic order quantity là gì và cách áp dụng | CareerLink.vn

Số lượng đặt hàng kinh tế là gì, tại sao nhiều công ty chọn áp dụng? Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

eoq là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế (eoq) là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quản lý mặt hàng tồn kho tại các doanh nghiệp sản xuất và hoạt động. Trong tiếng Việt, cụm từ này được hiểu là “Số lượng đặt hàng kinh tế”.

Việc hiểu số lượng đặt hàng kinh tế là gì sẽ giúp người bán xác định chính xác số lượng đặt hàng lý tưởng và lưu trữ trong kho nhằm giảm thiểu tổng chi phí nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ theo nhu cầu. Nhu cầu thị trường được hưởng lợi nhiều nhất Vì vậy, đây là một trong những khái niệm quan trọng trong kinh tế học.

Tổng quan và tính năng của mô hình eoq

Ông Ford sinh năm 1915. w. ham và trở thành một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, Số lượng đặt hàng kinh tế (eoq) cung cấp thông tin giúp nhiều doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn kho một cách tối ưu nhất.

Để hiểu rõ hơn tại sao công thức này hữu ích, hãy xem xét một số khía cạnh chi phí của doanh nghiệp:

Có thể dễ dàng thấy rằng tổng chi phí tồn kho = chi phí mua (hoặc chi phí sản xuất) + chi phí đặt hàng (hàng hóa hoặc nguyên vật liệu) + chi phí tồn kho.

– Chi phí mua (hoặc chi phí sản xuất) = đơn giá (p) x nhu cầu (d)

– Chi phí đặt hàng (hàng hóa hoặc vật liệu) = chi phí cố định cho mỗi đơn hàng x lượng cầu (d) / q

– Chi phí Hàng tồn kho = Chi phí Hàng tồn kho Hàng năm (h) x q / 2

Do đó, theo mô hình eoq, doanh nghiệp sẽ xác định được lượng đặt hàng q tối ưu thông qua công thức giảm thiểu tổng chi phí tồn kho:

Vị trí:

q là số lượng mỗi đơn đặt hàng

d là nhu cầu hàng năm đối với mặt hàng đó

s là chi phí cố định cho mỗi đơn đặt hàng

h là chi phí hàng tồn kho hàng năm

Một ví dụ cụ thể: Doanh nghiệp a hiện đang kinh doanh nước đóng chai với nhu cầu hàng năm là 240 thùng. Chi phí cố định cho mỗi đơn hàng là 100.000 đồng. Giá thành trên một đơn vị sản phẩm là 140.000 đồng. Hàng năm hàng tồn kho chiếm 30% một mảnh.

Áp dụng công thức eoq của chúng tôi: q = 33,81 hoặc làm tròn thành 34 thùng.

“Công thức eoq hoạt động tốt nhất khi nhu cầu, đặt hàng và chi phí không đổi theo thời gian.”

Những lưu ý khi sử dụng mô hình eoq trong doanh nghiệp của bạn

Mặc dù ưu điểm của mô hình eoq là phương pháp tính toán khá đơn giản. Tuy nhiên, để áp dụng mô hình eoq, chúng ta cần đảm bảo rằng một số giả định liên quan đến mô hình như sau:

– Nhu cầu về một mặt hàng được coi là cố định và phải được xác định trước.

– Một lần nữa, thời gian từ khi đặt hàng đến khi giao hàng là một thông số được xác định trước và giống nhau đối với tất cả các đơn đặt hàng.

– Mô hình này cũng không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa (hoặc nguyên vật liệu).

– Chi phí cho mỗi đơn đặt hàng là cố định và không thay đổi theo số lượng mặt hàng được đặt, cũng như bất kỳ sự tăng hoặc giảm nào khác (chẳng hạn như tăng giá hoặc giảm giá đột ngột).

– Chỉ có một sản phẩm, cho dù có bao nhiêu sản phẩm khác nhau.

Chính những giả định này đã làm cho mô hình eoq bị hạn chế rất nhiều trong ứng dụng thực tế. Bởi vì trong thực tế, chúng ta có thể thấy rõ rằng nhu cầu thị trường luôn thay đổi, và các yếu tố như thời gian và chi phí thường thay đổi theo các tình huống cụ thể.

Vì vậy, các nhà quản lý doanh nghiệp cũng cần hết sức linh hoạt trong tính toán khi áp dụng mô hình này. Đồng thời, một số sai sót có thể chấp nhận được do sự thay đổi của các giả định trong thực tế.

Ứng dụng của mô hình eoq trong quản lý hàng tồn kho

Hiện nay, ngoài việc áp dụng mô hình eoq truyền thống, các doanh nghiệp dựa vào lý thuyết của mô hình để mở rộng và giảm thiểu những hạn chế nêu trên của mô hình. Có thể kể đến một số ứng dụng như sau:

– Nếu có các mức chiết khấu khác nhau dựa trên số lượng đặt hàng (chi phí đặt hàng), hãy thêm thuật toán để xác định mức đơn hàng tốt nhất trong trường hợp giảm giá.

<3

– Một số mặt hàng trong kho có thể giảm chất lượng và được bán với giá chiết khấu, đây là một trong những tình huống đang được nghiên cứu để bổ sung vào mô hình eoq mở rộng.

Vì vậy, bằng cách trả lời câu hỏi số lượng đặt hàng kinh tế là gì, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách tính số lượng đặt hàng kinh tế để giảm thiểu chi phí tồn kho. Để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hafang

Related Articles

Back to top button