EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ | Medlatec

Mỗi chúng ta đều muốn trở nên thông minh và tốt nhất cho bản thân và con cái của mình. Nhưng thành công của một người phụ thuộc vào mức độ cảm xúc và chỉ số IQ của người đó. Vậy eq và iq là gì? Sự khác biệt giữa hai số liệu này là gì? Tại sao hai yếu tố này lại quyết định thành công của chúng ta?

1. IQ là gì?

iq là viết tắt của chỉ số thông minh, hoặc một chỉ số về trí thông minh trong não người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ tư duy, nhạy bén, nhanh nhẹn và ngược lại.

IQ là chỉ số đo đường sự thông minh của một con người

IQ đo lường trí thông minh của một người

Đối với một người bình thường, chỉ số IQ sẽ từ 85 – 115. Một số trường hợp nổi bật sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Khi một người có chỉ số IQ cao thì người đó có một trí tuệ cực kỳ mạnh mẽ và người đó có thể giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể giải quyết được. Vì vậy, những người có chỉ số IQ cao rất dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

Hơn nữa, vì họ có nhiều khả năng thành công hơn những người khác nên trong một số trường hợp, những người có chỉ số IQ cao có xu hướng tự mãn về bản thân, coi thường người khác và khó gần gũi với những người xung quanh.

2. Eq là gì?

eq là từ viết tắt của trí tuệ cảm xúc, được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy eq là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người, là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

EQ là chỉ số đo lường cảm xúc của một con người

eq đo tâm trạng của một người

Theo nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là những người có thể chịu được áp lực và giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết cách tiết chế cảm xúc và dễ dàng đồng cảm với người khác.

Nhờ có lối sống lành mạnh, suy nghĩ và quyết định đúng đắn, những người có trí tuệ cảm xúc cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với ở trường học.

3. So sánh eq và iq

eq và iq là hai chỉ số về tâm trạng và trí thông minh của một người. Vậy sự khác biệt giữa eq và iq là gì? Hãy xem phân tích của từng chỉ số để so sánh.

3.1. Những người có chỉ số IQ cao

iq là chỉ số thông minh của một người. Nó là thước đo chỉ số thông minh của một người. Những người có chỉ số thông minh cao có đầu óc cực kỳ sáng tạo vì họ có lối suy nghĩ rất logic và có trí nhớ tốt nên những người có chỉ số thông minh cao có thể nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ chỉ trong vài phút. Nói ngắn gọn.

eq và iq người có chỉ số IQ cao sẽ có đầu óc vô cùng sáng tạo khả và năng tư duy cao

Những người có chỉ số IQ cao sẽ có óc sáng tạo mạnh mẽ và khả năng tư duy cao

Những người có chỉ số IQ cao, do có trí thông minh vượt trội nên rất thành công trong học tập. Như nhà khoa học, bác sĩ, toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên… Những công việc này là những lĩnh vực rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này đều cần thiết và chỉ có tư duy logic mới làm được.

Ngoài ra, những người có chỉ số IQ cao thường quá chú tâm vào công việc và suy nghĩ của bản thân, họ dễ thành công nên có thái độ tự tin và coi thường người khác. Vì vậy những người này thường không thân thiết và thường bị cô lập.

3.2. Những người có trí tuệ cảm xúc cao

eq là thước đo chỉ số trí tuệ cảm xúc của một người. Khả năng của những người có trí tuệ cảm xúc cao là biết cách phán đoán và kiểm soát chính xác cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng xử lý căng thẳng tốt vì họ quản lý tốt cảm xúc của mình, sống rất lạc quan.

Người có chỉ số EQ cao sống rất giàu tình cảm, luôn thấu hiểu

Những người thông minh về cảm xúc sống rất tình cảm và luôn thấu hiểu

Những công việc dành cho họ là: nhà văn, nhà triết học, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, nhà lãnh đạo … vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và định hướng của người khác.

EQ cao nghĩa là họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu và giúp đỡ những người xung quanh và được nhiều người yêu mến, kính trọng. Vì vậy những người có trí tuệ cảm xúc cao thường dễ thành công trong cuộc sống thực tế hơn so với trong sách vở.

4. Cái nào quan trọng hơn, iq hay eq?

eq và iq đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thực sự thành công, chúng ta cần 80% trí tuệ cảm xúc và 20% trí tuệ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình suy nghĩ, tính toán một cách chính xác. Trí tuệ cảm xúc giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định hướng tới tương lai, có lợi cho lợi ích chung.

Có chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng được chấp nhận khi xin việc. Nhưng để làm việc lâu dài và có khả năng cầu tiến thì bạn cần có eq.

Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

Cái nào quan trọng hơn, iq hay eq?

Không phải mọi người thành công đều có chỉ số IQ cao, nhưng là người có khả năng thuyết phục người khác làm theo mình.

Vì vậy, không thể nói iq hay eq quan trọng hơn, nhưng chúng ta cần có sự cân bằng và tư duy phù hợp để biết khi nào sử dụng iq và khi nào sử dụng eq. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống.

5. Các chỉ số cũng quan trọng như eq và iq

Ngoài hai chỉ số eq và iq, chúng ta còn có 6 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống, nói lên rằng khả năng của mỗi người là khác nhau. 6 chỉ số là:

5.1. aq – Chỉ số Vượt qua Khó khăn

Những người có aq cao là những người có khả năng vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí tuệ tiên tiến, tính kiên trì và có thể chịu đựng gian khổ. Nhờ những phẩm chất này, người có aq cao có khả năng thăng tiến và thành công trong tương lai.

5.2. cq – Thống kê về sự sáng tạo

Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người này có lối suy nghĩ và tư duy vô cùng sáng tạo, khác biệt. Những người có cq cao có thể dễ dàng trở thành người dẫn đầu xu hướng và không bao giờ bị tụt lại phía sau, vì vậy họ có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

5.3. sq – chỉ số xã hội

các chỉ mục sq tương tự như eq. Người có hình vuông cao rất nhạy cảm với những thay đổi của xã hội, họ có những phương pháp ứng phó để đáp ứng nhu cầu xã hội trong công việc, mang lại hiệu quả cao.

5.4. mq – Chỉ số đạo đức

Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người bằng hành động của họ. Nhưng đo mq cũng là một thương số đạo đức rất tốt và chính xác.

5.5. sq – chỉ số biểu thức ngôn ngữ

Chỉ số này rất cao, chứng tỏ khả năng ăn nói của người đó rất tốt. Và khi bạn biết cách diễn đạt ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh chóng, bạn sẽ dễ dàng thành công.

5.6. pq – Chỉ số đam mê

Có pq cao, tức là khi bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó, bạn đầu tư toàn bộ thời gian và sức lực để theo đuổi đam mê của mình.

Đây là những số liệu thống kê khác nhau của con người. Bạn nghĩ cái nào có điểm cao nhất?

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các khái niệm của eq và iq . Mọi người sẽ có quyền lực. Cải thiện bản thân với số liệu thống kê cao nhất của bạn.

Related Articles

Back to top button