Epi Lasik – Phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến được nhiều người lựa chọn – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

epi – lasik là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật lasik và laser. epi – lasik là một phương pháp phẫu thuật có thể được coi là sự giao thoa giữa hai phương pháp này, nhưng khác nhau ở một số điểm chính.

phẫu thuật epi-lasik là gì?

epi lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng tia laser excimer nhưng không cắt vạt giác mạc như lasik. phương pháp này đã được thế giới thực hiện từ năm 2005.

epi-lasik là một từ viết tắt, trong đó epi là viết tắt của biểu mô và lasik là viết tắt của laser in situ keratomileusis.

Phẫu thuật Epi-lasik tương tự như các kỹ thuật phẫu thuật mắt bằng laser khác ở chỗ nó cũng sử dụng chùm tia laser để định hình lại giác mạc. nó có hiệu quả nhất đối với những người bị cận thị nhẹ hoặc trung bình hoặc loạn thị. nó cũng có thể rất hiệu quả đối với những người có giác mạc mỏng.

ưu điểm của phẫu thuật epi-lasik

Phẫu thuật Epi-lasik mang lại một số lợi thế so với các hình thức phẫu thuật mắt bằng laser cũ hơn. Ưu điểm chính của epi lasik là không cần cắt giác mạc tự thân nên không cần giác mạc để lại sẹo.

epi lasik có thể điều trị khúc xạ cao hơn, giác mạc dày hơn, ít khô mắt hơn và phù hợp hơn cho các vận động viên có nguy cơ bị chấn thương mắt. một số người có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật lasik vẫn có thể phù hợp với phương pháp này.

Điều này có nghĩa là thời gian phục hồi nhanh hơn và thị lực trở lại bình thường nhanh hơn. chỉ có một lớp biểu mô mỏng được nâng lên và nhanh chóng phục hồi khi được thay thế. khi giác mạc không bị ảnh hưởng, các rủi ro liên quan đến phẫu thuật vạt giác mạc sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật Epi-lasik là một loại phẫu thuật và phẫu thuật mắt epi-lasik không có rủi ro. Sử dụng phương pháp phẫu thuật này có thể tránh được một số biến chứng do lấy vạt giác mạc LASIK, đồng thời chất lượng hình ảnh có thể được cải thiện hơn nữa do không bị tác động bởi vạt giác mạc.

Phẫu thuật epi-lasik là một thủ tục cực kỳ nhanh chóng, giống như tất cả các phẫu thuật bằng laser và được hoàn thành trong vòng chưa đầy 10 phút. Ban đầu, thuốc tê được đặt vào mắt để giảm thiểu khả năng khó chịu hoặc đau. khi chúng đã phát huy tác dụng, biểu mô sẽ được di chuyển sang một bên để tia laser có thể loại bỏ lượng giác mạc cần thiết.

phẫu thuật epilasik

1. thuốc gây tê cục bộ

2. bong ra của biểu mô giác mạc

3. chiếu tia laze

4. áp dụng hoặc không áp dụng mmc 0,02% trong 20 giây.

5. rửa nó.

6. đặt hàng kính áp tròng từ 4 đến 7 ngày.

tại sao chọn epilasik?

epi – lasik là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật lasik và laser. epi – lasik là một phương pháp phẫu thuật có thể được coi là sự giao thoa giữa hai phương pháp này, nhưng khác nhau ở một số điểm chính.

Trong lasik, bác sĩ phẫu thuật cắt một vạt giác mạc bằng một lưỡi dao sắc hoặc bằng tia laser. nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt vạt quá dày, mặc dù nhiều kỹ thuật mới như lasik không cánh đã được phát triển gần đây có thể làm giảm nguy cơ này.

lasek liên quan đến việc phân chia lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) thành một tấm mỏng trên mắt. epi – lasik tương tự như phương pháp trên, nhưng bác sĩ phẫu thuật sử dụng một lưỡi dao cùn chạy bằng động cơ tự động thay vì bằng tay như laser.

Ngoài ra, thay vì sử dụng cồn để nới lỏng các vạt biểu mô bằng tia laser, epi-lasik sử dụng một lưỡi dao duy nhất, được gọi là dụng cụ trải biểu mô, để tách biểu mô khỏi mắt. do đó tránh được phản ứng độc hại có thể xảy ra của rượu gây chết các tế bào biểu mô.

sau khi tạo vạt biểu mô, một tia laser excimer được sử dụng như trong lasik và prk để chiếu sáng mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt vào mắt để giảm sưng tấy và kích ứng, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giúp biểu mô tái tạo nhanh chóng. Bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng kính áp tròng loại dk cao trong trường hợp này, có nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

những lưu ý sau phẫu thuật epi-lasik

Sau khi phẫu thuật, epi lasik sẽ phù hợp với kính áp tròng trong khoảng 4-7 ngày. trong thời gian này, bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt và dính. sử dụng thuốc nhỏ mắt theo quy định trong 4 đến 6 tuần. thị lực cũng sẽ ổn định đồng thời. như lasik, bệnh nhân không cần nằm viện, có thể mổ cả 2 mắt cùng lúc, thời gian mổ khoảng 10 phút. bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 4 ngày.

Sau ngày thứ ba của cuộc phẫu thuật, quá trình tái tạo biểu mô đã hoàn tất, vì vậy bác sĩ có thể tháo kính áp tròng của bạn.

Thị lực của bạn có thể không tối ưu ngay lập tức: trong vòng 3 ngày, nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc thậm chí 20/20, nhưng những người khác có thể mất nhiều thời gian hơn, lên đến 3-6 tháng, để đạt được kết quả thị lực tốt nhất . Bạn thường có thể lái xe 1 tuần sau khi phẫu thuật.

thời gian phục hồi lâu hơn lasik. Những bệnh nhân phẫu thuật lasik thường đạt được thị lực tốt trong vòng vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe trong vòng một ngày sau phẫu thuật.

Giống như bất kỳ phẫu thuật laser nào khác, điều rất quan trọng là phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chính xác sau khi phẫu thuật cắt lớp vi tính vì chất lượng thị lực cuối cùng của bạn bị ảnh hưởng do sẹo giác mạc. không ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác mà bác sĩ đã kê đơn và đừng quên tái khám.

một số hạn chế có thể xảy ra

Thị lực sau phẫu thuật có thể không ổn định hoặc phục hồi chậm.

có thể có sẹo trên giác mạc.

đục giác mạc do phản ứng sau mổ, hiếm khi xảy ra nếu độ cận dưới 6 độ, nhưng nếu độ lớn hơn thì khó tránh và xảy ra ở nhiều mức độ.

bệnh nhân có thể bị tổn thương nền nhưng rất hiếm khi tổn thương mạch máu, xuất huyết võng mạc do cận thị nặng (trên 6 ngày) đã có nguy cơ này.

bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu sau phẫu thuật hơn so với lasik.

epi lasik đã được sử dụng trên toàn thế giới để phẫu thuật cận thị lên đến 14d. tuy nhiên, những bệnh nhân có độ cận thị lớn hơn 6d nên cân nhắc kỹ lưỡng và chấp nhận những bất lợi có thể xảy ra khi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật này.

bệnh viện mắt Sài Gòn

bs ckii. nguyen do thanh lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *